Phẫu thuật thành công khối u xương hàm mặt trái nam thanh niên

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt, BVĐK Hà Đông vừa phẫu thuật thành công ca bệnh u xương hàm cho bệnh nhân Trần Văn Cường, 30 tuổi, trú tại Hùng Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội.

Anh Cường cho biết khoảng 6 tháng trước khi đi khám tại một cơ sở y tế đã phát hiện vùng ngách lợi bên trái xuất hiện một khối u nhưng không gây đau đớn. Sau 6 tháng, anh Cường nhận thấy khối u tiến triển, vùng hàm bên trái sưng to rõ rệt so với bên phải, nên đã vào BVĐK Hà Đông.

Tại đây khi thăm khám toàn diện, các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân đi chụp X-Quang và CT, phát hiện có 1 khối u xâm lấn toàn bộ xương hàm bên trái. Tiến hành phẫu thuật sinh thiết, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân mắc chứng loạn sản xơ xương thể đa ổ. Đây là bệnh lý xương mạn tính lành tính không di truyền, trong đó mô xương lành bị thay thế bằng mô xơ. Khi xương phát triển, mô xơ mềm lan rộng, làm xương yếu đi, biến dạng và dễ gãy, loạn sản xơ xương tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 5% u xương lành tính.

Hình ảnh chụp XQuang hàm mặt 2 tư thế của bệnh nhân.

 

BS. Đinh Thanh Tùng, khoa Răng Hàm Mặt - người trực tiếp thực hiện kíp phẫu thuật cho biết: Ca phẫu thuật diễn ra khoảng 60 phút, khối u kích thước 5x10cm, mật độ chắc, ít di động, có giới hạn rõ ràng, róc, cứng, dễ bóc. Các bác sĩ tiến hành cắt khối u nhỏ từng phần để dễ lấy, khi cắt khối u giống u tổ chức sụn.

Đánh giá về ca mổ, BS. Trịnh Xuân Học, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, trưởng ekip mổ cho biết: “Việc chuẩn bị tỉ mỉ, quá trình theo dõi đầy đủ và chăm sóc toàn diện kết hợp sự chặt chẽ, nhịp nhàng trong toàn ekip là yếu tố tiên quyết giúp ca phẫu thuật thành công".

Sau mổ, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần bình phục, tỉnh táo, vùng má trái sưng nề, vết mổ không chảy máu, có dấu hiệu liền tốt, bệnh nhân đã có thể ăn cháo và uống được sữa.

Khối u được tách thành phần nhỏ sau khi phẫu thuật gắp ra khỏi xương hàm bệnh nhân.

BS. Đinh Thanh Tùng thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

 

BS. Đinh Thanh Tùng nhấn mạnh thêm trong thời gian hồi phục, bệnh nhân có thể ăn thức ăn mềm, tránh vận động vùng nhai, khoảng 10 ngày sau bệnh nhân có thể xuất viện, tái khám từ 1 đến 3 tháng/lần.

BS. Tùng khuyến cáo, bệnh nhân khi thấy triệu chứng bất thường cần đi khám kịp thời để phát hiện bệnh sớm, tránh tình trạng khối u có thể phát triển gây gẫy xương hàm, tiến triển thành u ác tính, chèn ép thần kinh mạch máu xung quanh.

Tú Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT