Hiểm gặp: Nam bệnh nhân 66 tuổi mắc ung thư hắc tố tại thực quản

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K đã thực hiện ca phẫu thuật cắt thực quản cho bệnh nhân nam 66 tuổi mắc ung thư hắc tố tại thực quản. Đây là ca bệnh rất hiếm gặp, trên thế giới mới ghi nhận khoảng 300 trường hợp mắc căn bệnh này.

Căn bệnh hiếm gặp tại thực quản

Mới đây, Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Vũ Xuân H. quê tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nhập viện vào với triệu chứng là nuốt nghẹn một thời gian dài, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt.

Được biết, thể trạng bệnh nhân H. gầy sút 3kg trong 3 tháng, các triệu chứng kéo dài không thuyên giảm, bệnh nhân H.đến thăm khám tại bệnh viện K.

Phim chụp khối u

Bệnh nhân H. được tiến hành nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy có khối u thực quản 1/3 dưới kích thước 5x7cm chiếm hết lòng thực quản, dính sát màng tim và động mạch chủ, bệnh nhân được tiến hành sinh thiết và nhuộm hóa mô miễn dịch kết quả là u hắc tố ác tính.

Các bác sĩ cho biết, khối u thực quản này có kích thước lớn, mặc dù chưa di căn xa, tuy nhiên nếu không phẫu thuật thì sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân. Ngay lập tức các bác sĩ tiến hành hội chẩn tại khoa và bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Ung thư hắc tố tại thực quản rất hiếm gặp, hiện nay trên thế giới mới ghi nhận hơn 300 ca

Theo các bác sĩ, ung thư hắc tố chủ yếu gặp ở da, tại các vị trí khác thì hiếm gặp. Ung thư hắc tố đường tiêu hóa thường gặp ở khoang miệng và hậu môn. Ung thư hắc tố tại thực quản rất hiếm gặp, hiện nay trên thế giới mới ghi nhận hơn 300 ca bệnh ung thư hắc tố tại thực quản. Phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là phẫu thuật cắt thực quản tạo hình và nạo vét hạch vùng.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Đánh giá trước mổ, ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 cho biết, đây là ca bệnh rất hiếm gặp, khối u dính sát màng tim và động mạch chủ nên có một số khó khăn đặt ra cho ekip phẫu thuật như biến chứng chảy máu, rách màng tim, không cắt được trọn vẹn khối u.....

Các bác sĩ đã quyết định thực hiện phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản cho bệnh nhân H.

Kip phẫu thuật gồm các bác sĩ khoa Ngoại bụng 2 là ThS.BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa; BS Trần Tuấn Thành và BS Khổng Văn Quang cùng ekip gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

E kip đã tiến hành phẫu nội soi cắt thực quản tạo hình bằng dạ dày cho bệnh nhân H., do khối u lớn dính sát màng tim và động mạch chủ đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, đảm bảo thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, chính xác.

Ca phẫu thuật thành công, sau mổ bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

Hình ảnh khối u được cắt bỏ sau phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật nội soi này giúp phẫu thuật viên quan sát rõ nét với hình ảnh sâu của không gian 3 chiều, từ đó khối u được bóc tác sạch sẽ và nạo vét hạch vùng.

Hiện phương pháp này được thực hiện thường quy tại Bệnh viện K, với nhiều ưu điểm như đảm bảo về tính thẩm mỹ, không có đường sẹo như mổ mở thông thường, giảm đau sau mổ tốt và đặc biệt là bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị”.

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT