Hiếm gặp: Phẫu thuật khối u "khổng lồ" trên lưng bé trai 7 tuổi

Suckhoedoisong.vn -Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị thành công trường hợp bé trai 7 tuổi mắc u hắc tố khổng lồ vùng lưng.

Bác sĩ Trần Quốc Việt, Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết, bệnh nhi là Bé H.H.H (7 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long). Theo lời kể của gia đình, từ khi mới sinh bé đã mang một khối u nhỏ có lông xuất hiện ở vùng lưng.

Khối u này ngày càng lớn dần theo quá trình phát triển của bé. Khi bé được 1 tuổi thì xuất hiện thêm nhiều u hắc tố nhỏ rải rác khắp người.

Đến vài tháng trở lại đây, u to nhanh hơn và nổi cộm lên bề mặt da. Kích thước u lên đến 30 x 30 cm chiếm gần trọn vùng da lưng gây nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Chính vì sự "khổng lồ" và hình dạng bất thường của khối u gây mất thẩm mỹ khiến bé mặc cảm, không tự tin trong học tập và giao tiếp với bạn bè xung quanh.

Khối u trước và sau phẫu thuật 10 ngày

Bác sĩ Ngô Hồng Phúc, phẫu thuật viên trực tiếp cho bệnh nhi chia sẻ, khối u rất to, nếu cắt bỏ đi nguy cơ sẽ bị thiếu da vùng lưng rất nhiều và không thể khâu lại được.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm ghép da nhiều năm cho bệnh nhân phỏng diện tích lớn, thiếu da diện rộng. Bác sĩ đã cắt bỏ trọn khối u hắc tố khổng lồ và dùng da vùng đùi của bé để ghép lên vùng mất da ở lưng sau cắt u.

Sau phẫu thuật, da ghép lành tốt, bé đã được xuất viện trong niềm vui và hạnh phúc của gia đình.

Theo các chuyên gia y tế, u hắc tố khổng lồ chiếm tỉ lệ khoảng 1/20.000 ở trẻ em. U thường do nguyên nhân bẩm sinh xuất hiện ngay sau sinh, kích thước phát triển tăng dần ≥ 20cm và có nguy cơ hóa ác tính cao với tỉ lệ 5-10%.

Vì vậy, cần phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u nhằm tránh nguy cơ hóa ác và mất thẩm mỹ cho bé.

 

Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ ước tính, trong năm 2016 ở Mỹ có khoảng 76.380 ca ung thư hắc tố mới được chẩn đoán và 10.130 người được dự đoán sẽ tử vong vì căn bệnh này.

May mắn là u hắc tố dễ điều trị nếu được chẩn đoán sớm và nó thường biểu hiện một số dấu hiệu cảnh báo như: nốt ruồi, vết thâm hoặc bớt trên bề mặt da. Cách dễ dàng để đánh giá về những tổn thương nốt ruồi rất dễ nhớ với các chữ cái đầu là ABCDE.

- A (asymmetry) - không đối xứng: nếu một nửa của nốt ruồi trông khác một nửa kia, dấu hiệu này báo hiệu nốt ruồi có thể bị ung thư hóa.

- B (border irregularity) - bờ không đều: bờ không đều, giới hạn không rõ, khó xác định có thể là dấu hiệu của u hắc tố.

- C (colour) - màu sắc: nốt ruồi nhiều màu sắc hoặc tối màu có thể là nguy cơ.

- D (diameter) - kích thước: nốt ruồi lớn hơn đầu tẩy của bút chì là đáng lo ngại, mặc dù u hắc tố có thể nhỏ hơn.

- E (evolution) - tiến triển: khi nốt ruồi có sự thay đổi về kích thước, hình dạng, hoặc màu sắc thì nên được kiểm tra. Nếu có bất kỳ vấn đề gì bất thường hoặc bạn không chắc chắn là nốt ruồi có nguy cơ hoặc không, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu. Bác sĩ da liễu sẽ biết những vấn đề cụ thể cần giải quyết hơn là bạn, vì vậy không nên cố gắng tự chẩn đoán hay tự thừa nhận là bạn không có vấn đề gì.


 

Nguyên Vũ

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT