DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật khối u chèn tủy, giúp bệnh nhi 12 tuổi khỏi liệt
ThS.BS. ĐÀO TRUNG HIẾU - 09:52 05/01/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhi mới 12 tuổi và bị một khối u trung thất rất lớn, chiếm trọn một phần lá phổi, một phần lan trong ống sống, chèn ép tủy. Do đó, bệnh nhi yếu dần, liệt dần. Nếu để lâu quá, bệnh nhi có thể bị liệt không phục hồi.

Trước đó một năm, bệnh nhi Bùi T. T. (Phú Yên) bị mỏi lưng, gù lưng nhưng vẫn ăn ngủ được, không bị khó thở và không bị sốt. Sau đó, một thời gian, bệnh nhi bắt đầu phải vịn ghế hay bất cứ một điểm tựa nào mới đứng dậy được. 10 ngày trước khi nhập viện, bệnh nhi đau lưng, tê chân, tiêu tiểu bình thường. Người nhà đưa đi khám nhiều nơi, sau đó nhập viện BV. Nhi Đồng 1.

Kết quả chẩn đoán cận lâm sàng cho thấy khối bướu có hai phần: lan sang ống sống, một phần lớn nằm trọn phế trường. Trong hai tuần nằm viện, bệnh nhi bắt đầu đau lưng nhiều hơn, tiêu tiểu khó, rặn nhiều, liệt cứng hai chi dưới, không thể nhấc tay chân, sức cơ gần như không còn, mất cảm giác từ đốt sống T4 trở xuống, rối loạn cơ vòng, vẹo cột sống nặng.

Phẫu thuật khối u chèn tủy, giúp bệnh nhi 12 tuổi khỏi liệtBệnh nhi đang dần hồi phục tốt

Bên cạnh đó, khối u trung thất chèn ép động mạch chủ ngực, xuất phát từ tim ra, bám chắc vào các động mạch, ép tim, phổi và có nguy cơ chèn các cơ quan nội tạng khác. Sau khi hội chẩn liên khoa trong BV. Nhi Đồng 1 và liên viện với BV. Ung bướu và BV. Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM, các bác sĩ quyết định phẫu thuật giải áp tủy trước.

Êkíp mổ cột sống kết hợp giữa BV. Chấn thương Chỉnh hình và các bác sĩ ngoại thần kinh của BV. Nhi Đồng 1. Đồng thời một êkíp phẫu thuật viên khác cũng trực chiến để sẵn sàng mổ lồng ngực cắt bỏ khối u chèn trong lồng ngực nếu ca mổ cột sống không thể thực hiện được. Điều may mắn là ca mổ cột sống đã diễn ra rất tốt, kéo dài 5 tiếng đồng hồ, và lấy ra được một phần bướu chèn ép tủy. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy đây là bướu hạch thần kinh. Bản chất nó là một loại bướu lành, nhưng lại nằm trong một khu vực quá “dữ dội”.

Kết quả X-quang và MRI lúc nhập viện cho thấy cột sống bị vẹo, khối u rất lớn với kích thước18x10x9cm. Nhưng sau ca mổ lần thứ hai, chúng tôi phát hiện khối u có đường kính đến 21cm. Khối u đã gây chèn ép tủy, làm xẹp tủy, khiến bệnh nhi liệt chân, rối loạn tiêu tiểu, mất cảm giác.

Đến ngày thứ sáu sau ca mổ giải áp tủy, bệnh nhi bắt đầu muốn tập đi, và chúng tôi đã hội chẩn lần hai để chuẩn bị ca phẫu thuật lấy khối u trung thất vào ngày 21/12/2017. Ca phẫu thuật diễn ra thành công, chúng tôi đã lấy trọn khối u khủng trung thất, nặng 1,5kg.

Bướu trung thất trong lồng ngực chèn thần kinh chỉ khoảng 1-2% và quyết định mổ đã rất kịp thời khi các dây thần kinh vẫn chưa bị suy yếu không phục hồi được. Bệnh nhân hiện đã tỉnh, sinh hiệu ổn, sức đạp của hai chân đang dần hồi phục.

ThS.BS. ĐÀO TRUNG HIẾU

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm