DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật thành công bướu tuyến giáp “khổng lồ”
Từ Thành - 18:39 12/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thầy thuốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An vừa phẫu thuật thành công bướu tuyến giáp “khổng lồ” cho 2 bệnh nhân lớn tuổi.

Bác sĩ kiểm tra khối u của bà Quỳnh (79 tuổi) trước khi phẫu thuật

Bà Vi Thị Quỳnh, 79 tuổi, ở Bản Vạn, xã Bắc Bơn, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), mắc bệnh bướu cổ cách đây 20 năm, nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không đi đến bệnh viện để thăm khám và điều trị.

Thời gian gần đây, khối u ở tuyến giáp ngày càng to ra, chèn ép gây khó thở, nuốt đau, kích thích ho… không chịu được nên bệnh nhân Quỳnh ra bệnh viện huyện khám và được chuyển đến Bệnh viện Nội tiết Nghệ An để khám và điều trị.

Sau khi thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, qua siêu âm và chụp CT Scaner cho thấy: hai thùy kích thước rất lớn, có nhiều khối tỷ trọng hỗn hợp, một vài khối trong có vôi hóa, các khối phát triển lan rộng ra xung quanh gây đè dây thanh và các cấu trúc lân cận, phát triển sâu xuống trung thất, vượt qua đường nối giữa hai khớp ức đòn khoảng 2,5 cm, thùy phải có khối hỗn hợp âm, khối lớn kích thước 7,2 x 4,7 cm; thùy trái có nhiều khối hỗn hợp bờ đều, khối lớn kích thước 5,8 x 3,7cm.

Thầy thuốc kết luận, bà Quỳnh bị bướu “khổng lồ” đa nhân- không độc, và được chỉ định mổ cắt khối u tuyến giáp.

Khối u khối phát triển lan rộng ra xung quanh gây đè dây thanh, phát triển sâu xuống trung thất, vượt qua đường nối giữa hai khớp ức đòn khoảng 2,5 cm

“Xác định đây là một ca phẫu thuật khó, vì bệnh nhân đã lớn tuổi, cộng với khối u có kích thước lớn chèn ép gây nhuyễn khí quản và đè đẩy khí quản dẫn đến khó khăn trong gây mê và quá trình hậu phẫu. Bên cạnh đó trong khối u “khổng lồ” có rất nhiều mạch máu tăng sinh lớn gấp 4 - 5 lần so với mạch máu của khối u bình thường nên trong quá trình phẫu thuật dễ  làm tổn thương mạch máu lớn xẩy ra mất máu rách thực quản; khối u  “khổng lồ” chèn ép gây biến dạng cấu trúc giải phẫu nên sẽ gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật, BS CKII Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, phẫu thuật viên chính của ca mổ nói.

Được biết, đây là kỹ thuật phẫu thuật rất khó vì vậy để thực hiện thành công ca phẫu thuật khối u “khổng lồ” này đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật phải có trình độ chuyên môn sâu, có kinh nghiệm về phẫu thuật tuyến giáp.

BS CKII Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An, tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Trong quá trình phẫu thuật, thầy thuốc đã tiến hành giải phóng các khối cơ xung quang để bộc lộ khối u, đồng thời khéo léo xử lý tránh gây tổn thương các mạch máu lớn.

Do đã tiên lượng trước việc mất máu nên trong quá trình phẫu thuật các bác sĩ đã truyền bổ sung cho bà Quỳnh 700 ml khối hồng cầu.

Sau 3 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật được thực hiện thành công.

1 ngày sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bà Quỳnh đã phục hồi, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, tình trạng khó thở, kích thích ho giảm đáng kể, bệnh nhân và gia đình rất vui mừng.

2 khối u của bệnh nhân Quỳnh được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra

Tương tự, bà Trịnh Thị Hiền 75 tuổi, ở thôn 21 xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An, vào nhập viện trong tình trạng cổ to nuốt vưỡng và khoa thở.

Các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và kết luận bà Hiền bị bướu giáp đa nhân, khối u đẩy lệch khí quản sang phải kích thước khoảng 5,1 x 5,9 x 8,5 cm.

Đồng thời bệnh nhân bị tăng huyết áp vô căn.

Thầy thuốc đã hội chẩn và chỉ định phẫu thuật để lấy khối u.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục, chỉ số sinh tồn ổn định và chuẩn bị được xuất viện.

Bác sĩ kiểm tra khối u của bệnh nhân Trịnh Thị Hiền (75 tuổi) trước khi phẫu thuật

Theo thống kê, mỗi năm Bệnh viện Nội tiết Nghệ An phẫu thuật khoảng 1.800 – 2.000 bệnh nhân bướu tuyến giáp các loại, trong đó có nhiều bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp.

Ngoài việc phẫu thuật tuyến giáp bằng các kỹ thuật thông thường, năm 2019, Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An đã triển khai phương pháp dùng sóng cao tần để đốt u tuyến giáp.

Và đây là bệnh viện đầu tiên trong khu vực Bắc Trung bộ triển khai phương pháp này để điều trị cho bệnh nhân bị u tuyến giáp.

Để triển khai thành công phương pháp này, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã cử cán bộ ra đào tạo tại các bệnh viện lớn trong và ngoài nước như: Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ, Ung bướu TP Hồ Chí minh và Hà Quốc …, đồng thời đầu tư mua sắm thêm trang thiết bị hiện đại, sửa sang cơ sở vật chất.

Sau đó mời các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Bạch Mai về trực tiếp về giám sát trực tiếp chuyển giao bằng hình thức cầm tay chỉ việc cho thầy thuốc tại bệnh viện.

BS CKII Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Nghệ An kiểm tra bệnh nhân sau phẫu thuật

Sau hơn 1 năm triển khai, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã điều trị bằng sóng cao tần cho gần 300 bệnh nhân, không có trường hợp nào có biến chứng, phương pháp này có tính thẩm mỹ sau điều trị được người bệnh ghi nhận và đánh giá cao, từ đó lan tỏa trong cộng đồng, uy tín của bệnh viện ngày càng được nâng lên rõ rệt.

Với đặc tính thẩm mỹ cao là không để lại sẹo sau điều trị, nên hầu hết bệnh nhân bị u tuyến giáp đều tìm hiểu rất kỹ và lựa chọn phương pháp điều trị u tuyến giáp bằng sóng cao

UBND tỉnh Nghệ An đã có Quyết định số 1405/QĐ-UBND, do TS. BS CKII Bùi Đình Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký công nhận phương pháp điều trị bệnh lý nhân tuyến giáp bằng sóng cao tần của Bệnh viện Nội tiết Nghệ An là sáng kiến cấp tỉnh đợt I, năm 2020.

Nhằm hạn chế các trường hợp bướu cổ và phát hiện sớm các loại bệnh tuyến giáp khác, người dân có thể áp dụng các cách sau: Sử dụng i ốt đúng cách: i ốt là nguyên liệu chính trong việc sản xuất hormon tuyến giáp, cho nên cần đảm bảo cung cấp đầy đủ i ốt cho cơ thể bằng cách ăn các thức ăn giàu i ốt như: thuỷ hải sản, rau trái cây có màu sậm, nước mắm.

Trong đó việc sử dụng muối i ốt là cách đơn giản dễ thực hiện để làm giảm nguy cơ thiếu i ốt. Đến ngay các cở sở y tế gần nhất khi có các biểu hiện bệnh để phát hiện sớm bệnh.

Tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ và thăm khám định kỳ để có thể điều chỉnh phác đồ điều trị phù hợp. 

Từ Thành

Tin liên quan
Bệnh tăng tiết mồ hôi tay
SKĐS - Tăng tiết mồ hôi, một bệnh lý có đặc trưng là tình trạng ra mồ hôi quá mức. Bệnh tác động đến một hoặc nhiều vùng cơ thể, nhất là lòng bàn tay, chân, nách hoặc mặt. Bệnh tuy không trực tiếp gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng tăng tiết mồ hôi kéo dài lại ảnh hưởng đến công việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Để hiểu rõ về bệnh tăng tiết mồ hôi tay, phóng viên có cuộc trao đổi với BS CKI Nguyễn Văn Phú, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nội tiết Nghệ An.
Bệnh viện Nội tiết Nghệ An: Cứu sống bệnh nhân 3 lần ngừng tuần hoàn
SKĐS - Bệnh viện Nội Tiết Nghệ An vừa lập kỳ tích cứu sống bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, diễn biến nhanh, trong 45 phút cấp cứu ngừng tuần hoàn 3 lần.
Bệnh suy tuyến giáp ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm?
SKĐS - Hormone tuyến giáp rất cần thiết trong thai kỳ cho cả sự phát triển bình thường của trẻ và sức khỏe của mẹ. Do đó, các rối loạn chức năng tuyến giáp trong thai kỳ cần được chẩn đoán và điều trị sớm giúp tránh được những tác hại không mong muốn cho cả mẹ và con.
Chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Nội tiết Nghệ An có gì mới?
SKĐS - Bệnh viện Nội tiết Nghệ An đã triển khai thành công kỹ thuật HDF online trong điều trị cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo giúp người bệnh được tiếp cận và sử dụng công nghệ hiện đại, từ đó cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm