Phẫu thuật nội soi cắt dạ dày – kỹ thuật ưu việt trong điều trị bệnh ung thư

Suckhoedoisong.vn - Đây là kỹ thuật ít xâm lấn, mang lại hiệu quả cao trong điều trị ung thư dạ dày – một căn bệnh phổ biến và đứng thứ 3 tại Việt Nam về số người mắc bệnh. Việt Nam đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt ung thư dạ dày từ năm 2010, đến nay đã trở thành thường quy.

Ngày 4/7/2017, bệnh viện K tổ chức Hội thảo những tiến bộ trong phẫu thuật nội soi cắt dạ dày – Nạo hạch D2.

Tham dự có PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc bệnh viện K, Viện trưởng Viện nghiên cứu phòng chống ung thư; TS.BS Takahiro Kinoshita, Giám đốc phân viện phẫu thuật Dạ dày, bệnh viện Ung thư Quốc gia miền Đông, Chiba, Nhật Bản; ThS.BS Jaideepraj Rao Cố vấn, Trưởng bộ phận phẫu thuật ít xâm lấn và phâu thuật đường tiêu hóa trên, Giám đốc Chương trình phẫu thuật giảm béo, khoa phẫu thuật bệnh viện Tan Tock Seng, Singapore và 100 đại biểu là các phẫu thuật viên ngoại tổng quát, tiêu hóa, dạ dày đến từ các bệnh viện tại Hà Nội, các tỉnh thuộc miền Bắc và miền Trung, cán bộ y tế bệnh viện K.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Quốc tế và Việt Nam đã tổ chức Mổ trình diễn Phẫu thuật nọi soi cắt dạ dày – nạo hạch D2 cho người bệnh đang điều trị tại bệnh viện K, ca mổ được truyền hình trực tiếp từ phòng mổ đến Hội trường Hội thảo; cùng trao đổi, bàn luận các chuyên đề: Thực trạng phẫu thuật nội noi ung thư dạ dày tại Nhật Bản. Tạo miệng nối trong phẫu thuật nội soi cắt dạ dày bằng dụng cụ khâu cắt nối bằng ghim; Xử lý các tình huống khó trong phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày; Tiếp cận điều trị hỗ trợ trước phẫu thuật ung thư dạ dày…

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư thường gặp. Theo GLOBOCAN (ghi nhận ung thư thế giới) năm 2012 có khoảng 952.000 ca ung thư dạ dày mới mắc, đứng hàng thứ 5 trong các bệnh ung thư hay gặp (sau ung thư phổi, vú, đại trực tràng, tiền liệt tuyến). Số liệu tại Mỹ ước tính năm 2017 nước Mỹ có khoảng 28.000 ca ung thư dạ dày mới mắc và khoảng 10.960 ca tử vong do bệnh này. Điều trị ung thư dạ dày là điều trị đa mô thức: Phẫu thuật, hoá chất, tia xạ, điều trị đích, trong đó Phẫu thuật đã và đang đóng vai trò quan trọng nhất trong điều trị ung thư dạ dày. Phẫu thuật ung thư dạ dày cũng có 2 phương pháp chính: mổ mở truyền thống và phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật mổ mở có lịch sử trên 100 năm nay. Phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày bắt đầu từ năm 1991 với Gs Kitano thực hiện ca cắt dạ dày nội soi đầu tiên trên thế giới tại Nhật Bản. Phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày với các ưu điểm là mổ sang chấn tối thiểu, giảm đau sau mổ tốt và bệnh nhân hồi phục nhanh hơn nhưng vẫn đảm bảo kết quả về mặt ung thư học. Hiện nay Nhật Bản là nước có trình độ phát triển về phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày số 1 thế giới. Trong khu vực một số nước cũng đẩy mạnh mổ nội soi ung thư dạ dày: Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc….

 

Tại Việt Nam phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày cũng được phát triển vào những năm 2010 tại các bệnh viện lớn. Bệnh viện K đã triển khai một cách thường quy mổ nội soi ung thư dạ dày kết hợp với các phương pháp điều trị đa mô thức hoàn chỉnh, đây chính là thế mạnh của Bệnh viện K, bệnh viện ung thư đầu ngành của Việt Nam. Tới đây, bệnh viện K sẽ tổ chức chuyển giao kỹ thuật này cho các bệnh viện vệ tinh, cùng với đó, vấn đề chi phí cũng như máy cắt nối tiêu hoá dùng trong mổ nội soi ung thư dạ dày đã được bảo hiểm chi trả 100%, đây chính là tin vui với người bệnh ung thư dạ dày.

HY

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT