Phát hiện túi thừa Meckel

Tôi nghe nói có bệnh viêm túi thừa Meckel trong ruột cũng nguy hiểm giống như viêm ruột thừa. Mong bác sĩ nói rõ cách phát hiện và điều trị bệnh này?

Tôi nghe nói có bệnh viêm túi thừa Meckel trong ruột cũng nguy hiểm giống như viêm ruột thừa. Mong bác sĩ nói rõ cách phát hiện và điều trị bệnh này?

Nguyễn Thị Thơm (Hà Nội)

Theo một nghiên cứu, khoảng 2% dân số có túi thừa Meckel, đó là dấu tích còn lại của ống rốn - mạc treo. Túi thừa phát sinh từ hồi tràng, cách van hồi manh tràng 60-90cm, có hoặc không đoạn gắn với rốn. Muốn phát hiện túi thừa phải dựa vào các biểu hiện bệnh do nó gây ra: túi thừa có thể bị viêm với các triệu chứng như viêm ruột thừa cấp. Các dải bẩm sinh hay các chỗ dính do viêm có thể gây tắc ruột cấp tính rất khó phân biệt với tắc ruột nguyên phát trừ phi bằng cách thăm dò. Túi thừa có thể gây lồng ruột hoặc chứa các đảo niêm mạc dạ dày lạc chỗ nên có thể tạo ra một ổ loét tiêu hóa. Nếu loét, bệnh nhân thấy đau quanh rốn hoặc vùng hạ vị, có thể đại tiện có máu. Đặc biệt xuất huyết ồ ạt dạ dày, ruột và thủng có thể xảy ra. Viêm túi thừa phải phẫu thuật cắt bỏ để điều trị hoặc để phân biệt với viêm ruột thừa cấp. Mọi người khi gặp một hay nhiều triệu chứng nói trên nên đi khám bệnh ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.                                           

BS. Phạm Văn Thân

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phát hiện túi thừa Meckel

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT