Phẫu thuật vào mùa đông nhiều rủi ro hơn

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã so sánh kết quả phẫu thuật cho hơn 1,4 triệu bệnh nhân từ năm 2007 - 2011 và phát hiện ra rằng...

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã so sánh kết quả phẫu thuật cho hơn 1,4 triệu bệnh nhân từ năm 2007 - 2011 và phát hiện ra rằng, những người được điều trị trong tháng 7 và tháng 8 có tỷ lệ tử vong và biến chứng ít hơn so với những bệnh nhân được phẫu thuật từ tháng 9 đến tháng 6.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Phẫu thuật JAMA cho biết, tháng 7 được coi là “hiện tượng” vì bệnh nhân phẫu thuật trong tháng này có tỷ lệ tử vong và biến chứng ít hơn so với những tháng khác trong năm.

Tác giả nghiên cứu, TS. Adil Haider thuộc Bệnh viện Phụ nữ ở Boston (Mỹ) nói “Chúng tôi rất ngạc nhiên về kết quả này”.

Để nhìn nhận tính xác thực của “hiện tượng tháng 7”, các nhà nghiên cứu so sánh kết quả của khoảng 250.000 bệnh nhân được điều trị sớm trong chương trình lưu trú mới - trong tháng 7 và tháng 8 với khoảng 1,2 triệu người khác được điều trị từ tháng 9 đến tháng 6.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân được điều trị vào mùa hè có tỷ lệ chết ít hơn 4% và biến chứng cũng ít hơn 2% so với các mùa khác trong năm.

TS. Rachel Kelz thuộc Trung tâm Phẫu thuật và Kinh tế của ĐH Pennsylvania ở Philadelphia (Mỹ) và các cộng sự đặt câu hỏi rằng, tại sao bệnh nhân lại gặp nhiều rủi ro hơn vào mùa đông.

Những nghiên cứu trước cho thấy, có thể do trong những tháng mùa đông bệnh nhân thường dễ bị đột quỵ, đau tim và nhiễm khuẩn máu.

Mai Khanh (Theo Fox News, 11/2015)

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phẫu thuật vào mùa đông nhiều rủi ro hơn

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA