DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật hạ tinh hoàn cho bé trai 2 tuổi có tinh hoàn lạc chỗ
D.Hải - 10:48 20/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không có tinh hoàn trong bìu trái. Gia đình cho biết, bệnh nhi bị bệnh từ lâu, gia đình không thấy tinh hoàn trái trong bìu, nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

Ngày 20/3/2018, tại Khoa Ngoại và Chuyên khoa - Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận bé Nguyễn Lê Nhật M. (02 tuổi), thường trú tại Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Bé vào viện trong tình trạng không có tinh hoàn trong bìu trái. Gia đình cho biết, bệnh nhi bị bệnh từ lâu, gia đình không thấy tinh hoàn trái trong bìu, nên đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy, một tinh hoàn trái nằm trong ống bẹn trái kích thước 1x0.5mm, tinh hoàn phải của trẻ bình thường.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị tinh hoàn lạc chỗ và chỉ định phẫu thuật hạ lại tinh hoàn; phương pháp gây mê ngoài màng cứng cho bé.

Trong quá trình thực hiện, các bác sĩ tiến hành tìm và bóc tách thừng tinh khỏi tổ chức xung quanh, tách ống phúc tinh mạc khỏi ống dẫn tinh và bó mạch tinh, tạo khoang chứa tinh hoàn và tiến hành ha tinh hoàn xuống bìu trái cho trẻ.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

 

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 01 giờ và sau phẫu thuật hiện tinh hoàn trái của trẻ đã được đưa về đúng vị trí chức năng trong bìu. Kíp mổ do BSCKII Nguyễn Quốc Hùng; Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh; Bác sĩ Lương Trung Kiên cùng các kỹ thuật viên gây mê tiến hành.

Coi chừng mất chức năng sinh sản

Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh, BV Sản Nhi Quảng Ninh cho biết: "Tinh hoàn lạc chỗ là tình trạng tinh hoàn không nằm đúng vị trí (trong bìu) khi trẻ đã được sinh ra mà nằm trên đường di chuyển từ bụng qua ống bẹn, xuống bìu hoặc trong ổ bụng của trẻ.

Bác sĩ Quỳnh cũng cho biết, các trường hợp tinh hoàn ẩn bẩm sinh cần được phát hiện sớm và can thiệp khi trẻ trước 1-2 tuổi để giữ được chức năng sinh sản của tinh hoàn. Nếu để càng lâu thì nguy cơ cao mất cả chức năng sinh sản, sinh dục do nằm lạc vị trí quá lâu. Ngoài ra, các biến chứng khác có thể gặp do tinh hoàn ẩn như xoắn vặn tinh hoàn, chấn thương vỡ tinh hoàn ẩn…

Bác sĩ khuyến cáo, phụ huynh có thể tự khám cho bé bằng cách nhìn bìu lép hoặc không sờ thấy tinh hoàn ở bìu là có thể chẩn đoán là tinh hoàn bị lạc chỗ hoặc ẩn tinh hoàn. Khi đó, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế khám và điều trị ngay cho bé.

D.Hải

Tin liên quan
Một phụ nữ nguy kịch vì tự ý uống thuốc chữa bướu cổ
SKĐS - BV Nội tiết Trung ương cho biết, trong thời gian gần đây BV thường xuyên tiếp nhận các bệnh nhân Basedow do tin tưởng những lời giới thiệu của bạn bè, người thân đã điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh không được cấp phép.
Trẻ khó thở, khàn tiếng kéo dài, đi khám phát hiện u nang hạ họng thanh quản
SKĐS - Các bác sĩ BV Sản Nhi Quảng Ninh vừa phẫu thuật nội soi cắt u nang hạ họng thanh quản cho trẻ nhỏ .
Chó dại cắn chết một phụ nữ buôn chó
SKĐS - Một người phụ nữ 40 tuổi, ở Bắc Giang vừa bị lên cơn dại sau hơn 1 tháng bị chó cắn và đã nhập viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, sau đó tử vong.
Lại thêm trẻ nhiễm độc chì phải nhập viện do uống thuốc cam
SKĐS - Mặc dù đã cảnh báo rất nhiều về tình trạng nhiễm độc sau khi sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc, nhưng vẫn có rất nhiều phụ huynh chủ quan cho trẻ dùng khiến nhiều trường hợp trẻ nhập viện trong tình trạng cấp cứu do ngộ độc chì.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm