Phẫu thuật thành công tách cặp song sinh dính liền

Bác sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM vừa thông báo: Ca phẫu thuật tách dính cho bé Phi Long, Phi Phụng đã thành công.

Bác sĩ Trương Quang Định, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM vừa thông báo: Ca phẫu thuật tách dính cho bé Phi Long, Phi Phụng đã thành công.

Ca phẫu thuật đã hoàn tất sớm hơn dự tính 2 tiếng đồng hồ.

Sau khi tách rời 2 bé lúc 13h, các bác sĩ đã tiến hành đóng bụng và ngực.

Phẫu thuật thành công tách cặp song sinh dính liền 1
  Bé Phi Long đang được làm hồi sức sau phẫu thuật. Ảnh: BS Định

“Bé Phi Phụng bị khiếm khuyết diện rộng cơ, da nên phải dùng mảnh ghép nhân tạo Gortex để thay thế thành bụng. Phần da bụng của bé phải để hở và sử dụng một dụng cụ căng da từ từ. Chúng tôi sẽ đóng kín da cho bé trong vài ngày tới.” - bác sĩ Định nói.

Vào lúc 16h45, 2 bé đã được chuyển vào khoa hồi sức với sinh hiệu tạm ổn định. Như vậy có thể nói ca phẫu thuật đã bước đầu thành công. Việc tiếp theo là 2 bé cần được chăm sóc, theo dõi hậu phẫu thật tốt.

Trước đó ê kíp phẫu thuật bắt đầu gây mê cho các bé lúc 6h sáng, đến 9h30 bắt đầu rạch da, và kết thúc ca phẫu thuật lúc 16h45.

Phẫu thuật thành công tách cặp song sinh dính liền 2
  Đóng da cho bé Phi Phụng. Ảnh: BS Định

2 bé khiếm khuyết toàn bộ xương ức, tim dính khá phức tạp (tĩnh mạch chủ trên của bé Phi Phụng đổ vào tâm nhĩ phải của bé Phi Long).

Ngoài ra, 2 bé còn dính nhau bề mặt gan ở phân thùy 4 diện rộng, có nhiều mạch máu thông thương giữa 2 gan.

Sau ca mổ, PV đã liên lạc với ba mẹ các bé và được biết họ đang rất xúc động. Chị Lam chỉ có thể nói: “Các bé ổn rồi” và khóc vì vui mừng.

Trước đó, chị Lam dự tính sau khi các con hồi phục cả gia đình sẽ về quê. Bà nội các bé ở nhà cũng đang rất nóng lòng chờ đón hai đứa cháu từ khi sinh ra vẫn chưa được biết mặt.

Theo Vietnamnet

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phẫu thuật thành công tách cặp song sinh dính liền

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT