DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật robot cứu thai phụ song sinh thoát nhiễm trùng đường mật
Thiên Chương - 13:19 28/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thai phụ mang thai 17 tuần tuổi đứng trước nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật do sỏi ống mật chủ diễn tiến viêm tụy cấp vừa được bác sĩ BV Bình Dân cứu sống nhờ phẫu thuật robot.

Bệnh nhân nhập cấp cứu tại BV Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng thượng vị kèm nôn ói dịch vàng liên tục. Qua thăm khám lâm sàng, các bác sĩ chuyên khoa Gan-Mật-Tuỵ nghi ngờ đây là một trường hợp nhiễm trùng đường mật trên người bệnh có sỏi ống mật chủ và sỏi túi mật.

Kết quả khảo sát hình ảnh cho thấy ống mật chủ có sỏi với kích thước khoảng 6mm, bên trong túi mật chứa nhiều sỏi kèm sỏi 20x36mm kẹt ở cổ túi mật, vách túi mật phù nề, đường mật trong và ngoài gan giãn nhẹ ứ đọng dịch mật. Xét nghiệm máu của người bệnh gợi ý tình trạng nhiễm trùng và diễn tiến viêm tụy cấp.

Các bác sĩ đang tiến hành ca phẫu thuật bằng kỹ thuật robot

Trước tình trạng thai phụ 40 tuổi mang song thai quý có nguy cơ diễn tiến sốc nhiễm trùng, viêm phúc mạc đe dọa tính mạng nếu không được can thiệp kịp thời, các bác sĩ khoa Gan-Mật-Tụy đã hội chẩn khẩn với BV Từ Dũ để tìm phương pháp điều trị tối ưu.

Ba mục tiêu ưu tiên được đặt ra là cứu thai phụ thoát khỏi nguy cơ sốc nhiễm trùng đường mật diễn tiến viêm tụy cấp; giữ an toàn và ổn định cho sự phát triển của cặp song thai; phẫu thuật lấy sạch sỏi đường mật và khâu nối được ống mật chủ tức thời. Phẫu thuật robot đã được các chuyên gia đầu ngành đồng thuận là tối ưu cho trường hợp này để đảm bảo độ tinh tế trong thao tác thám sát, hỗ trợ lấy sỏi đường mật và đặc biệt là khâu kín ống mật chủ.

Sau hơn 2 giờ đồng hồ chạy nước rút với thời gian, êkíp phẫu thuật đã loại bỏ túi mật viêm cấp, phù nề với kích thước khoảng 10cm (thông thường túi mật chỉ khoảng 4cm). Dụng cụ bắt sỏi được đưa qua nội soi ống mềm chuyên dụng đã tiếp cận và lấy sỏi tại đoạn cuối ống mật chủ ra ngoài. Thám sát qua nội soi đường mật trong và ngoài gan, đảm bảo không có sỏi đường mật tái phát trong thai kỳ. Ống mật chủ được khâu kín.

Sáng 28/11, tái khám sau gần một tháng phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của cả người mẹ và hai thai nhi hoàn toàn ổn định.

BS.CKII. Lê Hữu Phước, Trưởng khoa Gan-Mật-Tuỵ, BV Bình Dân khuyến cáo phụ nữ khi chuẩn bị có con nên kiểm tra sức khỏe tổng quát, đánh giá chức năng gan, đường mật để phát hiện sớm tình trạng sỏi ống mật chủ hay sỏi túi mật để kịp thời.

Thiên Chương

Tin chân bài
Mở ống mật chủ lấy sỏi cho thai phụ 20 tuần bị sỏi mật, xơ gan, viêm gan B, thai vẫn ổn định
SKĐS - Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thai 20 tuần, xuất hiện đau bụng từ 02 ngày nay, đau bụng vùng hạ sườn phải kèm theo sốt cao, ở nhà chưa điều trị gì.
Phẫu thuật khẩn cấp thai phụ bị hoại tử ruột cứu cả mẹ lẫn con
SKĐS - Các bác sĩ BV Bình Dân vừa có ca phẫu thuật nghẹt thở kéo dài gần 2 giờ đồng hồ để loại bỏ đoạn ruột hoại tử cho thai phụ L.T.K.H (32 tuổi, TP.HCM) giúp cả thai phụ và thai nhi 31 tuần tuổi thoát hiểm trong sự vui mừng của người bệnh, thân nhân và toàn bộ êkíp.
Mang thai sắp đến ngày sinh thai phụ phải đi cắt ruột thừa do viêm
SKĐS - Khi đang mang thai sắp đền ngày sinh thai phụ Nguyễn Thị Thủy trú tại Kinh Môn – Hải Dương bất ngờ bị đau bụng. Tưởng là chuyển dạ để sinh nhưng lại phát hiện bị viêm ruột thừa. Chị Thủy đã được các bác sĩ BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí phẫu thuật nội soi cắt viêm ruột thừa mà vẫn bảo đảm sức khỏe cho thai nhi trong bụng.
Cứu sống thai phụ mắc bệnh nguy hiểm hiếm gặp
SKĐS - Bệnh viện (BV) E vừa cấp cứu thai phụ viêm tuỵ tối cấp nặng, tăng triglycerid nguy hiểm hiếm gặp. Bệnh nhân đã được cấp cứu mổ lấy thai và thay toàn bộ huyết tương; kịp thời cứu sống cả mẹ lẫn con.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm