Phát triển quan hệ truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Lào

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào,
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Tổng Bí thư Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Choumaly Sayasone và phu nhân thăm hữu nghị chính thức nước ta.
 
Hai nhà lãnh đạo tự hào sâu sắc về truyền thống đoàn kết đặc biệt, thủy chung, trong sáng giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào; phấn khởi trước sự phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả của sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh và đối ngoại...
 Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đón tiếp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào. Ảnh: VOV

Hai bên quyết tâm mãi mãi giữ gìn và phát triển mối quan hệ truyền thống tốt đẹp do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Kaysone Phomvihan cùng các thế hệ lãnh đạo, nhân dân và chiến sĩ của hai dân tộc đã dày công vun đắp; khẳng định đây là tài sản chung vô giá của hai dân tộc truyền mãi cho các thế hệ mai sau, là quy luật phát triển và là nhân tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước. Hai bên hoàn toàn nhất trí về những phương hướng và các biện pháp quan trọng nhằm không ngừng phát triển sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào như: tăng cường hơn nữa quan hệ chính trị, phát huy truyền thống gặp gỡ, tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa hai Đảng, hai nước; tăng cường trao đổi lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới và xây dựng Đảng; tiếp tục phối hợp biên soạn lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, tăng cường các hoạt động giao lưu hữu nghị, đẩy mạnh giáo dục sâu rộng trong nhân dân và thế hệ trẻ hai nước về truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt; tăng cường hợp tác về an ninh - quốc phòng, giữ gìn trật tự xã hội; tiếp tục xây dựng biên giới Việt Nam - Lào thành đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển toàn diện bền vững lâu dài; mở rộng hợp tác thiết thực và có hiệu quả giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước, phối hợp xây dựng chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào giai đoạn 2011 - 2020; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ... Hai bên nhất trí cùng phối hợp tổ chức các ngày lễ quan trọng của hai nước trong năm 2009 và 2010.

       Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone đã chứng kiến Lễ ký các văn kiện hợp tác Việt Nam- Lào gồm: Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Lào về tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện cơ giới đường bộ qua lại biên giới; Bản ghi nhớ giữa Bộ Giao thông vận tải Việt Nam và Bộ Công chính và Vận tải Lào về tăng cường hợp tác hàng không dân dụng; Bản ghi nhớ giữa Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam và Bộ Nông nghiệp và lâm nghiệp Lào về hợp tác trong việc áp dụng các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật; Hợp đồng thăm dò khoáng sản muối tại khu vực bản Đông Đọc May, huyện Chăm Phon, tỉnh Xavanakhet, Lào.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động đối ngoại của hai nước; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin và phối hợp trong các vấn đề quốc tế và khu vực cũng như trong các hoạt động tại các tổ chức và diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN, ASEAN +1; ASEAN +3, AIPA, Phong trào Không Liên kết, Tổ chức Pháp ngữ, Tiểu vùng sông Mekong, Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia, Hành lang kinh tế Đông - Tây; đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở Đông Nam Á và trên thế giới. Việt Nam tích cực ủng hộ và chia sẻ kinh nghiệm để Lào tổ chức thành công SEA Games 25 cũng như hội nhập kinh tế quốc tế.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choumaly Sayasone và phu nhân trân trọng mời Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và phu nhân sớm sang thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Ngày 23/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Choummaly Sayason. Hai nhà lãnh đạo vui mừng ghi nhận, Việt Nam là nước đầu tư lớn nhất vào Lào trong năm 2008. Trong những năm qua, Việt Nam và Lào đã có nhiều dự án hợp tác hiệu quả, nhất là các công trình thủy điện, đường giao thông, trồng cây công nghiệp, khai khoáng... Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, để thực hiện thắng lợi các thỏa thuận cấp cao giữa hai Đảng, hai nước, trong thời gian tới hai Chính phủ của hai nước cần phối hợp chặt chẽ, tiếp tục tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh hợp tác.

TT(Theo VOV)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT