Phẫu thuật: Giải pháp chữa động kinh cho bệnh nhân kháng thuốc

Suckhoedoisong.vn - Các bệnh nhân động kinh, đặc biệt là động kinh kháng thuốc có thể chữa khỏi bệnh nhờ phẫu thuật thay vì phụ thuộc hoàn toàn vào thuốc như trước kia.


Hiện tỷ lệ người Việt Nam bị bệnh động kinh bỏ thuốc cao hơn nước ngoài rất nhiều. Những bệnh nhân được chỉ định dùng thuốc nhưng không điều trị đầy đủ lên tới 80%. Sau mỗi lần bệnh nhân điều trị không đầy đủ, lần sau cơn bệnh nặng lên và chuyển sang tình trạng nặng hơn.

Thông tin trên được TS  Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng khoa Khoa Nội-Hồi sức Thần kinh, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) cho biết tại hội nghị khoa học thường niên Hội chống động kinh Việt Nam vừa diễn ra tại Hà Nội

Theo TS Tuấn, những nghiên cứu về tỷ lệ mắc bệnh động kinh cho thấy, tại Việt Nam có khoảng 5%  người bị bệnh động kinh. Như vậy, với dân số khoảng gần 100 triệu người sẽ có khoảng 500.000 người bị động kinh. Tuy nhiên trên thực tế, hiện tỷ lệ những bệnh nhân không điều trị đầy đủ như không dùng thuốc, dùng thuốc không đúng chỉ định khiến bệnh ngày càng nặng lên và cũng gây ra tình trạng kháng thuốc. Những nghiên cứu đã chỉ ra, hiện nay tỷ lệ bệnh nhân động kinh kháng thuốc trung bình 30%.

Đối với bệnh nhân động kinh kháng thuốc, việc chỉ định phẫu thuật là hết sức cần thiêt. Phẫu thuật điều trị động kinh là phương pháp trên thế giới đã áp dụng lâu. Với Việt Nam đây là một phương pháp mới, chưa có nhiều nơi triển khai. Tại Việt Nam, khu vực phía Bắc trước đây có Bệnh viện Nhi Trung ương tiến hành phẫu thuật cho khoảng 40 trường hợp.

Một ca mổ phẫu thuật động kinh tại Bệnh viện Việt Đức

Tuy nhiên, TS Tuấn nêu rõ, việc chỉ định mổ động kinh kháng thuốc hết sức chặt chẽ, bệnh nhân phải có ít nhất 2 năm dùng thuốc và được các bác sĩ nội khoa thần kinh chẩn đoán đạt tiêu chuẩn kháng thuốc.

TS Tuấn cho hay, hiện nay có rất nhiều bệnh nhân động kinh điều trị bằng thuốc thông thường không đáp ứng, bệnh nhân vẫn còn những cơn co giật. Chính vì vậy, phẫu thuật động kinh cũng là một phương pháp rất quan trọng để điều trị bệnh này.

Bệnh nhân nào đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn và xác định được chính xác vị trí bị tổn thương thì lúc đó sẽ tiến hành phẫu thuật. TS Nguyễn Anh Tuấn khuyến cáo, với phẫu thuật động kinh, mổ càng sớm càng tốt vì để lâu, ổ động kinh sẽ gây nhiễm điện, phóng điện ra nhiều nơi, ảnh hưởng đến phát triển tâm thần vận động.

Hiện nay, tại Trung tâm phẫu thuật thần kinh (Bệnh viện Việt Đức), đang bắt đầu tiến hành nghiên cứu, phẫu thuật thần kinh để áp dụng cho các bệnh nhân động kinh kháng thuốc. Phương pháp mới này và đã tiến hành 2 ca phẫu thuật cắt thùy thái dương trên bệnh nhân xơ hóa hải mã. Kết quả bước đầu cho thấy, bệnh nhân đã giảm cơn động kinh nhiều nhưng vẫn cần theo dõi thêm.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT