DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện và tiêu hủy hơn 4 tấn thịt lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi trong kho cấp đông của một hộ dân
Tuệ Nguyên - 16:28 19/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với các lực lượng chức năng huyện Trảm Bom và Bình Minh tiến hành tiêu hủy hơn 4 tấn thịt heo dương tính với dịch tả lợn Châu Phi được trữ trong kho lạnh của một hộ dân trên địa bàn xã.

Trước đó, ngày 16-5, đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thảo 80 tuổi, ở xã Bình Minh, Trảng Bom và phát hiện trong kho nhà có 16 tủ đông và 1 thùng xốp chứa hơn 4 tấn thịt lợn. Sau khi tiến hành kiểm tra lấy mẫu xét nghiệm, cơ quan chức năng xá định số thịt lợn nói trên dương tinh với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Đoàn liên ngành đã lập niêm phong, lập biên bản và tiến hành tiêu hủy số thị lợn nhiễm bệnh nói trên. Đồng thời xử lý khử trùng, khử độc kho đông lạnh số thịt lợn nói trên theo quy định.

Trước sự việc trên, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y Đồng Nai cho biết tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc này. Theo đó, đối với hành vi trữ thịt lợn bệnh trong kho lạnh, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao cho công an tiếp tục điều tra xác minh và căn cứ vào các quy định hiện hành để xử phạt cho phù hợp với hành vi này. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai cũng chỉ đạo cần tăn cường công tác thanh kiểm tra liên tục đối với tất cả các cơ sở giết mổ khác trên địa bàn, nhất là ở những điểm nóng để lấy mẫu xét nghiệm. Cương quyết xóa bỏ các điểm giết mổ phái phép cũng như các cơ sở cấp đông không đủ điều kiện đảm bảo về thú ý và ATTP. Bởi các kho đông lạnh không đủ điều kiện rất nguy hiểm vì là nơi lưu trữ mầm bệnh lâu dài.

Cơ quan chức năng tiêu hủy số lợn cấp đông bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi của hộ dân ở xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, Đồng Nai

Thời gian qua, trên địa bàn Đồng Nai đã phát hiện 5 ổ dịch ở 5 xã thuộc địa bàn các huyện, Trảng Bom, Nhơn Trạch, Vĩnh Cửu trong đó, huyện Trảng Bong là nơi đầu tiên phát sinh dịch bệnh vào ngày 24/4. Để ngăn ngừa dịch lan rộng, các cơ quan chức năng của tỉnh đã  thành lập 24 chốt kiểm dịch để kiểm soát toàn bộ lượng heo qua lại trên địa bàn, và tập trung triển khai công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi nâng cao nhận thức phòng, chống dịch. Đến nay đã có 5 xã của 3 huyện phát sinh dịch, lượng heo phải tiêu huỷ là 867 con, chủ yếu là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Đồng Nai cũng đã ban hành quy định hỗ trợ chính sách khi có dịch xảy ra, đặc biệt là ban hành quy định hỗ trợ tính theo con, từ mức 300.000 đồng/con đến 4,5 triệu/con.

Được biết Đồng Nai là địa phương có đàn lợn lớn nhất cả nước, khoảng 2,5 triệu con.

Tuệ Nguyên

Tin liên quan
Chính phủ yêu cầu kiểm soát, loại bỏ bệnh dịch tả lợn Châu Phi
SKĐS - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo 192/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình và triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.
Hà Nội: Ráo riết bảo vệ môi trường trước dịch tả lợn châu Phi
SKĐS - Để đảm bảo vấn đề môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị tăng cường kiểm soát môi trường, công tác tiêu độc khử trùng, thu gom xử lý chất thải tại các khu vực chăn nuôi, giết mổ trên địa bàn quản lý.
Hà Nội: 2-3 ngày mới có kết quả xét nghiệm, dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp
SKĐS - Đến thời điểm này, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra trên gần 8000 hộ chăn nuôi, chiếm gần 10% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi trên địa bàn Hà Nội. Theo Chi cục Thú y và chăn nuôi, thời gian xét nghiệm dịch tả lợn mất từ 2-3 ngày mới có kết quả khiến việc phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh lây lan không hiệu quả.
Dịch tả lợn Châu Phi "càn quét" khiến hơn 1,2 triệu con lợn bị tiêu huỷ
SKĐS - Bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 2.296 xã, 204 huyện của 29 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy trên 1,2 triệu con, trong đó có Đồng Nai – là thủ phủ chăn nuôi lợn của cả nước, cung cấp trên 40% sản lượng thịt hơi cho TP.HCM.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm