DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện trên 7.000 bệnh nhân lao các thể
15:43 14/05/2013 GMT+7
Sáng 14/5, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án phối hợp quản lý bệnh lao trong BV đa khoa, chuyên khoa. Dự án đã phát huy hiệu quả cao khi phát hiện được trên 7.000 bệnh nhân (BN) lao các thể.
Sáng 14/5, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án phối hợp quản lý bệnh lao trong BV đa khoa, chuyên khoa. Dự án đã phát huy hiệu quả cao khi phát hiện được trên 7.000 bệnh nhân (BN) lao các thể.

Dự án phối hợp quản lý bệnh lao trong BV đa khoa, chuyên khoa được triển khai từ năm 2010 đến tháng 3 năm nay nhằm tăng cường năng lực chẩn đoán và điều trị cho các bác sĩ, các BV công ngoài chương trình phòng chống lao thông qua việc chuẩn hóa quy trình xét nghiệm và phác đồ chẩn đoán lâm sàng. Đồng thời, cung cấp các kiến thức về kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế và BN ở các BV công; cải thiện công tác ghi chép, báo cáo và phản hồi giữa các BV và Chương trình phòng chống lao quốc gia.

Dự án được thực hiện tại 3 BV là BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy và BV Đa khoa TW Huế và đã đạt được mục tiêu phát hiện thêm trên 7.000 BN lao, tăng số BN được phát hiện qua xét nghiệm đờm, chụp X-quang, tăng số BN chuyển từ cơ sở đa khoa đến quản lý điều trị ở các cơ sở chuyên khoa. Sau đó sẽ mở rộng ra các BV khác.

Tuy nhiên, để triển khai mở rộng, tăng cường hơn nữa hiệu quả của Dự án này trên toàn quốc cũng còn có nhiều khó khăn thách thức như: Kinh phí cho hoạt động còn hạn chế, tổ chức tập huấn cho toàn bộ bác sĩ, điều dưỡng của BV còn chưa đáp ứng được thường xuyên. Hệ thống sổ sách ghi chép còn mới mẻ, phức tạp, cán bộ chưa quen với công tác ghi chép chuyển tuyền; công tác phản hồi các ca bệnh lao của các tỉnh còn chưa tốt.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, công tác phòng chống lao ở Việt Nam được chính phủ, Bộ Y tế chỉ đạo trong nhiều năm qua thu được kết quả tốt và được WHO đánh giá cao. Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh: “Bệnh lao đang là vấn đề có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe cộng đồng trên thế giới và tại Việt Nam. Nước ta đứng thứ 12 trong 22 nước có số BN lao cao nhất và đứng thứ 14 trong 27 nước có gánh nặng bệnh lao kháng thuốc cao nhất thế giới. Hàng năm, chúng ta phát hiện được khoảng 100.000 BN các thể lao. Con số này trong suốt hơn 10 năm không thấy có xu hướng giảm”.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, PGĐ Bệnh viện Phổi TW nhấn mạnh, bệnh lao là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vì nó có thể gây chết người, ai cũng có thể mắc và người mắc nhiều nhất lại nằm trong độ tuổi lao động. Bên cạnh việc ảnh hưởng trực tiếp đến cộng đồng thì còn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Năm 2006 – 2007, Bộ Y tế đã chỉ đạo Chương trình phòng chống lao quốc gia – BV Phổi TW tiến hành nghiên cứu điều tra toàn quốc, kết quả cho thấy, số ca lao phát hiện được còn thấp. Vì vậy, cần đẩy mạnh phát hiện nhiều nhất, sớm nhất tất cả các thể bệnh lao có trong cộng đồng.

Dương Hải
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm