DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phía sau những cánh đồng hướng dương và cỏ mombasa lớn nhất thế giới
Bảo Nguyễn - 13:20 30/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phía sau những triền đồi ngút mắt tựa phong cảnh làng quê châu Âu với hàng trăm héc-ta hoa hướng dương và hàng ngàn héc-ta cỏ mombasa là quy trình chăn nuôi và sản xuất khép kín hoàn hảo vừa xác lập Kỷ lục

“Cụm Trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới” của TH true MILK.

Cùng với danh hiệu “Người đàn bà sữa tươi”, nhiều người còn gọi bà Thái Hương, Nhà Sáng lập Tập đoàn TH là “người đàn bà đánh thức những đồng cỏ”. Khởi dựng dự án sữa tươi sạch 1,2 tỷ USD tại mảnh đất nắng gió Phủ Quỳ - Nghệ An 12 năm trước, theo dấu chân công nghệ cao của tập đoàn do bà sáng lập, cỏ gọi nhau vươn dậy, những cao nguyên xanh của TH cứ rộng dài ra mãi.

Tập đoàn hiện đã sử dụng 8.100 héc-ta đất, phủ kín bằng các loại cây nguyên liệu thức ăn cho bò sữa, trong tổng diện tích được quy hoạch là 37.000 héc-ta.

Trung tâm thức ăn 3.

Trung tâm thức ăn 3.

Cánh đồng cỏ mombasa lớn nhất thế giới

Cánh đồng cỏ mombasa diện tích 2.230 héc-ta là nguồn cung cấp quan trọng nhất và chiếm tỷ lệ lớn nhất trong tổng lượng thức ăn thô xanh cho đàn bò sữa TH.

Theo thông tin từ các công ty chuyên sản xuất giống cỏ mombasa, trên thế giới hiện không có nơi nào trồng tập trung loại cỏ này lên đến hàng ngàn héc-ta như ở miền Tây Nghệ An.

Trong hàng chục tiêu chí khắt khe để xét Kỷ lục thế giới, việc TH sở hữu những cánh đồng nguyên liệu lớn nhất thế giới có ý nghĩa quan trọng, bởi nó góp phần minh chứng cho tính chủ động và là mắt xích mở đầu cho chuỗi khép kín của quy trình sản xuất sữa tươi sạch TH true MILK.

Ngoài cỏ mombasa, TH còn những cánh đồng ngô và hướng dương rộng hàng trăm héc-ta. Điều thú vị ít người biết là toàn bộ số hướng dương mà TH đã trồng và được nhiều người mê mẩn, nếu đem cắt, nghiền thì chỉ đủ cho đàn bò ở thủ phủ Nghĩa Đàn của TH ăn trong 3 ngày.

Mỗi ngày, đàn bò hơn 45.000 con ở Cụm trang trại TH Nghệ An ăn hết khoảng 1.600 tấn thức ăn. Vì vậy việc “đánh thức” và nhân rộng các đồng cỏ ở đây là chuyện sống còn đối với dự án.

Toàn cảnh trang trại TH true MILK tại Nghệ An.

Toàn cảnh trang trại TH true MILK tại Nghệ An.

Mục sở thị khu chế biến thức ăn có một không hai phục vụ bò sữa

Rời những cánh đồng nguyên liệu bạt ngàn của TH, chúng tôi tiếp tục tới tham quan nhà máy chế biến thức ăn cho bò sữa, nơi “hậu trường” của những cánh đồng hướng dương và cỏ đẹp như châu Âu. Tại đây nguyên liệu được tập kết để chế biến ra những món ăn khoái khẩu cho đàn bò sữa của TH true MILK.

Theo thông tin từ chị Vy Thu Hằng, Giám đốc Trung tâm Thức ăn và Dinh dưỡng, nhà máy chế biến thức ăn cho bò sữa có công suất 2.000 tấn/ngày, toàn bộ thực hiện bằng máy móc hiện đại và điều khiển bằng vi tính.

Hệ thống máy trộn làm việc 24/7, để thức ăn cho đàn bò sữa luôn tươi mới và đầy đủ. Bò TH ăn 3 bữa một ngày, xe rải thức ăn không được đến sớm quá 2 phút và muộn quá 3 phút so với lịch đã đề ra.

Chị Vy Thu Hằng giải thích: “Tiêu chuẩn thức ăn đã được chuẩn hóa, bò ăn vào như thế nào thì phân tích sữa ngày hôm đó sẽ biết được ngay hiệu quả sử dụng thức ăn - từ sản lượng đến chất lượng sữa. Thức ăn chiếm tới 70% chi phí và nó quyết định sự thành bại của dự án”.

Chính từ những cánh đồng như của châu Âu giữa lòng xứ Nghệ và khu “bếp ăn” khổng lồ của đàn bò nơi đây, đã bắt đầu cho chuỗi quy trình khép kín làm nên cuộc “cách mạng trắng” của sữa tươi sạch TH true MILK trên thị trường Việt Nam.        

Bảo Nguyễn

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm