DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát triển cảm biến mới phát hiện vi-rút trong vòng 5 phút
Cẩm Tú - 08:53 19/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hãng điện tử khổng lồ Toshiba phối hợp với ĐH Osaka, Nhật Bản vừa phát triển một cảm biến phát hiện các vi-rút truyền nhiễm trong vòng 5 phút.

Chẩn đoán nhanh hơn sẽ không chỉ giúp ngăn chặn những triệu chứng nghiêm trọng nhờ điều trị kịp thời mà còn giúp giảm khả năng lây lan.

Cảm biến mới này nhận dạng loại vi-rút chỉ trong một vài phút so với các phương pháp hiện có sử dụng khuếch đại gen cần khoảng 8 tiếng.

ĐH Osaka và hãng Toshiba, hiện đang đàm phán việc bán chi nhánh thiết bị y tế Toshiba Medical Systems, dự định khai trương thiết bị chẩn đoán dựa trên công nghệ mới này vào năm 2020.

Toshiba công bố hãng sẽ sản xuất con chip lõi của thiết bị.

 

Toshiba và ĐH Osaka đang cùng hợp tác để thương mại hóa hệ thống này vào năm 2017, dưới dạng bộ kit xét nghiệm có giá khoảng 9 đô la Mỹ.

Các công ty Nhật Bản khác cũng đang hướng tới phát triển công nghệ chẩn đoán hiệu quả gồm Konica Minolta, cùng với Viện Khoa học y học Tokyo Metropolitan đã đưa ra một hệ thống phát hiện vi-rút cúm, cải tiến công nghệ được sử dụng để thử thai nhanh.

Hệ thống này, sử dụng một con chip hiệu suất cao với sắc tố huỳnh quang có thể được sử dụng để phát hiện các bệnh muỗi truyền như vi-rút zika và sốt xuất huyết.

Các hệ thống hiện tại cần 1-2 ngày để phát hiện bệnh từ khi có triệu chứng, trong khi hệ thống mới này giảm thời gian xuống còn chưa đến 12 tiếng.

 

Cẩm Tú

(Univadis (Theo Timesofindia))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm