DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần thành công cho cụ bà 92 tuổi
Thu Thủy - 07:50 03/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo thông tin Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần cho cụ bà 92 tuổi. Đây là một trong những người bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay được các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh thực hiện phẫu thuật thành công.

Bệnh nhân là cụ N.T.N (92 tuổi) ở Như Thụy, Sông Lô bị ngã trước khi được đưa vào viện 1 tuần với tình trạng đùi trái sưng nề, mất vận động và ngày càng đau đớn nhiều. Dựa vào kết quả thăm khám và chụp x-quang, các bác sĩ chẩn đoán cụ N. bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái và được chỉ định mổ thay khớp háng bán phần nhân tạo không ciment.

Đây là kỹ thuật đã được thực hiện thường quy tại Bệnh viện bệnh viện tỉnh nhưng việc điều trị gãy liên mấu chuyển xương đùi cho người cao tuổi thì khó khăn hơn nhiều do sức đề kháng giảm,quá trình hồi phục vết thương diễn ra chậm và đặc biệt có nhiều bệnh lý kết hợp như tăng huyết áp,đái tháo đường...

Có nhiều sự lựa chọn để điều trị gãy khối mấu chuyển xương đùi như bó bột,xuyên đinh kéo liên tục,kết hợp xương bằng nẹp vis,thay khớp háng nhân tạo...Trước kia điều trị bảo tồn (bó bột) là lựa chọn duy nhất,nó làm bất động khớp háng,khớp gối,gây ra rất nhiều các biến chứng như loét do tỳ đè,viêm phổi,viêm tắc mạch,phục hồi chức năng rất kém…

Ngày nay với sự phát triển tiên tiến của Y học, cộng với trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ,các bác sĩ Bệnh viện Bệnh viện tỉnh quyết định thay khớp háng nhân tạo bán phần cho cụ bà 92 tuổi.

Các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần cho người bệnh.

Nhận định đây là một kỹ thuật khó cần được phẫu thuật bởi những phẫu thuật viên có kinh nghiệm cũng như sự phối hợp chặt chẽ giữa các chuyên khoa. Thêm vào đó là tình trạng bệnh nhân cao tuổi nguy cơ xảy ra rủi ro nên các bác sĩ đã chủ động phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa: Gây mê hồi sức; Hồi sức tích cực và chống độc để tầm soát tất cả các bệnh lý đi kèm, tiên lượng trước nguy cơ từ đó có phương án thực hiện phẫu thuật đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh.

Kíp mổ do Bs Lê Thế Hoàng - Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình làm trưởng kíp; Bs Nguyễn Văn Dũng – Phó Trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình cùng tiến hành phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo và cầm máu triệt để nhằm hạn chế tối đa tình trạng mất máu, giúp người bệnh cao tuổi sớm phục hồi chức năng. Ca mổ diễn ra thuận lợi thành công trong 60 phút.

Kết quả, sau phẫu thuật 2 ngày, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo. Sau 5 ngày bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, nói chuyện tốt, chân trái có cảm giác, vận động gập duỗi được và đi lại dễ dàng hơn.

Trực tiếp tham gia phẫu thuật cho cụ N, Bs Nguyễn Văn Dũng cho biết: Đây là ca bệnh khá đặc biệt bởi người bệnh lớn tuổi kèm theo nhiều bệnh lý nội khoa (viêm phổi, tiểu đường, tăng huyết áp…) cùng với vết thương gãy xương phức tạp. Nhưng nếu vì tuổi quá cao mà không phẫu thuật thì người bệnh chỉ có thể nằm một chỗ chịu đau đớn, nằm thời gian lâu còn gây loét các vùng tỳ đè, viêm phổi ứ đọng, cơ thể dần suy kiệt dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Nên mặc dù cụ N đã 92 tuổi, chúng tôi vẫn quyết định thực hiện phẫu thuật thay khớp háng nhân tạo bán phần cho người bệnh. Đây là điều vô cùng cần thiết, giúp người bệnh cao tuổi sớm có cơ hội vận động trở lại được bình thường, vui vẻ trở lại cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

Được biết, Khoa chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã mổ thay khớp háng thành công cho rất nhiều bệnh nhân nhưng cụ N là một trong những người bệnh cao tuổi nhất từ trước đến nay được thực hiện thay khớp háng nhân tạo bán phần thành công.

Thu Thủy

Tin liên quan
Sau 7 ngày phẫu thuật thay khớp háng tại BV huyện, cụ ông 101 tuổi đi lại dẻo dai với khung tập
SKĐS - Dưới sự hỗ trợ về chuyên môn của PGS. TS Nguyễn Mạnh Khánh, Phó viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình BV Hữu Nghị Việt Đức, các bác sĩ BVĐK huyện Thanh Ba, Phú Thọ đã phẫu thuật thành công ca thay khớp háng bán phần cho bệnh nhân 101 tuổi. Điều đáng nói là sau 7 ngày phẫu thuật bệnh nhân đã đi lại dẻo dai với khung tập
Lần đầu tiên thay khớp háng toàn bộ chuyển động kép cứu cụ bà 70 tuổi
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp vừa thực hiện ca phẫu thuật thay khớp háng toàn bộ chuyển động kép đầu tiên cho cụ bà 70 tuổi đau khớp háng trái hơn 10 năm. Bệnh nhân được chẩn đoán hoại tử tiêu chỏm xương đùi bên trái, bệnh không thuyên giảm.
Thay khớp háng cho cụ ông 100 tuổi bị gãy cổ xương đùi, có nhiều bệnh lý phức tạp
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Văn H. (100 tuổi, ở Nghệ An) bị gãy cổ xương đùi trái do trượt chân ngã, vào viện với thể trạng già yếu, các bệnh lý nội khoa kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm