Phát hiện ung thư qua xét nghiệm máu

Suckhoedoisong.vn - Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2012, ung thư đã cướp đi 8,2 triệu sinh mạng con người trên quy mô toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2012, ung thư đã cướp đi 8,2 triệu sinh mạng con người trên quy mô toàn cầu. Vì vậy, việc tìm ra giải pháp chữa trị là thách thức, cấp bách đối với ngành y. Dưới đây là một số thành tựu mới nhất, là “điểm nhấn” trong cuộc chiến cam go và nan giải này.

Thử máu biết sớm ung thư.

Nhóm chuyên gia Đại học Bradford (Anh), đứng đầu là TS. Diana Anderson vừa nghiên cứu, phát hiện thấy DNA trong các tế bào máu trắng bệnh nhân ung thư sẽ không thể chịu đựng hoặc khắc phục được tổn thương do tia UV gây ra giống như DNA trong cơ thể của người khỏe mạnh. Lý do, hệ thống miễn dịch của bệnh nhân ung thư phải làm việc quá tải ngay từ giai đoạn đầu khi mới mắc bệnh. Sau khi phơi ra ánh sáng tia cực tím, các nhà khoa học đã tách DNA ra khỏi gel electrophoresis (công cụ phân tích DNA truyền thống). Kết quả, DNA tế bào máu trắng người khỏe mạnh có mạch ngắn trong khi các DNA của các bệnh nhân tiền ung thư lại có mạch dài hơn, ngoài ra tổn thương do tia UV cũng rõ nét hơn. Mặc dù các mẫu phân tích được chọn ngẫu nhiên và được mã hóa, nhưng các nhà khoa học vẫn xác định được chính xác 94 người khỏe mạnh, 58 bệnh nhân bị ung thư và 56 bệnh nhân trong giai đoạn tiền ung thư. Các mẫu vật được lấy từ bệnh nhân u ác tính, ung thư ruột kết, phổi được tập kết phục vụ cho bước nghiên cứu tiếp theo.

Một nghiên cứu khác ở 1.500 bệnh nhân do Viện Công nghệ Massachussett (MIT) thực hiện cho thấy, hàm lượng axit-amin leucine đặc biệt, isoleucine và valine trong máu tăng có thể giúp y học chẩn đoán bệnh ung thư tuyến tụy sớm từ 1 - 10 năm so với các phương pháp hiện hành.

Mặc dù chỉ dấu sinh học cuối (valine) được xem là quan trọng trong chẩn đoán ung thư tuyến tụy nhưng lại không có tác dụng ở các căn bệnh ung thư khác, song nếu kết hợp cả ba hợp chất này giúp làm tăng độ tin cậy chẩn đoán, hạn chế các xét nghiệm cũng như các phương pháp điều trị xâm lấn gây đau đớn cho người bệnh.

Mời độc giả đón đọc phần 2:Làm chậm tốc độ di căn bằng giải pháp “mua thời gian” vào lúc 8h ngày 22/8/2015.

Duy Hùng

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phát hiện ung thư qua xét nghiệm máu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA