Phẫu thuật thành công ca bệnh dị vật đâm xuyên ổ mắt phải

Các bác sĩ chuyên khoa Mắt và Chấn thương - Chỉnh hình (Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái) vừa phẫu thuật thành công ca bệnh bị dị vật đâm xuyên ổ mắt phải.
Các bác sĩ chuyên khoa Mắt và Chấn thương - Chỉnh hình (Bệnh viện đa khoa tỉnh Yên Bái) vừa phẫu thuật thành công ca bệnh bị dị vật đâm xuyên ổ mắt phải.

Theo lời kể của gia đình, ngày 8/11, bệnh nhân Bàn Văn Lục (22 tuổi, ở thôn 15, xã Động Quan, huyện Lục Yên) đi phát đồi không may trượt chân ngã, bị gốc nứa đâm trực diện vào hốc mắt phải. Về nhà, bệnh nhân thấy đau ở vùng mắt, chảy nhiều máu được gia đình đưa vào Trạm y tế xã Động Quan cấp cứu, sau đó được chuyển xuống BVĐK tỉnh trong tình trạng kích thích, tiếp xúc chậm, tri giác kém, vật vã, toàn thân đau đớn. Sau khi chụp Xquang, các bác sĩ phát hiện dị vật đâm xuyên qua trần ổ mắt, xuyên vào tổ chức não vùng thuỳ trán phải gây dập não, xuất huyết và phù nề não. Kíp mổ đã tiến hành hội chẩn, xác định cần phẫu thuật cả sọ não và mắt để kiểm soát toàn bộ tổn thương. Sau 4 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã xử lý an toàn cho bệnh nhân, lấy dị vật là một gốc nứa dài 10cm ra khỏi mắt nạn nhân.

Hiện bệnh nhân đã tỉnh, sức khỏe ổn định, tại vị trí tổn thương thị lực vẫn âm tính với sáng và tối. Dự kiến bệnh nhân xuất viện sau 10 ngày.

Theo các bác sĩ BVĐK tỉnh, đây là một ca hiếm gặp và rất phức tạp, tỷ lệ thành công thấp vì có nhiều tổn thương phức tạp, nguy cơ nhiễm trùng cao và thường được thực hiện ở tuyến trên. Tuy nhiên, nhờ có sự phối hợp giữa các chuyên khoa Mắt, Thần kinh, Hồi sức cấp cứu nên bệnh nhân đã được cứu sống kịp thời mà không phải chuyển tuyến.

         Bích Thuý

           (Trung tâm TT- GDSK tỉnh Yên Bái)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT