DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật giảm cân giúp phòng ngừa tiểu đường như thế nào?
BS Thu Vân - 08:38 21/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng giảm cân qua các phương pháp phẫu thuật giúp tái lập lại các tín hiệu hóa học mà tế bào chất béo gửi, làm giảm đáng kể nguy cơ bị tiểu đường týp 2.

Các nhà nghiên cứu của trường Khoa học Y tế và sức khỏe, ĐH George Washington cho biết tế bào chất béo cũng được gọi là adipocytes gửi tín hiệu tới các tế bào khác dưới dạng các exosome nanosised blobs điều tiết những protein được sản xuất bởi gen. Tuy nhiên, các tín hiệu này chứa các exosome từ những bệnh nhân bị béo phì thay đổi cách cơ thể xử lý insulin, hình thành giai đoạn tiểu đường týp 2.

Trong nghiên cứu được công bố trên tờ Obesity, nhóm nghiên cứu đã làm việc với 6 người trưởng thành được lên kế hoạch phẫu thuật cắt dạ dày, những người này có độ tuổi trung bình là 38 tuổi và có chỉ số khối cơ thể trung bình là 51,2 kg/m2. Các mẫu máu chỉ ra rằng ít nhất 168 micro RNA, phân tử chịu trách nhiệm gửi tín hiệu đặc biệt đã bị thay đổi trước và sau phẫu thuật. Phân tích thêm chỉ ra rằng, nhiều trong số những micro RNA này có liên quan tới tín hiệu insuslin, cơ thể sử dụng để điều chỉnh đường huyết.

Bằng cách thay đổi những micro RNAs cho tốt hơn, các tế bào tạo mỡ tham gia một cách tích cực vào độ nhạy insulin cao hơn ở các tế bào khác, tránh tiểu đường týp 2.

Sau phẫu thuật mỗi người tham gia thấy độ nhạy insulin tốt hơn và các chỉ dấu sức khỏe chuyển hóa được cải thiện.

Những người tham gia được chữa trị tiểu đường sau phẫu thuật. Những thay đổi được quan sát thấy trong các micro RNAS phản ứng với phẫu thuật tương quan với những thay đổi quan sát thấy trong sức khỏe chuyển hóa.

Những kết quả này mang đến niềm hi vọng cho hơn 2 tỉ người bị thừa cân và béo phì trên khắp thế giới.

BS Thu Vân

(Theo Boldsky)

Tin liên quan
Ăn bơ có thể tăng gấp đôi nguy cơ bị bệnh tiểu đường
SKĐS - Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng ăn bơ có thể tăng nguy cơ phát triển tiểu đường týp 2 gấp 2 lần.
8 điều nên làm khi bị chẩn đoán tiền tiểu đường
SKĐS - Tiền tiểu đường là khi lượng đường trong máu cao, nhưng chưa đến mức bị bệnh tiểu đường.
Béo bụng làm tăng nguy cơ bệnh tim, tiểu đường
SKĐS - Một nghiên cứu lớn cho thấy, các đột biến di truyền khiến một người dễ có thân hình quả táo có thể cũng liên quan tới tăng nguy cơ bệnh tim và tiểu đường týp 2.
Tế bào gan tái lập trình có thể giúp ích cho người bệnh tiểu đường
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Đức đã tái lập trình thành công các tế bào gan thành tế bào tụy lần đầu tiên ngoài cơ thể chuột, điều này có thể dẫn tới một phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân tiểu đường týp 1.
Nghiên cứu chỉ ra cách tế bào sản sinh insulin sống sót ở bệnh nhân tiểu đường
SKĐS - Một nghiên cứu mới từ Đại học Yale đã phát hiện ra cách mà các tế bào sản sinh insulin bị phá hủy ở bệnh nhân tiểu đường týp 1 có thể thay đổi và sống sót.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm