DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phì đại tuyến hung ở trẻ em
BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 11:13 22/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cháu tôi sinh được 10 tháng tuổi, thấy cháu có cảm giác khó thở, khi khám bác sĩ chỉ định siêu âm theo dõi phì đại tuyến hung. Vậy tôi xin hỏi, phì đại tuyến hung biểu hiện như thế nào, làm thế nào để chẩn đoán và điều trị ra sao?

(Thúy Liễu - Đồng Nai)

Phì đại tuyến hung là bệnh thường gặp nhất trong các trường hợp trung thất có khối u mà không phải do hạch. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 1 tuổi, hiếm gặp ở trẻ trên 4 tuổi. Tuyến hung có thể to nhanh ở trẻ khi bị nhiễm virus hay sau điều trị ngoại khoa cho chuyển gốc động mạch.

Về triệu chứng, thường không có triệu chứng gì đặc biệt và được phát hiện ngẫu nhiên, một số ít em bé có hội chứng chèn ép ở trung thất; khó thở do chèn ép khí quản, có tiếng rít thanh quản, co kéo cơ hô hấp; ho và thở khò khè có thể xảy ra ở từng lúc, từng tư thế; bé bú kém, nuốt nghẹn, khàn tiếng, đau ngực.

Hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên hiếm gặp.Chụp  X-quang phổi thẳng và nghiêng thì thấy bóng trung thất to hai bên, hoặc một bên nằm sau xương ức và trước màng ngoài tim; phim thẳng cho thấy có hình thang, phim nghiêng cho thấy mất khoảng sáng trước tim; siêu âm trung thất tuyến hung to; chụp cắt lớp trung thất khi có nghi ngờ có u trung thất. Bện cũng cần chẩn đoán phân biệt với sơ nhiễm lao, u lympho, bệnh Hodgkin.

Về điều trị, điều trị nội khoa bác sĩ thường chỉ định dùngmột số thuốc điều trị, khi có các dấu hiệu ho, khò khè, khó thở nhẹ, bú kém hoặc để phân biệt với u tuyến hung. Thường đáp ứng nhanh trong 1 tuần đầu, sau đó chụp X-quang sau 1 tháng điều trị để đánh giá kết quả.

Về điều trị ngoại khoa, chỉ thực hiện khi có biểu hiện suy hô hấp độ 2, 3, hoặc điều trị thuốc không có kết quả, hoặc ở trẻ lớn trên 4 tuổi, trường hợp này mổ cắt bỏ tuyến hung. Bệnh được theo dõi tại nhà, bệnh phì đại tuyến hung có thể tái phát nặng hơn thì cần điều trị và theo dõi tại chuyên khoa nhi - nội tiết.

BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm