Phát hiện tạp chất gây ung thư trong một số sản phẩm thuốc ranitidine

Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa cho biết, một số loại thuốc ranitidine, bao gồm sản phẩm với thương hiệu zantac, có chứa tạp chất nitrosamine như N-nitrosodimethylamine (NDMA) ở mức độ thấp.

NDMA được phân loại là chất gây ung thư ở người, là một chất gây ô nhiễm môi trường được tìm thấy trong nước, thực phẩm bao gồm thịt, các sản phẩm từ sữa và rau quả.

Ranitidine là thuốc chẹn H2 (histamine-2), làm giảm lượng axit dạ dày, được dùng theo đơn của bác sĩ hoặc không kê đơn. Với loại không kê đơn được phê duyệt để ngăn ngừa và làm giảm chứng ợ nóng liên quan đến acid dạ dày. Đơn thuốc ranitidine được chấp thuận cho nhiều chỉ định, bao gồm điều trị và phòng ngừa loét dạ dày và ruột và điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Được biết năm ngoái, FDA đã điều tra NDMA và các tạp chất nitrosamine khác trong thuốc điều trị huyết áp và suy tim có tên là Angiotensin II Receptor Blockers (ARBs) và đã khuyến nghị nhiều lần thu hồi các thuốc này vì phát hiện ra mức độ nitrosamine vượt quá mức độ cho phép.

Hiện các cơ quan chức năng đang xác định nguồn gốc của tạp chất này trong ranitidine; kiểm tra mức độ NDMA trong ranitidine, đánh giá mọi nguy cơ có thể xảy ra với bệnh nhân và sẽ công bố khi có kết quả.

FDA khuyến cáo, người bệnh không nên ngừng dùng ranitidine tại thời điểm này. Tuy nhiên, bệnh nhân dùng thuốc ranitidin theo toa muốn ngừng sử dụng nên nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ về các lựa chọn điều trị khác. Những người dùng ranitidine OTC (dạng không kê đơn) có thể cân nhắc sử dụng các loại thuốc OTC khác được chấp thuận cho tình trạng của họ, vì có nhiều loại thuốc trên thị trường được chấp thuận cho sử dụng tương tự hoặc thay thế cho ranitidine.

Bảo Lâm (Theo FDA, 9/2019)

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT