Phẫu thuật cho trẻ bị nang dạ dày đôi hiếm gặp

Suckhoedoisong.vn - TS. Bùi Đức Hậu - Trưởng khoa Ngoại, BV Nhi TW cho biết, BV vừa phẫu thuật thành công cho cháu N.L.N. (4 tuổi, ở Hà Nội) mang căn bệnh nang dạ dày đôi rất hiếm gặp.

TS. Bùi Đức Hậu - Trưởng khoa Ngoại, BV Nhi TW cho biết, BV vừa phẫu thuật thành công cho cháu N.L.N. (4 tuổi, ở Hà Nội) mang căn bệnh nang dạ dày đôi rất hiếm gặp. Theo gia đình bệnh nhi, khi mang thai tháng thứ 6, các bác sĩ đã siêu âm chẩn đoán thai có nang sau dạ dày. Sau khi sinh, do u nang kích thước nhỏ (đường kính 2-3cm), sức khỏe cháu tốt, không có triệu chứng bất thường và chưa ảnh hưởng đến sự phát triển nên các bác sĩ tiếp tục theo dõi. Tuy nhiên, gần đây siêu âm phát hiện khối nang đã phát triển gần gấp đôi nên gia đình đưa cháu vào viện.

BS. Bùi Đức Hậu cho biết, sau khi làm các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh xác nhận trẻ có một khối nang nằm sau dạ dày. Theo kinh nghiệm lâm sàng, các bác sĩ nghĩ ngay đến nang dạ dày đôi và quyết định phẫu thuật nội soi cho bệnh nhi, phòng trường hợp khối nang phát triển gây chèn ép dạ dày, dẫn đến hẹp dạ dày. Các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ dạ dày phụ cho bệnh nhi. Cũng theo BS. Hậu, đường tiêu hóa đôi là một dị dạng bẩm sinh rất ít gặp. Bệnh có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, từ thực quản đến dạ dày, tá tràng, ruột non và đại trực tràng, song hay gặp nhất ở vị trí từ ruột non sang ruột già. Trong số các dị dạng đường tiêu hóa đôi, dạ dày đôi đặc biệt hiếm gặp. Tại BV Nhi TW, mỗi năm tiếp nhận khoảng 10-20 ca bị bệnh đường tiêu hóa đôi, chủ yếu gặp ở cuối ruột non. Phần lớn trẻ đến viện vì lý do đau bụng rồi tình cờ phát hiện ruột đôi qua siêu âm.       

Ngân Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phẫu thuật cho trẻ bị nang dạ dày đôi hiếm gặp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT