Phẫu thuật thành công ca dị dạng khớp gối hiếm gặp

Suckhoedoisong.vn - Ca mổ từ thiện cho bệnh nhân 14 tuổi, Đỗ Trọng Hiếu, ngụ tại Phan Rang, Bình Thuận, bị dị dạng khớp gối hiếm gặp do TS.BS. Lê Trọng Phát, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện FV TP.HCM đã kết thúc thành công vào lúc 12h20 phút ngày 21/8/2014.

Em Đỗ Trọng Hiếu bị bệnh tim và dị dạng khớp gối bẩm sinh rất phức tạp. Do bệnh tật, sức khỏe em rất yếu. Đặc biệt phần khớp gối dị dạng khiến em không thể đi đứng như người bình thường. Mỗi bước đi là một sự khó khăn vì hai đầu gối cứ chụm vào nhau. Em chỉ đi hoặc đứng khoảng vài phút đã mỏi và bật khóc. Gia đình em neo đơn và khó khăn nên hàng ngày, việc đưa rước em đến trường đều do ông bà già yếu vì thương cháu đảm nhận. Do bệnh tật, em đã phải rời bỏ trường lớp suốt một năm nay.

Sau khi đã giúp em phẫu thuật tim, tổ chức từ thiện VinaCapital nhận thấy việc phẫu thuật tim chỉ cải thiện được 40% chất lượng cuộc sống của em. Nếu muốn em có một tương lai hoàn chỉnh hơn, cần phẫu phẫu thuật khớp gối cho em.

Em được đưa đi một số bệnh viện nhưng tất cả đều từ chối vì đây là một ca dị dạng hiếm gặp và tỉ lệ thành công rất thấp. Xương bánh chè của em Hiếu bị trật hoàn toàn ra ngoài và khớp gối chày bị bán trật. Gân bánh chè và một số các dây chằng dính vào nhau, chéo trước, chéo sau (thành một khối bùi nhùi), giãn dây chằng chéo trước, thiếu sàn sụn chêm ngoài khớp gối, có cuộn hoạt dịch dưới xương chày...

Tại Bệnh viện FV, sau khi thăm khám cho em Hiếu, TS.BS. Lê Trọng Phát nhận định đây là ca khó và ông cũng gửi tài liệu, hồ sơ của Hiếu sang Đức để hội chẩn cùng các GS, BS hàng đầu ở nước ngoài. Tất cả các GS đều đồng ý đây là trường hợp đầu tiên họ gặp và việc thực hiện phẫu thuật cần có sự khéo léo và dày dạn kinh nghiệm để sau ca phẫu thuật ngoài việc tái tạo hình thể, bệnh nhân còn có thể đi lại bình thường.

Kết quả là ca mổ đã diễn ra rất tốt đẹp. TS. Phát đã bóc tách phần gân, cơ dính vào nhau, chuyển và định vị lại xương bánh chè, Sau đó ông tái tạo phần sụn, cơ, gân để nâng đỡ khớp gối khi xoay nó lại đúng vị trí. Ca mổ kéo dài hơn 4 tiếng đồng hồ do trong quá trình mổ, bác sĩ phát hiện cơ, gân dính vào nhau rất phức tạp. Không chỉ vậy, nếu xoay thẳng xương bánh chè như người bình thường thì bàn chân trái của em sẽ bị xoay vào trong. TS. Phát cho biết: “Tôi phải định vị lại chân trái trên một trục thích hợp đế làm sao em có thể đi được chứ không phải xử lý máy móc, cứ đặt thẳng là được. Do đó, tôi chỉ xoay xương bánh chè 80 độ về vị trí phía trước để em có thể đi và co duỗi khớp gối bình thường. Tôi phải vừa phẫu thuật vừa canh chỉnh từng chút thì xác suất em đi lại được về sau mới cao”.

Sau khi phẫu thuật, TS. Phát cũng tiến hành bó bột để định vị lại chân trái của em Hiếu. Sau ca mổ, em Hiếu sẽ được hướng dẫn tập vật lý trị liệu để có thể đi đứng tốt hơn. Khi chân trái đã ổn định, TS. Phát sẽ tiến hành mổ luôn chân phải.

Đây là ca mổ từ thiện với tổng kinh phí dự kiến trên 400 triệu đồng, do Bệnh viện FV và Tổ chức từ thiện VinaCapital cùng hỗ trợ.

Trâm Anh

 

 

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT