DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phì đại tuyến tiền liệt có phải là ung thư không?
19:24 27/07/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - U xơ tuyến tiền liệt không phải là bệnh lý ác tính, mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới lớn tuổi, do đó còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính.

Hỏi: Tôi năm nay 55 tuổi, đi khám sức khỏe định kỳ, qua siêu âm chẩn đón tôi bị phì đại tuyến tiền liệt. Vậy tôi xin hỏi, phì đại tuyến tiền liệt có phải là ung thư không? Ngoài siêu âm, có phương pháp nào phát hiện bệnh tốt hơn không? Làm sao để phân biệt bệnh lành tính với ung thư?

(Lê Văn Phúc - TP.HCM)

Trả lời: Ở điều kiện sinh lý bình thường, tuyến tiền liệt được hình thành chỉ có ở nam giới từ tuần lễ thứ 12 của thai kỳ và phát triển theo quá trình biệt hóa đến khi trẻ ra đời. Đến tuổi dậy thì, tuyến tiền liệt tiếp tục phát triển và hoạt động như một tuyến sinh dục phụ, có trọng lượng khoảng 20g. Tuyến tiền liệt cùng với mào tinh hoàn, bóng tinh, túi tinh tiết ra huyết tương - tinh dịch để nuôi dưỡng và kích thích sự di chuyển của tinh trùng. Cho đến tuổi từ 45 trở đi thì tuyến tiền liệt ngừng phát triển và có hướng tăng sản theo dạng bệnh lý phì đại tuyến tiền liệt còn gọi là bướu lành tuyến tiền liệt.

Về phát hiện bệnh, hiện tại có nhiều phương pháp, trong đó siêu âm, là phương pháp được áp dụng rộng rãi ở nước ta. Siêu âm tuyến tiền liệt là kỹ thuật dùng sóng âm thanh có tần số cao đưa vào trong cơ thể rồi ghi nhận và phân tích sóng dội ngược về để tạo nên hình ảnh ở màng hình máy siêu âm, là một phương tiện khám an toàn, nhanh chóng, đơn giản, là thủ thuật không xâm lấn vào tuyến tiền liệt, không đau, rẻ tiền, không gây độc hại. Nếu siêu âm qua đường bên ngoài da vùng bụng, người bệnh chỉ cần nhịn đi tiểu để cho bàng quang căng to đẩy tuyến tiền liệt lên sẽ hình ảnh rõ và kết quả sẽ chính xác hơn và sẽ khó thấy khi trong bàng quang ít nước tiểu, hoặc có thể siêu âm đầu dò qua ngả trực tràng. Siêu âm không những đánh giá về mặt hình thể mà còn giúp đánh giá được khối lượng của tuyến tiền liệt, kích thước, tính chất như: của khối u đồng nhất hay không đồng nhất, đo được lượng nước tiểu tồn lưu trong bàng quang. Tuy nhiên, siêu âm chỉ là cảm nhận có tính chất chủ quan của bác sĩ siêu âm, nên kết quả còn phụ thuốc vào chất lượng của máy và kinh nghiệm của bác sĩ. Do đó, cần phối hợp thăm khám tuyến tiền liệt qua đường hậu môn- trực tràng, khi cần thiết có thể áp dụng một số kỹ thuật khác như: chụp cắt lớp hay chụp cộng hưởng từ, để phân biệt với ung thư cần làm xét nghiệm kháng nguyên đặc trưng tuyến tiền liệt, gọi là PSA. Đây là xét nghiệm ban đầu phổ biến nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt. Mức PSA càng cao, bệnh ung thư càng nhiều khả năng hiện hữu, mặc dù các yếu tố khác cũng có thể gây ra mức PSA cao. Nếu mức PSA thấp hơn 20ng/mL, có khả năng là ung thư chưa lây lan sang các vị trí xa hơn. Mức PSA hơn 40ng/mL là chỉ số khẳng định rằng ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Tóm lại, u xơ tuyến tiền liệt không phải là bệnh lý ác tính, mà là sự phì đại lành tính của tuyến tiền liệt xảy ra ở nam giới lớn tuổi, do đó còn gọi là phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Bệnh bắt đầu vào độ tuổi trung niên, tiến triển từ từ và thường chỉ gây ra triệu chứng sau tuổi 50. Đây là bệnh chiếm tỉ lệ cao trong xã hội, theo thống kê ở nước ta có tới 45 - 70% số nam giới trong độ tuổi từ 50 - 75 mắc căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỉ lệ mắc bệnh càng lớn. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa đàn ông độ tuổi từ 60 - 70 và khoảng 90% ở độ tuổi từ 70 - 90 đều có triệu chứng của u xơ tuyến tiền liệt. Đo đó, cho nên nam giới lớn tuổi được bác sĩ chẩn đoán là bướu lành tiền liệt tuyến chớ nên quá lo lắng và được xem đây là tiến trình phát triển bình thường, trong khi chờ đợi các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu và lý giải một cách sáng tỏ hơn.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

 

 

Tin liên quan
Nhận diện phì đại tuyến tiền liệt
SKĐS - Có phải đàn ông về già hay mắc bệnh về tuyến tiền liệt? Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không? Dấu hiệu phì đại tuyến tiền liệt thế nào, thưa bác sĩ?
Ngừa ung thư tuyến tiền liệt không khó
SKĐS - Ung thư tuyến tiền liệt là một bệnh rất dễ gặp nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Trước hết, cần phải thường xuyên tầm soát bệnh, bằng cách sử dụng kháng kháng nguyên (PSA) kiểm tra tuyến tiền liệt.
Cực khoái giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt
SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trường Y Harvard (Mỹ) cho biết: đạt cực khoái và xuất tinh thường xuyên có thể giúp nam giới giảm 20% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.
Phì đại tuyến tiền liệt có phải là ung thư không?
SKĐS - . Để phân biệt phì đại tuyến tiền liệt với ung thư cần làm xét nghiệm kháng nguyên đặc trưng tuyến tiền liệt, gọi là PSA, đây là xét nghiệm ban đầu phổ biến nhất đối với ung thư tuyến tiền liệt.
Bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt cấp tính
SKĐS - Viêm tuyến tiền liệt (TTL) là một bệnh thường gặp ở tuổi thành niên. Bệnh phân ra 2 loại: viêm TTL cấp tính và viêm TTL mãn tính.
Bài thuốc chữa viêm tuyến tiền liệt mạn tính
SKĐS - Viêm tuyến tiền liệt mạn tính thường do rượu chè quá mức làm tổn thương tỳ vị, thấp nhiệt nội sinh ở vùng hạ tiêu mà gây bệnh, hoặc do phòng dục quá độ làm tổn thương tinh khí, thận khí hư nhược, thấp nhiệt tà thừa cơ xâm lấn vùng hạ tiêu mà gây bệnh.
Trà xanh chống ung thư tuyến tiền liệt
SKĐS - Viện Nghiên cứu và Trung tâm Ung thư Moffitt (Mỹ) vừa cho biết lần đầu tiên họ đã chứng minh trà xanh là loại thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong phòng và điều trị ung thư tuyến tiền liệt.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm