DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải thoát khối "u quái" 3,1kg cho bé gái vừa chào đời
Ngô Hương - 09:24 26/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM vừa phẫu thuật thành công khối bướu nặng 3,1kg cho bé sơ sinh 1 ngày tuổi.

Bé gái là con của một sản phụ ở Sóc Trăng. Bé được sinh mổ vào ngày 20/3/2019 khi được 35 tuần tuổi.

Gia đình cho biết, lúc thai được 21 tuẩn tuổi thì phát hiện bé có bướu vùng cùng cụt qua siêu âm. Sau khi sinh, bé được chuyển viện lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

Theo ThS.BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1, kết quả siêu âm cho thấy khối bướu có kích thước rất to này phát triển từ mặt trước xương cùng cụt, gồm mô đặc, nang và vôi. Đây là một loại u quái vùng cùng cụt. Bé cần phải được phẫu thuật cắt trọn khối bướu để bảo toàn tính mạng.

Bé trước và sau phẫu thuật.

Bé có khối bướu quá “khổng lồ” không thể nằm sấp mà phải nằm nghiêng, nguy cơ chèn áp đường hô hấp rất lớn, do đó bác sĩ thực hiện gây mê phải đồng thời kiểm soát được hô hấp cho bệnh nhi.

Sau  khoảng 2 giờ đồng hồ các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu ra khỏi cơ thể bé. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhi được truyền 30ml máu, khối bướu cân nặng 3,1kg, trong khi bé chỉ cân nặng 2,1kg. Hiện bé đã tỉnh táo, tự thở, sinh hiệu ổn định.

Bệnh nhi đang được điều trị tại khoa hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1

BS. Đào Trung Hiếu cho biết, u quái cùng cụt là loại u phát triển từ vùng cùng cụt, thường gặp ở trẻ sơ sinh, tần suất 1/40.000 trẻ sinh sống và thường gặp ở bé gái nhiều hơn bé trai. Tuy nhiên, loại u quái vùng cùng cụt có kích thước lớn hơn 10cm rất hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong rất cao.

Trường hợp bé gái này, u có kích thước rất to, 30cm, và theo y văn thế giới, chưa ghi nhận trường hợp nào có u quái vùng cụng cụt ở trẻ sơ sinh to hơn trường hợp này.

BS. Đào Trung Hiếu cho biết, các yếu tố nguy cơ khiến trẻ dễ tử vong khi mang phải bướu quái loại này là do tăng sinh mạch máu nhiều trong bướu và trẻ dễ bị suy tim.


Ngô Hương

Tin liên quan
Dấu hiệu quai bị biến chứng
SKĐS - Con trai tôi 14 tuổi, bị sưng nề và đau ở má bên trái nhưng phần da sưng không tấy đỏ. Như vậy có phải cháu bị bệnh quai bị? Nếu bị biến chứng sẽ có biểu hiện thế nào?
Vì sao phải nghỉ ngơi khi viêm tinh hoàn sau quai bị?
SKĐS - Em Triệu Minh H, 12 tuổi, nhà ở xã Long Tiên, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang được gia đình đưa vào bệnh viện vì bị sưng vùng bìu rất to. Em H cho biết em bị bệnh quai bị cách nay một tuần, vừa hết sưng mặt thì bị đau tức vùng bìu, sau đó nó sưng lên gấp ba bốn lần bình thường.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm