DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phẫu thuật cho người 30 năm không há được miệng
23:13 28/03/2013 GMT+7
Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình – hàm mặt (BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba) vừa tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân đã 30 năm không thể há được miệng do bị ngã từ trên cây xuống.
Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình – hàm mặt (BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba) vừa tiến hành phẫu thuật cho một bệnh nhân đã 30 năm không thể há được miệng do bị ngã từ trên cây xuống.
Phẫu thuật cho người 30 năm không há được miệng 1

Dù bị chấn thương nặng như vậy nhưng chị D. đã không đi khám chữa mà tự ý mua mật gấu về bôi. Lúc đầu, vết thương cũng đỡ đau dần, tuy nhiên một thời gian sau chị không thể mở được miệng ra. Từ đó đến nay, suốt 30 ròng rã, chị D. ăn uống heo kiểu nhét từng hạt cơm vào miệng và hút nước, thực phẩm xay nhuyễn qua ống hút.

Người nhà bệnh nhân D. cho biết, gần đây người nhà chị D. đọc được thông tin về “bệnh không há được miệng” có thể chữa khỏi. Vì vậy, gia đình đã đưa chị D. đến khám chữa tại BV Hữu nghị Việt Nam – Cuba.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - hàm mặt cho biết: “Bệnh nhân D. bị chứng khít hàm sau chấn thương. Phần quay xương hàm để giúp mở miệng bị dính chặt nên bệnh nhân không thể mở miệng được. Các bác sĩ sẽ phải tiến hành bóc tách, tạo củ quay để mở hàm; rạch vết mổ từ sau mang tai của hai bên để tách hàm. Sau đó dùng dụng cụ búa để gõ tách phần hàm đã dính chặt suốt 30 năm”.

Cũng theo bác sĩ Thái, chị D. sẽ được thay xương hàm bằng nẹp sinh học và lấy phần mỏm vẹt (góc trong hàm dưới) để tạo hình tại chỗ. Chiếc nẹp sinh học này sẽ được phần xương hàm còn lại bao phủ dần trong quá trình liền vết thương, nẹp sinh học sẽ tương thích với cơ thể. Sau phẫu thuật, bệnh nhân phải luyện tập phục hồi chức năng với các động tác miệng.

Quá trình điều trị nếu thành công, bệnh nhân có hi vọng trở lại với cuộc sống thường nhật, ăn uống, nói chuyện bình thường sau 30 trời "câm nín".

Một số hình ảnh trong ca phẫu thuật:
Phẫu thuật cho người 30 năm không há được miệng 2
Phẫu thuật cho người 30 năm không há được miệng 3
Phẫu thuật cho người 30 năm không há được miệng 4
Phẫu thuật cho người 30 năm không há được miệng 5

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm