Quảng Ninh: Phẫu thuật thành công ca bệnh dập nát đốt sống ngực

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân tên T.V.C. (39 tuổi, huyện Bình Liêu, Quảng Ninh ) tai nạn giao thông đã được sơ cấp cứu ở tuyến dưới và chuyển lên BVĐK tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng nặng, lơ mơ, khó thở, sưng nề nhiều vùng trên cơ thể, đau dữ dội vùng ngực bụng

Qua kết quả xét nghiệm và chụp cắt lớp, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân đa chấn thương, chấn thương ngực kín, dập phổi, chấn thương bụng kín, gãy nhiều xương sườn, chấn thương cột sống: gãy, trật, kèm dập nát toàn bộ đốt sống ngực T5,6,7. Bệnh nhân bước đầu đã được mổ dẫn lưu màng phổi và nội soi ổ bụng thăm dò, theo dõi tình trạng sức khỏe, kiểm soát tốt các nguy cơ để tiếp tục phẫu thuật xử trí phần cột sống ngực chấn thương phức tạp.

Các đốt sống ngực của bệnh nhân bị gãy trật, dập nát phức tạp

Ê kíp bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống của BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành bộc lộ vùng đốt sống bị tổn thương từ phía sau, bắt vít nắn trật và tạo hình đốt sống ngực T5,6,7 để giải phóng chèn ép khu vực tuỷ bị đụng dập nghiêm trọng. Sau 2 tiếng ca mổ đã thành công. Sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, tiên lượng phục hồi hoạt động tốt.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng đơn nguyên Phẫu thuật thần kinh, BVĐK tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Trước đây, khoa đã từng gặp nhiều ca chấn thương đốt sống ngực ở các mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Song với trường hợp của bệnh nhân C. cột sống bị tổn thươngrất nặng nề, phức tạp, toàn bộ vùng đốt sống ngực T5,6,7 đều bị trật và dập nát biến dạng, hình thái không còn nguyên vẹn. Trường hợp này khá hiếm gặp, là ca phẫu thuật khó kể cả trên tuyến trung ương.

Với tình trạng các mốc giải phẫu thay đổi, không còn nguyên vẹn như bình thường gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật, từ kinh nghiệm chuyên môn có được cùng sự hỗ trợ của thiết bị máy móc hiện đại,chúng tôi đã kiểm soát triệt để vị trí tổn thương, khéo léo nắn trật, nẹp vít cố định cột sống và giải phóng chèn ép tuỷ giúp bệnh nhân có cơ hội phục hồi hoàn toàn”.

Được biết, không chỉ thường xuyên triển khai làm chủ thêm nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, các bác sĩ chuyên ngành thần kinh cột sống của BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật cấp cứu thành công nhiều ca chấn thương nặng, phức tạp, chưa từng có tiền lệ, trong đó có trường hợp của bệnh nhân C.

Điều này khẳng định sự vững vàng trong trình độ chuyên môn nhờ quá trình đào tạo thường xuyên từ các bệnh viện hàng đầu tuyến trung ương (Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) và sự tự tin, bản lĩnh khi thực hiện phẫu thuật của các bác sĩ đã giúp bệnh nhân chấn thương nguy kịch phục hồi ngoạn mục khi điều trị tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến trung ương.

 

Hà Trang

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT