DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát triển hai phương pháp xét nghiệm COVID-19 nhanh đáng tin cậy
Hương Trà - 19:58 17/06/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Maryland (UMSOM), Hoa Kỳ đã phát triển hai xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19 có độ chính xác gần bằng với xét nghiệm tiêu chuẩn vàng hiện đang được sử dụng trong phòng thí nghiệm.

Không giống như xét nghiệm tiêu chuẩn vàng, chiết xuất RNA và sử dụng nó khuếch đại DNA của virus, những xét nghiệm mới này có thể phát hiện sự hiện diện của virus trong vòng 5 phút bằng các phương pháp khác nhau.

Một thử nghiệm xét nghiệm COVID-19 được gọi là Antisense, sử dụng cảm biến điện hóa, phát hiện sự hiện diện của virus. Phương pháp còn lại sử dụng xét nghiệm đơn giản với các hạt nano vàng, phát hiện sự thay đổi màu sắc khi có mặt virus. Cả hai thử nghiệm đều được phát triển bởi giáo sư tiến sĩ Xquang chẩn đoán và Y học hạt nhân Dipanjan Pan, tại UMSOM, cùng nhóm nghiên cứu của ông.

Tiến sĩ Pan cho biết: “Các xét nghiệm phát hiện sự hiện diện của virus trong vòng 5 – 10 phút, dựa trên các quy trình đơn giản, có thể thực hiện với cả những người không được đào tạo trong phòng thí nghiệm. Chúng không yêu cầu chiết xuất RNA của virus – đòi hỏi sự phức tạp và tốn thời gian. Đồng thời, các xét nghiệm mới này cũng đáng tin cậy hơn so với các xét nghiệm kháng nguyên nhanh hiện có trên thị trường, chỉ phát hiện virus ở những người có mức virus cao đáng kể”. Ngoài ra, giáo sư còn nhận định: “Hai xét nghiệm mới này cực kỳ nhạy cảm, có thể phát hiện sự hiện diện của virus ở cả những người có mức độ virus thấp”.

Xét nghiệm Antisense

xét nghiệm COVID-19

Phương pháp xét nghiệm COVID-19 mới nhanh cho độ chính xác tương đối cao.

Tháng trước, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đăng ký phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Pan làm địa điểm phát triển phòng thí nghiệm được phê duyệt cho thử nghiệm Antisense. Hành động này như mở đường cho các thí nghiệm bắt đầu tiến hành tại trường đại học, trong môi trường nghiên cứu.

Thử nghiệm này phát hiện virus trong mẫu tăm bông bằng cách sử dụng một công nghệ tiên tiến được gọi là cảm biến điện tử. Nó sử dụng phương pháp phát hiện phân tử kép, tích hợp cảm biến điện hóa để phát hiện nhanh chóng SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Pan cho biết thêm: “Nguyên mẫu cuối cùng sẽ giống như một máy đo đường huyết mà bệnh nhân tiểu đường sử dụng tại nhà và dễ dàng cho mọi người tự thực hiện”. Nhóm nghiên cứu của ông đã phối hợp nghiên cứu về các cầu thủ bóng rổ NBA ở thành phố New York để so sánh xét nghiệm Antisense với xét nghiệm COVID-19 nhanh mà NBA đang sử dụng để theo dõi nhiễm COVID – 19 ở các cầu thủ của mình.

Ông nói: “Chúng tôi muốn xem liệu thử nghiệm của chúng tôi có mang lại kết quả đáng tin cậy hơn so với các nền tảng hiện có hay không. Các xét nghiệm COVID-19 nhanh dựa trên kháng nguyên hiện tại bỏ sót các trường hợp lên đến 20% và cũng có tỷ lệ kết quả dương tính giả cao. Xét nghiệm Antisense của chúng tôi có vẻ đáng tin cậy khoảng 98%, tương tự như xét nghiệm PCR”.

Sử dụng các hạt nano vàng

Tương tự với xét nghiệm Antisense, xét nghiệm nhanh thứ hai cũng không yêu cầu sử dụng bất kỳ kỹ thuật phòng thí nghiệm tiên tiến nào. Nó sử dụng một xét nghiệm đơn giản, chứa các hạt nano vàng plasmonic, phát hiện sự thay đổi màu sắc khi có virus.

Sau khi lấy mẫu tăm bông hoặc nước bọt từ bệnh nhân, acid nucleic (vật liệu di truyền) trong mẫu sẽ được khuếch đại thông qua một quy trình đơn giản khoảng 10 phút. Thử nghiệm sử dụng một phân tử đặc hiệu cao gắn với các hạt nano vàng để phát hiện một loại protein cụ thể. Protein này là một phần của chuỗi di truyền chỉ có ở loại coronavirus mới. Khi cảm biến sinh học liên kết với trình tự gen của virus, các hạt nano vàng phản ứng bằng cách chuyển thuốc thử lỏng từ màu tím sang màu xanh lam.

“Những đổi mới trong thử nghiệm COVID-19 vẫn cực kỳ quan trọng ngay cả khi dịch bệnh đã suy yếu và được kiểm soát. Khi chúng tôi tiếp tục theo dõi các trường hợp nhiễm trùng ở các bộ phận dân số chưa tiêm chủng và khả năng lây lan của các biến thể mới, nhu cầu xét nghiệm nhanh – rẻ tiền sẽ giúp đảm bảo duy trì tỷ lệ lây nhiễm thấp”. Giáo sư E. Albert Reece cho biết.

Xem thêm: Công suất xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được nâng lên rõ rệt

Bộ Y tế tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở từ Tập đoàn Vingroup

 

Hương Trà

(Medicalxpress tháng 6/2021)

Tin liên quan
100% lao động từ vùng có dịch về Long An phải được xét nghiệm COVID-19
SKĐS - UBND tỉnh Long An yêu cầu đảm bảo trong ngày 01/6/2021 phải hoàn thành việc thực hiện test nhanh đối với công nhân lao động đi về từ vùng dịch, những trường hợp chưa được thực hiện test nhanh thì tạm thời không đến công ty, xí nghiệp.
Hà Nội: Tất cả mẫu xét nghiệm COVID-19 của cán bộ phường Thịnh Liệt đã âm tính
SKĐS - Chiều 1/6, Chủ tịch UBND phường Thịnh Liệt quận Hoàng Mai (Hà Nội) Nguyễn Văn Đức thông tin, tất cả mẫu xét nghiệm COVID-19 của cán bộ phường Thịnh Liệt đã âm tính. Bắt đầu từ ngày mai (2/6), UBND phường sẽ trở lại hoạt động bình thường sau thời gian tạm dừng một số bộ phận chuyên môn.
Bổ sung 48,4 tỷ đồng cho Bộ Y tế mua 5 xe xét nghiệm COVID-19 lưu động
SKĐS - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 846/QĐ-TTg bổ sung 48,4 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 cho Bộ Y tế để mua 5 xe xét nghiệm lưu động phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.
Cần biết: Hướng dẫn mức giá thanh toán BHYT với xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Bộ Y tế mới đây đã ban hành Công văn 4356/BYT-KHTC hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm