Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi lõm ngực bẩm sinh

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố -HCM cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhi lõm ngực bẩm sinh.

Bệnh nhi là bé trai 11 tuổi sống tại quận 4, TP.HCM. Theo lời kể của gia đình, từ nhỏ, ngực của bé bị lõm xuống nên thường tự ti với bạn bè xung quanh. Theo BSCK1. Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành Phố, gia đình đưa bé đến khám tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố với hi vọng bác sĩ sẽ giúp ngực của cháu được giống như các bạn cùng trang lứa.

Hình ảnh trước khi phẫu thuật.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết, cháu được các bác sĩ tại khoa Ngoại Lồng ngực – Tim mạch tiến hành phẫu thuật nội soi điều trị lõm ngực. Theo BS CKII Nguyễn Kinh Bang, trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực – Tim Mạch cho biết, đây là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, an toàn và thẩm mỹ cao đã mang đến cơ hội cho các bạn nhỏ bị lõm ngực bẩm sinh.

Chia sẻ về kỹ thuật điều trị, BS Bang cho biết, hiện nay, phẫu thuật nội soi điều trị lõm ngực được các trung tâm phẫu thuật trên thế giới triển khai rộng rãi. Phẫu thuật nội soi có ưu điểm là đảm bảo độ an toàn và hiệu quả cao, giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí cần đặt dụng cụ nâng ngực, tránh được các biến chứng nguy hiểm có thể đe doạ tính mạng bệnh nhân như tổn thương tim, phổi, và các mạch máu lớn trong lồng ngực. Ngoài ra, phẫu thuật nội soi còn giúp trẻ ít đau, hồi phục nhanh và có tính thẩm mỹ cao.

Hình ảnh sau phẫu thuật.

Sau mổ, với bộ ngực mới hoàn toàn bình thường cháu bé đã rất vui vẻ và tràn đầy tự tin, BS Bang cho biết thêm.

ThS BS Dương Quốc Tường cho biết, lõm ngực là dị dạng bẩm sinh thường gặp nhất của lồng ngực. Trong đó nhiều xương sườn và xương ức phát triển bất thường làm cho thành ngực trước bị lõm ra sau. Bệnh sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển tâm lý của trẻ. Trẻ thường mất tự tin, hạn chế tham gia các hoạt động thể thao xã hội. Ngoài ra dị tật còn có thể ảnh hưởng chức năng hô hấp và tim mạch của bé. Chỉ định phẫu thuật khi bé có triệu chứng (mệt khi gắng sức, đau ngực, đánh trống ngực), ảnh hưởng đến tâm lý, và phần lớn là do thẩm mỹ. Phẫu thuật là phương pháp hiệu quả điều trị lõm ngực. Khi phẫu thuật bác sĩ sẽ đặt một thanh dụng cụ vào ngực để nâng phần ngực bị lõm lên. Thời điểm mổ từ 6 – 18 tuổi và tốt nhất là từ 8 – 12 tuổi.

Bệnh lõm ngực bẩm sinh là một bệnh thuộc dạng dị tật xuất hiện từ bào thai. Bệnh lõm ngực bẩm sinh là bệnh trong đó có sự xuất hiện một vết lõm sâu ở thành ngực trước. Trên cơ thể người bệnh, thành ngực không nở nang mà trái lại, chúng bị lõm sâu vào trong lồng ngực tạo nên một “hố”. Bản chất của bệnh là do sự phát triển bất thường của một số xương sườn và xương ức theo chiều hướng “đi” vào trong và ra sau. Chính vì thế mà tạo ra một vết lõm hiển hiện ngay trước ngực đúng như tên gọi của nó.

Bệnh lõm ngực bẩm sinh là một dị tật nên nó được giả thuyết do đột biến gen gây ra. Tuy nhiên, hiện chưa thể phát hiện chính xác sự biến đổi hay khuyết thiếu của đoạn gen nào chịu trách nhiệm. Bệnh lõm ngực bẩm sinh là có tỉ lệ gặp không cao, chỉ vào khoảng 0,25 - 0,30%, tuy nhiên là dạng dị tật thuộc hàng phổ biến nhất trong các dị tật ở ngực. Đa phần bệnh nhân và trẻ em bị dị tật đều là nam giới. Tỉ lệ nam giới trong bệnh là 75%, nữ giới chỉ khoảng 25%. Điều này có nghĩa là nếu như trong gia đình có một thành viên bị lõm ngực bẩm sinh thì cần hết sức chú ý tới những em bé trai sắp được sinh ra.

 

Khánh Mai

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi lõm ngực bẩm sinh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT