Phát triển kỹ thuật chuyên sâu ở BVĐK Phú Thọ: Chỉ còn dưới 1% phải chuyển viện

Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã và đang nỗ lực không ngừng trong việc áp dụng và phát triển các kỹ thuật chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân trong tỉnh cũng như các địa phương lân cận.

Kỹ thuật mạnh

Thống kê của bệnh viện cho thấy, mỗi ngày, bệnh viện tiếp đón trung bình từ 1.200 - 1.400 lượt người đến khám bệnh. Số người bệnh nội trú trung bình 1.500 - 1.700 người/ngày, trong đó, số người bệnh của các tỉnh lân cận chiếm khoảng 36% trong tổng số bệnh nhân. Đây là con số rất lớn đối với một bệnh viện tuyến tỉnh.

Vì vậy, việc áp dụng các kỹ thuật cao là cần thiết, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, giảm thiểu chi phí, giảm tải cho tuyến Trung ương mà còn là động lực giúp các bác sĩ nỗ lực hơn trong việc đào tạo, nghiên cứu khoa học, trình độ chuyên môn. Việc phát triển các kỹ thuật mới đã được sự ủng hộ, tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trong toàn bệnh viện. Tại hầu hết các khoa phòng, trung tâm, đơn vị đã nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng và sự cần thiết trong học tập, đào tạo để tiếp thu các kĩ thuật mới, ứng dụng trong khám và điều trị cho người bệnh.

TS. Nguyễn Huy Ngọc - Phó Giám đốc Sở Y tế - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công 100% các kỹ thuật của bệnh viện hạng I và trên 46% các kỹ thuật của bệnh viện hạng đặc biệt, trong đó có nhiều kỹ thuật cao chuyên sâu mà trước đây chỉ được triển khai tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

Được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND và Bộ Y tế, bệnh viện có được cơ sở khang trang, hiện đại, vận hành hoạt động theo mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp. 100% trang thiết bị của bệnh viện được trang bị mới nhiều loại thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến phục vụ công tác khám chữa bệnh như hệ thống CT-Scanner, hệ thống cộng hưởng từ (MRI), máy gia tốc tuyến tính, các thiết bị tán sỏi ngoài cơ thể, siêu âm màu, máy xét nghiệm các loại, trung tâm xét nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012, hệ thống phòng mổ hybrid đạt tiêu chuẩn quốc tế, hệ thống điều trị ung thư bằng Trí tuệ nhân tạo lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam..., nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được thực hiện đã giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị, phát hiện sớm, chính xác bệnh tật, giảm tỷ lệ tử vong.

Máy CT 128 dãy thế hệ mới nhất đang sử dụng trong KCB tại BVĐK Phú Thọ.

Máy CT 128 dãy thế hệ mới nhất đang sử dụng trong KCB tại BVĐK Phú Thọ.

Giảm tải nhanh

Trong khi tại nhiều bệnh viện tuyến tỉnh, việc người dân được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại tỉnh nhà còn gặp nhiều khó khăn thì tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, mọi người dân, trong đó có người nghèo, cận nghèo, trẻ em, đối tượng chính sách cũng được hưởng lợi từ các loại dịch vụ y tế, kể cả các dịch vụ kỹ thuật cao, chi phí lớn và được BHYT thanh toán, chi trả đúng theo quy định của Nhà nước…

Là bệnh viện vệ tinh của 8 bệnh viện tuyến Trung ương: Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Bạch Mai về chuyên ngành tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nội tiết, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Bệnh viện đã được hỗ trợ nhiều về chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật, nhờ đó đã làm chủ được nhiều kỹ thuật tiên tiến, dịch vụ kỹ thuật cao, kỹ thuật chuyên sâu như: can thiệp mạch não, điều trị bệnh tim bẩm sinh bằng kỹ thuật bít dù qua da; phẫu thuật thay van 2 lá, van động mạch chủ; phẫu thuật bệnh lý tim bẩm sinh; nong hẹp van tim qua da; Phẫu thuật u não, phẫu thuật thay khớp háng, khớp gối, điều trị tiêu huyết khối động mạch phổi, mạch não… Nhờ chất lượng khám chữa bệnh nâng cao nên số lượng người bệnh đến khám chữa bệnh ngày một tăng, trung bình mức tăng từ 15-20%/năm, tỷ lệ người bệnh chuyển tuyến giảm xuống dưới 1%. Người dân đều được tiếp cận với các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến trên, góp phần giảm chi phí cho gia đình và cho xã hội, giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến Trung ương...

Không chỉ chăm lo đào tạo cho nguồn nhân lực tại chỗ, bệnh viện còn tăng cường bồi dưỡng kinh nghiệm chuyên môn trong công tác khám, chữa bệnh cho đội ngũ y, bác sĩ tuyến dưới, đặc biệt là ở địa bàn đi lại khó khăn để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Đối với bệnh viện các tỉnh bạn, BVĐK Phú Thọ còn chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ hiệu quả, được bệnh viện các tỉnh bạn đánh giá cao.

Mai Thanh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT