Phát hiện ung thư bằng sóng âm thanh

Suckhoedoisong.vn - Phương pháp xét nghiệm mới kể trên sử dụng hai đầu dò âm thanh tạo thành một sóng âm thanh với mức độ chênh áp khác nhau.

Hiện nay để phát hiện các tế bào u bướu tuần hoàn (tế bào CTC) ở nhóm người mắc bệnh ung thư, người ta phải bổ sung các kháng thể liên kết vào cho mẫu. Việc làm này đôi khi lại gây thay đổi các gen của tế bào CTC, chưa kể chuyên môn của các chuyên gia xét nghiệm mô nên ảnh hưởng lớn đến kết quả. Để khắc phục nhược điểm trên, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp xét nghiệm mới, dùng máu và sóng âm thanh để phát hiện ung thư, đặc biệt là phát hiện tế bào ung thư ngay trong máu của con người. Thông thường 1ml máu có chứa tới 5 tỉ tế bào máu đỏ, nhưng chỉ có 1 đến 10 tế bào ung thư, vì vậy nếu phát hiện thấy các tế bào CTC trong máu sẽ rất có ý nghĩa lớn, giúp phát hiện nhanh bệnh và kéo dài tuổi thọ cho con người, nhất là sau khi giải mã hệ gen của các tế bào CTC này. Cũng từ đây, y học sẽ cho ra đời phương pháp điều trị mới dựa theo từng cá thể chứ không điều trị đại trà như hiện nay, giảm chi phí đồng thời hạn chế sai sót như các phương pháp xét nghiệm truyền thống.

Phương pháp xét nghiệm mới kể trên sử dụng hai đầu dò âm thanh tạo thành một sóng âm thanh với mức độ chênh áp khác nhau. Sự không đồng nhất về áp lực này tạo ra các đỉnh và đáy cho phép xác định được các tế bào CTC dựa trên đặc tính vật lý của tế bào. Chẳng hạn như kích thước sự biến dạng sau đó được tách ra khỏi tế bào khỏe mạnh bằng lực của sóng âm thanh. Qua thử nghiệm cho thấy có khả năng tách được tới 83% các tế bào CTC với tốc độ nhanh gấp 20 lần so với những phương pháp xét nghiệm truyền thống.

Theo PS-5/2015

Khắc NAM

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phát hiện ung thư bằng sóng âm thanh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT