DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật cứu sống hai chị em ruột bị tim bẩm sinh phức tạp
15:30 30/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với sự nỗ lực không mệt mỏi, các bác sĩ ở nhiều khoa, phòng Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM vừa phẫu thuật cứu sống hai chị em ruột bị tim bẩm sinh phức tạp ngụ tại Long An.

Sáng ngày 30/10, BS. Nguyễn Đức Tuấn – Phó trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Trưởng nhóm phẫu thuật tim, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, cho biết Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa phẫu thuật cứu sống cả hai bệnh nhi bị tim bẩm sinh phức tạp là chị em ruột trong cùng 1 gia đình, ngụ tại Long An. Đây là một trường hợp rất hy hữu và lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện phẫu thuật một trường hợp như vậy.

Phẫu thuật cứu sống hai chị em ruột bị tim bẩm sinh phức tạp

Các bác sĩ ở nhiều khoa, phòng đã nỗ lực không mệt mỏi để phẫu thuật cứu sống 2 chị em

Bệnh nhi đầu tiên là bé Nguyễn Thị Ngọc Nhi sinh ngày 29/5/2015 ( 5 tháng), nhập viện ngày 16/8/2015 (2 tháng rưỡi) trong tình trạng viêm phổi nặng, suy tim, sốt, tím tái, độ bảo hòa oxy trong máu 92% (bình thường là 98 – 100%). Các bác sĩ đã điều trị tích cực và làm các xét nghiệm để chẩn đoán bệnh cho bé. Kết quả, bé bị thông liên thất lỗ lớn kèm thiểu sản nặng cung động mạch chủ, hẹp van động mạch chủ và cao áp phổi nặng. Bé được hội chẩn xếp mổ. Tuy nhiên, tình trạng viêm phổi và suy tim không cải thiện. Một tháng sau ngày nhập viện, tình trạng suy hô hấp nặng dần, Ngọc Nhi được đặt nội khí quản giúp thở và chuyển sang khoa hồi sức chống độc để thở máy và điều trị suy tim. Sau thời gian tích cực điều trị với nhiều lần hội chẩn và thay đổi kế hoạch điều trị thích hợp trong từng gia đoạn.

Tình trạng sức khỏe của bé đã cải thiện rất tích cực. Và ngày 28/10/2015, bé Nhi được phẫu thuật. Theo BS. Đỗ Kim Tính – Phó khoa Tim Mạch, Bệnh viện Nhi Đồng 1, sau phẫu thuật tình trạng viêm phổi và suy tim của bệnh nhi cải thiện rõ rệt. Hiện các bác sĩ vẫn đang điều trị, theo dõi rất chặt chẽ cho bé.

Phẫu thuật cứu sống hai chị em ruột bị tim bẩm sinh phức tạp
Bác sĩ khám và theo dõi chặt chẽ cho bé Ngọc Nhi

Một điều rất không may cho gia đình bé Nguyễn Thị Ngọc Nhi là trong thời gian bé Nhi đang điều trị tại BV Nhi đồng 1 thì chị gái là Nguyễn Thị Ngọc Thảo sinh ngày 4/1/2014 bị sốt phát ban kèm tím tái. Ngọc Thảo được gia đình cho tới khám tại BV Nhi đồng 1. Các bác sĩ đã phát hiện bé bị tật bẩm sinh phức tạp gần giống như em gái. Ngọc Thảo bị thiểu sản toàn bộ tim phải. Bé chỉ sống nhờ ống động mạch cung cấp 1 phần máu lên phổi. Được dự kiến phẫu thuật sau em gái, tuy nhiên, đến ngày 21/10/2015 (đúng ngày mổ dự kiến của bé em) bé Thảo có dấu hiệu trở nặng. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho Thảo trước. Rất may, sau phẫu thuật bé Thảo đã hồi phục rất tích cực.

Theo BS. Tính, về tật tim bẩm sinh của cả 2 bệnh nhi thuộc loại rất phức tạp và các bé phải trải qua nhiều lần phẫu thuật nữa trong tương lai. Nếu được theo dõi tích cực và can thiệp đúng thời điểm các em sẽ có được tình trạng sức khỏe như các trẻ bình thường. Nhưng để có được kết quả này cần có sự phối hợp rất chặt chẽ giữa gia đình và các y bác sĩ.

Được biết, gia đình của bé Ngọc Thảo và Ngọc Nhi rất khó khăn song quá trình điều trị lại dài và rất tốn kém. Nên gia đình rất mong muốn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ các mạnh thường quân và các tổ chức, cá nhân.

Nguyễn Huyền

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm