Phẫu thuật thành công ca mổ u não vị trí nguy hiểm

Suckhoedoisong.vn - Mới đây, các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thực hiện thành công ca phẫu thuật bóc tách u não đường giữa sát động mạch não trước, động mạch thông trước.

Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã đi lại được, tiên lượng 2-3 ngày tới có thể ra viện.

Bệnh nhân Hoàng Thị Chuyển trú tại phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả không may bị ngã đập đầu xuống nền cứng, nhập viện trong tình trạng đau đầu, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, không thể tự ngồi. Qua kết quả chụp cộng hưởng từ MRI, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u não đường giữa sát động mạch não trước và động mạch thông trước. Đây là vị trí nguy hiểm bởi nguy cơ rủi ro, biến chứng cao trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Bác sĩ CKI Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, Trưởng Đơn nguyên phẫu thuật thần kinh đã tiến hành bóc tách khối u khỏi động mạch não trước dưới kính vi phẫu và hệ thống Navigation định vị thần kinh. Ca mổ kéo dài 3 tiếng với sự cẩn trọng tuyệt đối của đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm bởi chỉ cần sơ xảy 1 ly có thể gây tổn thương não hay chạm vào các dây thần kinh gây hậu quả nặng nề cho người bệnh.

Phẫu thuật thành công ca mổ u não vị trí nguy hiểmSau mổ 1 tuần, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự ngồi dậy và ăn uống được

Sau 1 tuần phẫu thuật, bệnh nhân hồi phục sức khỏe tốt,  mắt nhìn rõ, có thể tự ngồi dậy, ăn uống trò chuyện, tiên lượng 2-3 ngày nữa có thể ra viện.

“Ban đầu gia đình có ý định đưa tôi lên Hà Nội phẫu thuật nhưng sau khi cân nhắc kỹ lưỡng tôi vẫn muốn mổ tại đây. Trước khi mổ não tôi chỉ sợ tỉnh lại mà nhầm lẫn, không nhớ được ai nhưng sau hơn một tuần, tôi cảm thấy khá minh mẫn. Thấy tôi sức khỏe tiến triển, hồi phục nhanh chóng gia đình cũng vui mừng không kể siết. Nhiều người đến thăm biết mổ u não còn ngạc nhiên sao tôi phục hồi, tỉnh táo và nhận thức nhanh đến vậy. Thực sự chỉ biết nói lời cảm ơn đến đội ngũ nhân viên y tế bệnh viện đã điều trị và chăm sóc tôi trong suốt thời gian qua”, bà Chuyển chia sẻ.

BS.CKI. Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Khối u não của bệnh nhân khá lớn, lại bị chấn động mạnh, nếu không điều trị kịp thời bệnh nhân có thể bị phù não nặng hơn, hôn mê và để lại di chứng trầm trọng như mù mắt, liệt vĩnh viễn… hoặc thậm chí tử vong. Chúng tôi đã dùng kính vi phẫu để nhìn rõ hơn vị trí khối u, các điểm tiếp giáp xung quanh tránh nguy cơ chạm phải gây chảy máu không cầm được. Bệnh nhân cũng được theo dõi, kiểm soát bằng các thiết bị, máy móc hiện đại để đảm bảo an toàn trong suốt 3 tiếng diễn ra phẫu thuật.

Phẫu thuật u não vốn là một trong những phẫu thuật khó, nhiều nguy cơ xảy ra. Với trường hợp của bệnh nhân Chuyển thì u não nằm ở vị trí đường giữa rất sâu, sát động mạch não trước, động mạch thông trước. Đây là vị trí nguy hiểm dễ gây biến chứng nghiêm trọng cho bệnh nhân nếu kinh nghiệm chuyên môn của phẫu thuật viên không vững. Việc thực hiện thành công ca mổ khó khẳng định năng lực của đội ngũ bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, giúp những bệnh nhân bị bệnh về não có thể điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không phải chuyển lên tuyến trung ương.

 

CTV

TAG:

u não

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT