Nhật Bản:

Phát triển tầm vóc con người bằng xã hội thể thao

Nhật Bản là một trong những quốc gia châu Á đi tiên phong trong sự nghiệp phát triển thể chất, tầm vóc con người một cách bài bản. Chính phủ nước này đã lập ra kế hoạch chiến lược trong vòng 10 năm/lần, như có những chính sách phối hợp với các bộ liên quan và hoàn thiện kế hoạch xây dựng một xã hội thể thao.

Nhật Bản là một trong những quốc gia châu Á đi tiên phong trong sự nghiệp phát triển thể chất, tầm vóc con người một cách bài bản. Chính phủ nước này đã lập ra kế hoạch chiến lược trong vòng 10 năm/lần, như có những chính sách phối hợp với các bộ liên quan và hoàn thiện kế hoạch xây dựng một xã hội thể thao.

Kế hoạch xây dựng một xã hội thể thao

Kế hoạch lớn mang tính chất toàn quốc này tạo nên một chuỗi ý tưởng, tham gia vào việc giám sát chặt chẽ các vấn đề xung quanh các môn thể thao như nhu cầu nâng cao tính minh bạch và sự công bằng trong thể thao, phát triển mạnh các môn thể thao cho người khuyết tật và nâng cao khả năng quốc tế hóa. Đây là kế hoạch thể thao cơ bản và được thiết lập bởi Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, trong đó nhấn mạnh vai trò của thể thao và tầm nhìn xã hội được thể hiện thông qua thể thao. Thể thao sở hữu những giá trị thực để đáp ứng những mong muốn cơ bản của con người cho việc vận động và tạo ra những cảm giác thích thú, hài lòng. Thể thao đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của người dân như: đem lại sức sống mới cho cộng đồng, duy trì và nâng cao sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, tạo ra một sức sống kinh tế xã hội và nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế. Dựa trên vai trò mà thể thao có thể đem lại, bản kế hoạch nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cố gắng phấn đấu để tạo ra một “xã hội nơi mà tất cả mọi người có thể tận hưởng cuộc sống hạnh phúc và đủ đầy thông qua thể thao”.

Phát triển tầm vóc con người bằng xã hội thể thao 1
 Thể thao Nhật Bản phát triển không ngừng vì con người phát triển.

Phát triển chính sách thể thao toàn diện

Nâng cao cơ hội chơi thể thao cho trẻ em tại trường học và trong cộng đồng:

Hướng tới việc làm phong phú cơ hội chơi thể thao cho trẻ em, cải thiện môi trường thể thao để tất cả trẻ em có thể tham gia vào các môn thể thao trong nhà trường và tại địa phương. Lập chu kỳ nhằm nâng cao các sáng kiến để tăng sức mạnh thể chất dựa trên cuộc điều tra quốc gia về sức mạnh thể chất và hiệu suất thể thao; Nâng cao nhận thức thể thao trên toàn quốc thông qua các sáng kiến và nghiên cứu dựa trên Hướng dẫn tập thể dục ở cấp mầm non.

Làm phong phú thêm môi trường giảng dạy bằng cách cử các giáo viên và các chuyên gia về giáo dục thể chất tham gia giảng dạy tại các trường; Làm phong phú thêm các kỹ năng giảng dạy và các trang thiết bị cho các môn học bắt buộc mới là võ thuật và võ đạo; Đẩy mạnh hợp tác giữa trường học và các chuyên gia từ các tổ chức y tế địa phương và tạo cơ hội đào tạo về mức độ an toàn trong thể thao.

Tiếp cận những phương pháp giảng dạy tiên tiến để đạt hiệu quả cao cho học sinh khuyết tật trong trường tiểu học, trung học cơ sở và phổ thông trung học.

Tăng cường cơ hội chơi thể thao cho trẻ em tại các CLB TDTT cộng đồng và các CLB thể thao thanh, thiếu niên...

Tăng cường các hoạt động TDTT phù hợp với từng giai đoạn cuộc sống:

Nhằm tăng cường các hoạt động TDTT ở từng giai đoạn, cần phải tăng cường cải thiện môi trường để tạo ra một nền thể thao bền vững - nơi mà tất cả mọi người đều có thể tham gia trong bất cứ hoàn cảnh nào, bất cứ nơi đâu và trong thời gian bao lâu mà họ muốn, phù hợp với thể lực, tuổi tác, kỹ năng, lợi ích và mục đích. Qua các biện pháp trên nhằm sớm đạt đến một xã hội có 2/3 số người trưởng thành (khoảng 65%) tham gia vào tập luyện thể thao 1 hoặc hơn 1 lần/tuần và 1/3 số người trưởng thành (khoảng 30%) tham gia vào các môn thể thao 3 hoặc hơn 3 lần/tuần.

Cải thiện môi trường TDTT cộng đồng:

Bằng việc tăng cường giảng viên TDTT và các trang thiết bị. Thúc đẩy sự phát triển các CLB TDTT cộng đồng để thích nghi với hoàn cảnh và nhu cầu của địa phương; Mở rộng việc hỗ trợ cho các CLB TDTT cộng đồng có thể nắm bắt được một môn thể thao đặc biệt nhưng mong muốn trở thành những CLB TDTT cộng đồng một cách toàn diện; Xây dựng các Hội tư vấn nhằm cung cấp những tư vấn thích hợp về sự độc lập, thành lập và quản lý các CLB TDTT cộng đồng. Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực là giáo viên TDTT và nhân viên quản lý tại các trường đại học...           

Thu Hà

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT