Nội soi tán sỏi đường mật trong gan mang hiệu quả cao cho người bệnh

Suckhoedoisong.vn - Phương pháp phẫu thuật nội noi tán sỏi đường mật trong mổ được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị bệnh sỏi đường mật trong gan.

Trong 5 năm trở lại đây, tại Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã làm chủ được kỹ thuật phẫu thuật nội soi tán sỏi đường mật trong mổ giúp cho người bệnh không còn phải chuyển lên tuyến trên mà vẫn được hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh.

Người bệnh Nguyễn Thị Liên (Lâm Thao - Phú Thọ), nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, huyết áp tụt. Đây là lần thứ 4 chị Liên phải phẫu thuật để lấy sỏi mật, nhưng lần phẫu thuật này khác 3 lần trước đó là phẫu thuật lần này chị đã được áp dụng phương pháp tán sỏi bằng máy nội soi tán sỏi đường mật trong gan.

"Tôi hy vọng lần này, nhờ phương pháp phẫu thuật nội soi tán sỏi đường mật trong gan sẽ giúp làm sạch được sỏi cho tôi và tôi cũng mong muốn sẽ không còn phải mổ thêm lần nào nữa, bởi những cơn đau đớn do sỏi mật gây nên thực sự rất khổ sở" - Chị Liên cho biết.

 

BSCKII. Nguyễn Quang Hòa - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK tỉnh Phú Thọ cho biết: Hàng tuần, khoa tiếp nhận rất nhiều trường hợp bị sỏi mật nhưng không có ca nào phải chuyển lên tuyến trung ương. Bởi trong 5 năm trở lại đây, Bệnh viện trang bị máy nội soi tán sỏi đường mật đã giúp cho các bác sĩ thực hiện được các ca phẫu thuật tán sỏi một cách nhanh chóng và đạt hiệu quả cao giảm đáng kể sỏi sót trong phẫu thuật.

Bác sĩ Hòa cho biết thêm, sỏi đường mật trước đây khi sử dụng phương pháp mổ thông thường dù có khéo léo đến đâu cũng rất khó để lấy được hết sỏi ở các đường mật trong gan. Hiện nay, nhờ được trang bị máy móc hiện đại cộng với trình độ chuyên môn cao của các bác sĩ nên người dân không phải chuyển lên tuyến trên mà vẫn được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại Bệnh viện.

“Muốn phát hiện sớm bệnh sỏi mật, người dân hãy chọn đúng bác sĩ, đúng chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị kịp thời” – bác sĩ khuyến cáo.

 

Sỏi túi mật là bệnh thường gặp ở Việt Nam, do đó để phòng bệnh sỏi túi mật, ThS.BS Nguyễn Thái Bình - Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khuyến cáo người dân cần tránh ăn các thức ăn có quá nhiều mỡ, hạn chế và phải rửa sạch trước khi sử dụng các thức ăn có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng giun sán (như ăn gỏi sống…). Duy trì thói quen ăn đúng giờ để túi mật co bóp đúng chu kỳ và ăn nhiều rau xanh cũng rất quan trọng.

Bệnh nhân có sỏi túi mật hoặc nghi ngờ viêm túi mật với các biểu hiện như đau bụng dưới sườn phải, sốt... thì nên khám và điều trị ngay, không hiếm các trường hợp viên sỏi rơi xuống ống mật chủ gây tắc mật, viêm tụy cấp... rất nguy hiểm.

Hoa Nguyên

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT