DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát triển điều trị kỹ thuật cao để không phải bó tay vì những ca mổ khó
HƯƠNG CÁT - 11:02 06/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 46 nhân viên y tế trực tiếp và gián tiếp, với 6 tiếng chuẩn bị cho một ca mổ tim hở cấp cứu...Những con số ấy cho biết, các bác sĩ BVĐK Thống Nhất Đồng Nai đã “hợp sức, quyết tâm” bước vào trường hợp ngặt nghèo về thời gian và khó về kỹ thuật mổ tim hở với tuần hoàn ngoài cơ thể; khi cả giám đốc bệnh viện - TS.BS. Phạm Văn Dũng, và người thầy là PGS.TS. Trần Quyết Tiến - Phó giám đốc BV. Chợ Rẫy đã cùng đồng thuận mổ cấp cứu tim hở tại bệnh viện.

Không buông bỏ sinh mệnh bệnh nhân

Đó là vào một ngày thứ bảy, bệnh nhân vào viện do mệt, khó thở. Qua khám bệnh và các chẩn đoán cận lâm sàng bằng siêu âm tim, chụp máy DSA xóa nền, chụp mạch vành…, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị khối u nhầy nhĩ trái 4x7cm, hở van tim 3 lá nặng, hở van tim 2 lá trung bình. Từ lúc đó, bệnh nhân phải hạn chế tối đa vận động dù là trong sinh hoạt bình thường, các bác sĩ và điều dưỡng giúp bệnh nhân khi di chuyển, vì khi vận động khối u có thể chẹn vào van tim, chết bất cứ lúc nào, nguy cơ rất cao nếu chuyển lên BV. Chợ Rẫy với quãng đường hàng chục kilômét.

Phát triển điều trị kỹ thuật cao để không phải bó tay vì những ca mổ khóẢnh minh họa


Mổ tim hở rất khó thực hiện, huống chi là trường hợp mổ tim hở cấp cứu như trường hợp này. Mổ tim hở cho trường hợp đầu tiên, bệnh viện đã phải họp hội chẩn, chuẩn bị 6 lần; đợt thứ hai, bệnh viện họp 4 lần; đợt thứ ba cũng phải qua 2 lần hội chẩn. Còn trường hợp này, tập thể bác sĩ BVĐK Thống Nhất Đồng Nai không còn thời gian để họp, chỉ có quyết định mổ hay không mà thôi. Tất cả những ý kiến các lãnh đạo và nhóm bác sĩ liên viện trùng khớp lại tạo “động lực” thúc đẩy mọi người vào cuộc dù đó là ngày nghỉ thứ bảy. Khẩn trương huy động lực lượng, kiểm tra thuốc, chuẩn bị phòng mổ, hấp tiệt trùng dụng cụ.

Đây là ca phẫu thuật tim hở cấp cứu đầu tiên được thực hiện tại bệnh viện. Các bác sĩ đã khẩn trương phẫu thuật cấp cứu với hệ thống tim phổi nhân tạo, cho ngưng tim và tiến hành cắt khối u, sửa van tim. Đúng 16g, bệnh nhân lên phòng mổ. Ca mổ kéo dài 2g30 phút. Nhưng để có một cuộc mổ an toàn, tổng số cuộc gọi điện thoại giữa các nhân viên y tế liên hệ với nhau là 118 cuộc, nhân lực trực tiếp và gián tiếp là 46 người.

Hay một trường hợp mổ cấp cứu khác vì vỡ tim do bị máy trộn bê tông ngã đè vào ngực. Bệnh nhân bị vỡ tâm nhĩ trái và tiểu nhĩ trái. Máu tràn ngập lồng ngực, không đủ máu để tim bơm đi nuôi các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là não bộ. Chỉ còn mấy phút nữa thôi, bệnh nhân sẽ tử vong nếu không mổ và hồi sức kịp thời để cầm được máu và bù lại lượng máu mất, nguy cơ chết não cũng rất lớn.

Hay như kỹ thuật giảm đau trong chuyển dạ (đẻ không đau) được triển khai từ năm 2013. Đến bây giờ, đã thực hiện hơn 10.000 sản phụ được giảm đau khi vượt cạn tại bệnh viện nhờ kỹ thuật nầy.

Năm 2015 triển khai Tim mạch can thiệp, đến nay bệnh viện đã tiếp nhận 3.900 bệnh nhân trong đó số bệnh nhân thực hiện các thủ thuật tim mạch can thiệp là 1.800 trường hợp.

Miếng bọt biển... thấm hút kỹ thuật cao chuyển giao từ tuyến trên

TS.BS. Phạm Văn Dũng, giám đốc bệnh viện, đã nhìn thấy được nhu cầu điều trị, các mặt bệnh của cộng đồng cư dân trong tỉnh, và cũng là bệnh viện tuyến trên trong tỉnh, thôi thúc phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu để “không bó tay trước những ca bệnh khó”, đồng thời đào tạo cho đội ngũ nhân viên y tế về trình độ, kỹ năng chuyên môn. Chuyển bệnh lên tuyến trên, bệnh nhân rất khổ về kinh tế, người chăm sóc. Cái khó nhất của bệnh nhân tuyến tỉnh có thể nói hàng đầu là vấn đề kinh tế. Bệnh viện phải luôn hỗ trợ chia sẻ cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân trốn viện hoặc bệnh nhân không có người thân, bệnh nặng chi phí cao, trong năm số tiền hỗ trợ khoản 800 triệu đồng.

BVĐK Thống nhất Đồng Nai đã triển khai ứng dụng rất nhiều kỹ thuật cao từ công tác chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên từ công tác chỉ đạo tuyến, đề án 1816, đề án đề án bệnh viện vệ tinh. Hiện, BVĐK Thống nhất Đồng Nai là bệnh viện vệ tinh của BV. Chợ Rẫy và BV. Từ Dũ, tiếp nhận đào tạo một đội ngũ có chuyên nghiệp về kỹ năng chuyên môn và các quy trình tương tự bệnh viện tuyến trên trong các lĩnh vực: hồi sức phẫu thuật tim, can thiệp tim mạch, sản phụ khoa, chấn thương chỉnh hình. Nhiều đêm trực, bác sĩ khoa Can thiệp Tim mạch đã theo xe cấp cứu, đưa bệnh nhân lên BV. Chợ Rẫy, vừa giúp bệnh nhân yên tâm, vừa trực tiếp học tập kinh nghiệm điều trị của các bậc thầy can thiệp tim mạch của BV. Chợ Rẫy để rồi về giúp bệnh nhân trong tỉnh không phải đi xa và chờ đợi lâu.

Phát triển điều trị kỹ thuật cao để không phải bó tay vì những ca mổ khóMột ca mổ nội soi lấy sỏi mật


 

Bệnh viện bắt đầu triển khai các kỹ thuật cao vào khám chữa bệnh từ những năm 2000, từ mổ cấp cứu chấn thương sọ não, lọc thận nhân tạo. Giai đoạn 2005 triển khai và phát triển mạnh lĩnh vực phẫu thuật nội soi; phải nói rằng BVĐK Thống Nhất là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đi đầu trong triển khai kỹ thuật cao. Đến nay tất cả các chuyên khoa ngoại - sản đều phát triển các phẫu thuật nội soi: lấy sỏi mật qua da (ERCP), lấy sỏi thận qua da (PCNL), cắt khối u đại trực tràng, cắt tử cung, mổ nội soi khớp vai khớp gối, và rất nhiều các kỹ thuật cao khác trong phẫu thuật của nhiều chuyên khoa ngoại, đồng thời phát triển đồng bộ các chuyên khoa: dinh dưỡng, giải phẫu bệnh, phục hồi chức năng, kiểm soát nhiễm khuẩn…Trong năm 2017, bệnh viện đã thành lập khoa nội thần kinh, đơn vị điều trị huyết học lâm sàng và trong năm 2018, đơn vị cơ xương khớp chuyên sâu sẽ được triển khai”, BS. Nguyễn Thị Kim Loan, Phó Giám đốc bệnh viện, chia sẻ.

BVĐK Thống Nhất Thực hiện rất tốt công tác chuyển giao kỹ thuật theo tuyến và các đề án của Bộ Y tế, không những nhận chuyển giao kỹ thuật từ tuyến trên, mà còn chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến dưới có hiệu quả về phẫu thuật nội soi, phẫu thuật chấn thương, lọc thận nhân tạo, gây mê hồi sức…

Là bệnh viện tuyến tỉnh loại I nên ngày càng tiếp nhận nhiều trường hợp khó ví dụ như: nhồi máu cơ tim cấp cần can thiệp mạch cấp cứu, đột quỵ, phình động mạch chủ bụng cần thay động mạch nhân tạo, mổ tim hở, u não, gãy liệt cột sống, chấn thương tim, đa chấn thương… Càng tiếp nhận và điều trị thành công những trường hợp khó, tập thể càng hun đúc quyết tâm “theo đuổi các kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh”.

 

HƯƠNG CÁT

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm