DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật nội soi cứu bé gái 1 tuổi mắc u quái hiếm gặp
Nguyễn Vũ - 11:02 09/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM cho biết , Đơn vị vừa phẫu thuật nội soi lấy khối u quái sau tĩnh mạch chủ (sau phúc mạc) cho bé gái 1 tuổi.

Bệnh nhi tên là N.T.N, 1 tuổi,  được ba mẹ đưa đến khám tại bệnh viện Nhi Đồng 2 do tình cờ phát hiện 1 khối u qua siêu âm bụng.

Sau khi khám và chỉ định chụp CTscan có cản quang, các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp xác định bé có một khối u,  theo dõi là  khối u quái (một khối u được tạo thành từ nhiều loại mô khác nhau, chẳng hạn như tóc, cơ, răng hoặc xương, chứa dịch, máu, sụn…), kích thước tương đối lớn, ở sau phúc mạc, ngay sau vị trí của tĩnh mạch chủ dưới (là mạch máu quan trọng nhất vận chuyển máu phần dưới cơ thể về tim) và đè lên tĩnh mạch này.

Theo các bác sĩ tính chất của khối u trên phim CT scan và các xét nghiệm về chỉ điểm ung thư cho biết khối u này khả năng cao là khối u lành tính nhưng vị trí của khối u gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bệnh nhi nên quyết định phẫu thuật là cần thiết và cấp bách.

Một ca mổ tại bệnh viện Nhi đồng 2.

Chia sẻ về ca bệnh, theo các bác sĩ đối với những khối u nằm sau phúc mạc, ngay phía sau sát cạnh tĩnh mạch chủ dưới, cách tiếp cận thông thường sẽ là chủ động mổ mở để loại bỏ khối u. Cuộc mổ mở này cũng không hề đơn giản do vị trí u nằm sâu khó tiếp cận và gần các mạch máu lớn dễ bị tổn thương trong lúc phẫu thuật. Do đó, các phẫu thuật viên thường phải sử dụng đường mổ bụng rất lớn và đụng chạm nhiều các tạng trong ổ bụng làm công tác chăm sóc hậu phẫu cho bệnh nhi khá nặng nề: bé chậm hồi phục và có một sẹo mổ lớn ở bụng.

Bởi vậy, trong trường hợp này, e-kip phẫu thuật viên của bệnh viện thống nhất ý kiến là phẫu thuật nội soi loại bỏ khối u để mang lại nhiều lợi ích nhất cho bệnh nhi.

ThS.BS Nguyễn Trần Việt Tánh- Khoa Ngoại Tổng hợp là bác sĩ mổ chính cho biết, mấu chốt của ca mổ này là loại bỏ hoàn toàn khối u (không làm vỡ u) để ngăn ngừa nguy cơ tái phát u. Ngoài ra là không được làm tổn thương các tổ chức xung quanh nhất là mạch máu (tĩnh mạch chủ) gây ra các biến chứng nặng nề cho bệnh nhi.

Sau hơn 90 phút phẫu thuật căng thẳng của các bác sĩ, khối u đã được lấy ra khỏi ổ bụng trọn vẹn và không làm tổn thương tĩnh mạch chủ dưới. Sau ca mổ thành công, bệnh nhi ăn uống bình thường và được xuất viện vào 3 ngày sau đó.

Kết quả mô học sau mổ xác định đây là khối u quái trưởng thành lành tính. Kết quả này đã giải toả nỗi lo và mang lại niềm vui cho cả gia đình và bé.

Được biết, u quái (Teratoma) là một dạng u phát triển từ tế bào mầm. Các tế bào này tùy theo mức độ biệt hoá có thể là lành tính và có thể ác tính tùy theo thành phần mô không trưởng thành. U quái trưởng thành lành tính chứa nhiều loại mô khác nhau như tóc, cơ, răng hoặc xương.... U quái thường hình thành ở buồng trứng, tinh hoàn hoặc xương đuôi và ít gặp hơn ở các khu vực khác.

Phẫu thuật là biện pháp can thiệp duy nhất loại bỏ u. Cùng với sự phát triển cuả y học, phẫu thuật lấy u bằng nội soi là bước tiến lớn mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân và nên được thực hiện ở môi trường có e-kip và gây mê đồng bộ nhằm kiểm soát tốt nhất các tình huống xấu có thể xảy ra.

Nguyễn Vũ

Tin liên quan
Cắt khối "u quái" to gấp 5 lần quả thận bình thường, nguy cơ tử vong
SKĐS - Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp – BV Ung Bướu Hà Nội vừa phẫu thuật thành công, cắt bỏ khối u khổng lồ nặng gần 2kg cho một bệnh nhân ung thư thận. Đây được xem là trường hợp hiếm gặp với kích thước u to gấp 5 lần quả thận bình thường.
Nội soi cứu cụ bà viêm ruột thừa mọng mủ, quai ruột non dính vào vết mổ cũ
SKĐS - Khi tiếp cận hố chậu tìm ruột thừa, các bác sĩ phát hiện bất thường, ruột thừa không chỉ quặt sau manh tràng mà viêm to mọng mủ từ gốc tới ngọn, gốc ruột thừa khá to, mạc treo ruột thừa lại viêm dày và dính vào mạc treo góc hồi manh tràng ở mặt sau.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm