DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật thành công khối u màng não đầu tiên ở Hà Tĩnh
Tuấn Dũng - 16:48 15/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - BVĐK tỉnh Hà Tĩnh vừa phẫu thuật thành công khối u màng não ở bệnh nhân lớn tuổi, đây là ca phẫu thuật về u mãng não đầu tiên được BV thực hiện.

Phẫu thuật thành công khối u màng não đầu tiên ở Hà Tĩnh

Sau 4 giờ ca mổ khó được kíp mổ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh thực hiện thành công

 

Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đơn vị vừa phẫu thuật thành công khối u màng não ở bệnh nhân lớn tuổi, đây là ca phẫu thuật về u mãng não đầu tiên được BV Đa khoa tỉnh thực hiện.

Được biết bệnh nhân Lê Thị Mận (60 tuổi) trú thôn Nam Mỹ, xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), mắc căn bệnh u màng nào đã lâu, trước đây gia đình bệnh nhân đã có ý định đưa ra Hà Nội để điều trị, tuy nhiên khi biết được BV tỉnh đã được đào tạo về phẫu thuật các khối u não, màng não, nên gia đình đã tin tưởng xin ở lại để được phẫu thuật tại bệnh viện tỉnh.

Gần đây khối u màng não của bệnh nhân ngày càng to lên, chèn ép vào nhu mô não và các vùng chức năng trong não nên gây nguy hiểm tới tính mạng, nhanh chóng các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh đã tiến hành hội chẩn và sau đó đi tới quyết định phẫu thuật khối u trên. Ca phẫu thuật kéo dài hơn 4h đồng hồ, với một kíp mổ gồm 11, y bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, dưới sự giúp đỡ của chuyên gia Thầy thuốc ưu tú, Đại tá, Bác sĩ Trần Đình Nam, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh BV 103.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Phó khoa ngoại thần kinh, người trực tiếp tham gia ca mổ cho bệnh nhân Mận cho biết: “ Khối u bệnh nhân phát triển vào sâu trong tổ chức não lại nằm ở vùng sát với rất nhiều hệ thống mạch máu, thế nên nguy cơ làm đứt và chảy máu trong khi phẫu thuật là rất cao. Bệnh nhân lại đang bị phù não, tuổi bệnh nhân đã cao, thế nên ca mổ gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng với quyết tâm kíp mổ đã thành công, lấy được triệt để khối u cho bệnh nhân. Hiện sau 5 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và đang được điều trị tại bệnh viện”.

Được biết, đây ca mổ rất khó, đòi hỏi kỹ thuật cao, lần đầu tiên thực hiện tại Hà Tĩnh, bước đầu đã thành công tốt đẹp.

Tuấn Dũng

Tin liên quan
Hà Tĩnh: Lần đầu mổ mở ống tụy lấy sỏi, nối tụy ruột thành công
SKĐS - Đây là kỹ thuật khó và lần đầu tiên được tiến hành tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trước đây những trường hợp bị sỏi tụy đều phải tiến hành phẫu thuật ở tuyến Trung ương.
BV Việt Đức hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người dân vùng lũ của Hà Tĩnh
SKĐS - Sáng nay (9/11), tại Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức “Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung bị thiên tai, lũ lụt” và quyết định chuyển toàn bộ số tiền 250 triệu đồng hỗ trợ cho Sở Y tế Hà Tĩnh để mua bảo hiểm y tế cho những người có hoàn cảnh khó khăn.
Hà Tĩnh: Hơn 6.000 giếng nước, công trình vệ sinh được xử lý sau mưa lũ
SKĐS - Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hà Tĩnh, tính đến ngày 5/11 trên địa bàn tỉnh đã có 6.068 hộ, 6.338 giếng nước, 6.053 công tình vệ sinh, 9 trạm y tế xã bị ngập nước, có nơi ngập sâu hơn 2 m, tập trung củ yếu các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh..
Hà Tĩnh: Phẫu thuật thành công mổ nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi
SKĐS - Các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi mở ống mật chủ lấy sỏi cho bệnh nhân Nguyễn Trọng Quyền (80 tuổi) ở xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên.
BVĐK Hà Tĩnh và Hội Thầy thuốc trẻ khám và cấp thuốc cho đồng bào vùng mưa lũ
SKĐS - BVĐK Hà Tĩnh phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Hà Tĩnh đã khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho đồng bào chịu ảnh hưởng mưa lũ ở xã Phương Mỹ và Hương Đô thuộc huyện Hương Khê của tỉnh.
Hà Tĩnh: Lần đầu tiên phẫu thuật tạo hình khuyết vòm sọ bằng xương sọ tự thân
SKĐS - Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng – Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa tiến hành phẫu thuật tạo hình khuyết vòm sọ bằng xương sọ tự thân được bảo quản lạnh sâu thành công trên bệnh nhân bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông.
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và tặng bàn mổ di động cho BVĐK Hà Tĩnh
SKĐS - Ngày 30/9/2016, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đến thăm và là việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh
Hà Tĩnh: Trên 80% trẻ sinh non bị bệnh màng trong được cứu sống nhờ kỹ thuật bơm sulfactant
SKĐS - Bác sĩ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: sau hơn 2 năm triển khai kỹ thuật bơm sulfactant điều trị bệnh màng trong ở trẻ sinh non thiếu tháng, Khoa Nhi - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã kịp thời cứu sống gần 100 trẻ sinh non thiếu tháng bị bệnh màng trong.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm