DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát triển nền y học cổ truyền để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân
Thái Bình - 22:16 17/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, hệ thống pháp luật, chính sách về y dược cổ truyền (YDCT) dần được hoàn thiện đã khẳng định chính sách của nhà nước đối với lĩnh vực YDCT, vai trò của YDCT trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và hệ thông y tế

Thông tin tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” diễn ra ngày 17/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngay sau khi Chỉ thị được ban hành, Bộ Y tế đã chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan tích cực xây dựng và tham mưu với Thủ tướng Chính phủ ban hành các quyết định quan trọng để triển khai thực hiện Chỉ thị. Trong 10 năm qua, Bộ Y tế cũng đã ban hành 46 văn bản quy phạm pháp luật nhằm quản lý công tác y dược cổ truyền (YDCT), cơ bản phù hợp với thực tiễn và phát triển y dược cổ truyền (YHCT).

"Cùng với sự nỗ lực của Bộ Y tế, tại các địa phương, đơn vị công tác YDCT cũng từng bước được quan tâm và bước đầu đạt được những kết quả khả quan như: Hệ thống mạng lưới về khám chữa bệnh bằng YHCT từ Trung ương đến địa phương dần được củng cố và phát triển, chất lượng công tác khám chữa bệnh bằng YHCT, kết hợp YHCT với y học hiện đại ngày càng được chú trọng. Công tác khám chữa bệnh YHCT tại tuyến y tế cơ sở từng bước được quan tâm. Công tác nuôi trông và phát triển dược liệu trong nước được chú trọng, tăng cường công tác kiểm soát chất lượng dược liệu, hàng giả, hàng kém chất lượng"- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại hội nghị

Báo cáo tại hội nghị do ông Phạm Vũ Khánh, Cục trưởng Cục Y dược cổ truyền- Bộ Y tế trình bày cho biết , sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, hệ thống pháp luật, chính sách về y dược cổ truyền (YDCT) dần được hoàn thiện đã khẳng định chính sách của nhà nước đối với lĩnh vực YDCT, vai trò của YDCT trong chăm sóc sức khỏe nhân dân và hệ thông y tế. Hệ thống chăm sóc sức khỏe YDCT đã được mở rộng và phát triển ở tất cả các tuyến. Đến năm 2018, đã có 58/63 có bệnh viện YHCT.

Hệ thống khoa và tổ YHCT trong bệnh viện đa khoa, chuyên khoa cũng tăng lên (năm 2008 là 77,4%, năm 2013 là 84,44%, năm 2017 là 82,3%). Tại tuyến y tế cơ sở, công tác YDCT dần được củng cố. Đến năm 2017, tỷ lệ các trạm y tế xã triển khai khám chữa bệnh YHCT tăng 23,99% so với năm 2008. Tỷ lệ các xã đã triển khai khám chữa bệnh YHCT được thanh toán bảo hiểm y tế đạt 70,18%, các trạm y tế xã có vườn thuốc mẫu đạt 88,87%… Công tác khám chữa bệnh YHCT kết hợp với y học hiện đại tăng ở tất cả các tuyến.

Tuy nhiên, ông Khánh cũng thừa nhận tỷ lệ khám chữa bệnh YHCT, kết hợp YHTC với y học hiện đại riêng ở tuyến tỉnh giảm (năm 2008 là 10,68%, giảm còn 8,86% năm 2017). Tỷ lệ này ở các tuyến chưa đạt chỉ tiêu đề ra… Số giường bệnh cho YHCT  tăng gấp hai lần so với năm 2008, tuy nhiên tỷ lệ giường bệnh cho YHCT so với tổng số giường bệnh chung của tuyến tỉnh có xu hướng giảm đi.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế đã gợi mở một số vấn đề để các đại biểu tập trung thảo luận như : Cấp ủy Đảng trong ngành y tế có nhận thức đúng về vai trò của y dược cổ truyền trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân hay không; việc triển khai công tác khám chữa bệnh y học cổ truyền, sử dụng thuốc cổ truyền có bất cập gì, cần cơ chế đặc thù như thế nào; hệ thống văn bản quy phạm lĩnh vực y dược cổ truyền đã phù hợp chưa, có hỗ trợ cho sự phát triển của y dược cổ truyền không; nguồn nhân lực y dược cổ truyền hiện có đáp ứng với nhu cầu và thực tiễn hay không; nguồn kinh phí dành cho y học cổ truyền hiện nay như thế nào...?

Bộ trưởng cũng đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận vì sao tỷ lệ nhân lực có chuyên môn về YHCT có trình độ đại học, sau đại học rất thấp? Rồi vì sao tỷ lệ giường bệnh YHCT lại có xu hướng giảm đi? Các nguyên nhân này có phải là lý do khiến tỷ lệ khám chữa bệnh bằng YHCT chưa cao, tính trung bình chỉ chưa đến 10%?

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã thẳng thắn chỉ ra những nguyên nhân của các hạn chế về sự phát triển nền YHCT của Việt Nam. Đó là mặc dù việc thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW đã có những tác động nhất định làm thay đổi nhận thức của toàn bộ hệ thống chính trị về vị trí và vai trò của YDCT trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, nhất là đối với tự chăm sóc và chữa bệnh tại cộng đồng. Tuy nhiên vẫn còn bộ phận nhỏ cán bộ chưa có nhận thức đầy đủ về vai trò của YDCT  trong phòng bệnh, chữa bệnh…

Toàn cảnh hội nghị

Chính vì vậy,  Bộ trưởng yêu cầu công tác tuyên truyền, quán triệt Chỉ thị cần được tiếp tục triển khai thường xuyên, liên tục, sâu rộng đến đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên nhằm củng cố nhận thức đúng đắn về vai trò và giá trị của nền y dược cổ truyền Việt Nam trong hệ thống dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, việc đầu tư nguồn lực cho YDCT chưa tương xứng với vai trò và tầm quan trọng của YDCT trong chăm sóc sức khỏe nhân dân; các quy định hiện hành đã xuất hiện những hạn chế nhất định đối với sự phát triển của YDCT Việt Nam.…

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, sau Hội nghị này, Ban cán sự Đảng Bộ Y tế sẽ tiếp thu và hoàn thiện báo cáo chính thức gửi Ban Tuyên giáo Trung ương để tổng hợp trình Ban Bí thư về kết quả triển khai thực hiên Chỉ thị số 24-CT/TW.

 

Thái Bình

Tin chân bài
Báo động người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới
SKĐS - Mức tiêu thụ muối trung bình của người Việt Nam là 9,4g/ngày, gần gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Thói quen ăn mặn, tiêu thụ quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ rất quan trọng đối với tăng huyết áp và đái tháo đường…
Bộ Y tế yêu cầu y tế các tỉnh miền Trung chủ động ứng phó với áp thấp và mưa lũ
SKĐS - Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, Bộ Y tế đã có công văn khẩn số 695/CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; Các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực miền Trung về việc triển khai công tác y tế trong ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ tại các tỉnh khu vực miền Trung.
Thanh tra Bộ Y tế phạt gần 200 triệu đồng 4 công ty vi phạm về giá thuốc, an toàn thực phẩm
SKĐS - Hàng loạt doanh nghiệp bán thuốc cao hơn giá kê khai, vi phạm quy định về sản xuất, lưu hành và ghi nhãn sản phẩm thực phẩm đã bị Thanh tra Bộ Y tế xử phạt tiền và yêu cầu thu hồi sản phẩm, chuyển đổi mục đích sử dụng.
Bộ Y tế vào cuộc vụ công dân phản ánh giao nhầm con tại bệnh viện huyện 6 năm trước
SKĐS - Sáng ngày 11/7, Bộ Y tế đã có công văn số 3932/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Hà Nội về việc giải quyết khiếu nại của công dân liên quan đến việc trao nhầm con 6 năm về trước
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm