Phẫu thuật nội soi cắt hoàn toàn u trong lòng trực tràng

Suckhoedoisong.vn - Sau 16 ngày thực hiện phẫu thuật nội soi cắt hoàn toàn polyp trực tràng ung thư hóa (TEM) kích thước 2,5cm trong lòng trực tràng cho bệnh nhân nữ T.T.K.Tr. (85 tuổi)...

Sau 16 ngày thực hiện phẫu thuật nội soi cắt hoàn toàn polyp trực tràng ung thư hóa (TEM) kích thước 2,5cm trong lòng trực tràng cho bệnh nhân nữ T.T.K.Tr. (85 tuổi), quê  Thừa Thiên Huế, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, sinh hoạt bình thường.

Ngày 21/1, PGS.TS.BS. Phạm Như Hiệp, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, Trưởng khoa Ngoại nhi - Cấp cứu Bụng khẳng định, bệnh viện đã thực hiện phẫu thuật thành công kỹ thuật cắt u trực tràng sớm hoàn toàn trong lòng trực tràng. Đây là kỹ thuật khó đòi hỏi phẫu thuật viên phải có trình độ chuyên môn vững vàng, nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các kỹ thuật NOTE.

Dụng cụ mổ được cải tiến giúp rút ngắn thời gian điều trị và giảm chi phí chữa bệnh.

Bệnh nhân quá lớn tuổi, bảo đảm sức khỏe cho bệnh nhân sau mổ là quan tâm của cả ca phẫu thuật. Phải tiến hành mổ nhanh nhưng bảo đảm kỹ thuật. Trước đây, những khối u như trên thường phẫu thuật cắt trực tràng bằng phương pháp mổ mở hoặc mổ nội soi truyền thống, hoặc cắt toàn bộ trực tràng qua lỗ tự nhiên. Ba năm trước, năm 2013, Bệnh viện Trung ương Huế đã gây tiếng vang trong ngành y khoa Việt Nam bởi lần đầu ở Việt Nam, ê-kíp phẫu thuật viên Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng do PGS.TS.BS. Phạm Như Hiệp chỉ đạo và trực tiếp tham gia kíp mổ, tiến hành phẫu thuật thành công nội soi cắt khối u đại trực tràng qua lỗ tự nhiên, không có vết thương cho bệnh nhân Nguyễn Phước B.T. ở  phường An Tây, TP. Huế, điều trị u ác tính trực tràng nghi ung thư. Ca mổ kéo dài trong 3 giờ, không gây chảy máu và bị thương cho bệnh nhân. Sau hơn 1 ngày, anh T. đã đi lại được. Chỉ 5 ngày sau mổ, bệnh nhân xuất viện. Sau trường hợp anh T., Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng đã tiếp tục can thiệp thành công thêm 4 bệnh nhân khác. Nhưng các bệnh nhân đó đều phải cắt toàn bộ trực tràng và mất khá nhiều thời gian phẫu thuật. Lần này, với sự phát triển của phẫu thuật nội soi và kinh nghiệm ngày càng cao của đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế, với chỉ định thích hợp, Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu Bụng đã triển khai kỹ thuật mới hiện đại, ít xâm nhập, thực hiện cắt khối u trực tràng hoàn toàn trong lòng trực tràng (TEM). Phương pháp này có nhiều ưu điểm như không phải cắt trực tràng mà chỉ cắt u và một phần thành trực tràng, không để lại sẹo trên thành bụng, ít mất máu, không dùng thuốc giảm đau, xuất viện sớm và trở lại hoạt động bình thường nhanh hơn, chi phí thấp. Đây là một bước tiến mới của phẫu thuật nội soi ung thư đại trực tràng tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Bài, ảnh: Xuân Hồng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
  • Võ diệm (Vongocdiem0805@gmail.com)

    Hi vọng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT