Phẫu thuật thành công khối ung thư gan bằng robot đầu tiên tại Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Ông C.M.T, 59 tuổi, quê Long An vừa được các bác sĩ Khoa Ngoại Gan Mật, BV. Bình Dân phẫu thuật cắt khối ung thư gan thành công với sự hỗ trợ của robot thế hệ mới nhất.

Đây cũng là trường hợp ứng dụng robot cắt gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam.Theo đó, trong lần khám sức khỏe định kỳ tại BV. Bình Dân, các bác sĩ phát hiện ông T. có khối bướu trong vùng gan trái và nghi ngờ đây là một khối ung thư đang tiến triển. Lâp tức bệnh nhân được chỉ định thực hiện xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy bệnh nhân có một khối ung thư gan kích thước 6cm vùng hạ phân thùy II và III, chưa di căn. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot phẫu thuật thế hệ mới nhất.

Phẫu thuật thành công khối ung thư gan bằng robot đầu tiên tại Việt NamCác bác sĩ điều khiển robot trong ca phẫu thuật

Robot phẫu thuật cho phép bác sĩ quan sát rõ cấu trúc giải phẫu của các cơ quan qua màn hình 3D, chuẩn HD với độ phóng đại 12 lần… Bệnh nhân được cắt trọn vẹn hạ phân thùy gan II, III, khối u được loại bỏ triệt để và giảm thiểu tổn thương phần gan còn lại, chức năng gan sau mổ của bệnh nhân được duy trì. Nhờ khả năng xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật ứng dụng robot ít gây đau, giảm mất máu. Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân tự đi đứng và ăn uống được, ít đau vùng vết mổ. Bệnh được theo dõi tại Bệnh viện Bình Dân trong 1 tuần và vừa được xuất viện.

TS.BS. Đỗ Bá Hùng, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Đối với ung thư gan giai đoạn chưa di căn, phẫu thuật triệt để là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Để giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch máu gan, nhất là tổn thương tĩnh mạch cửa gan, dẫn tới nguy cơ chảy máu ồ ạt, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh, các bác sĩ đã lựa chọn phẫu thuật robot để thực hiện cắt trọn vẹn các thùy gan có tế bào ung thư cho bệnh nhân.

Phẫu thuật thành công khối ung thư gan bằng robot đầu tiên tại Việt NamBS thăm hỏi bệnh nhân ngày hậu phẫu thứ 5

Cũng theo TS. Đỗ Bá Hùng, ung thư gan hiện xếp hàng thứ 3 trong số các bệnh gây tử vong do ung thư, bệnh thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Yếu tố nguy cơ gây ung thư gan gồm viêm gan, xơ gan do virus, do nghiện rượu... Đáng lưu ý, ung thư gan ở giai đoạn đầu gần như không có triệu chứng nên người bệnh khó phát hiện sớm nếu không tầm soát sức khỏe thường xuyên.

Thủy Nguyễn

TAG:

u gan

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT