DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện sớm, tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư vú ngày càng tăng
Thái Bình - 16:29 30/04/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc áp dụng những thành tựu y học mới trong chẩn đoán và điều trị, những bệnh nhân ung thư vú được phát hiện ở giai đoạn sớm với tỷ lệ sống trên 5 năm lên tới 85,6% (so với tỷ lệ 67,7% ở những năm 1990) tại Bệnh viện K

 

Tại Việt Nam, theo nghiên cứu gánh nặng bệnh ung thư và chiến lược phòng chống ung thư quốc gia đến năm 2020, ung thư vú là loại ung thư có tỷ lệ mắc mới cao nhất ở nữ giới. Tỷ lệ mắc mới chẩn đoán theo tuổi năm 2010 ước tính là 28,1/100.000 phụ nữ.

Phát hiện sớm có thể bảo tồn tuyến vú

PGS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cho rằng, đối với các nước, độ tuổi mắc ung thư vú thường là 60-65. Tuy nhiên, ở Việt Nam, độ tuổi mắc ung thư vú chỉ từ 40-50, trẻ hơn nhiều so với các nước khác. Thậm chí, các bác sĩ đã gặp những trường hợp mắc ung thư vú khi mới 20-21 tuổi.

"Do đó, tới đây Viện Nghiên cứu phòng chống ung thư sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan để cùng nghiên cứu về vấn đề tại sao ung thư vú ở nước ta ngày càng trẻ hóa"- PGS.TS Trần Văn Thuấn nói

Theo các chuyên gia cho biết, ung thư vú tại Việt Nam ngày càng trẻ hóa

ThS. BS Nguyễn Minh Khánh, Khoa Ngoại vú (Bệnh viện K) cung cấp thêm thông tin, năm 2016, có khoảng 2.400 bệnh nhân điều trị ở khoa ngoại vú. Đặc biệt, số lượng người trẻ tuổi cũng không ít và hầu hết trong số đó đều được xin cắt bỏ toàn bộ vú khi phát hiện có u. “Phụ nữ Việt Nam có tâm lý lo ngại, không đi tầm soát ung thư vú sớm. Khi phát hiện, kể cả phụ nữ đã có hay chưa có con thì luôn có yêu cầu cắt bỏ toàn bộ tuyến vú. Đó là điều rất tiếc” – BS  Khánh nói.

So sánh với châu Âu, BS Khánh cho hay, ở nước ngoài với chất lượng sống cao nên khi được tư vấn, họ sẽ truyền hóa chất cho nhỏ u mới tiến hành phẫu thuật cắt bỏ, không làm ảnh hưởng tới toàn bộ vú.

“Tuyến vú người Việt Nam bé cho nên khi phát hiện khối u thường đã chiếm hết diện tích vú. Cho nên, trừ ở giai đoạn muộn 3, 4 cần khi khối u to, di căn lan tỏa thì cần phải chỉ định cắt bỏ vú. Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm (giai đoạn 1, 2) thì có thể bảo toàn vú bằng việc truyền hóa chất cho khối u nhỏ lại rồi mới tiến hành phẫu thuật bảo toàn cắt rộng tuyến u và 1/3 tuyến vú. Tuy nhiên, những trường hợp này được chỉ định cho bệnh nhân bị phát hiện u ở giai đoạn sớm, u dưới 3cm và chưa di căn hạch”- BS Khánh nói.

Với nữ giới còn trẻ, nếu phát hiện ở giai đoạn sớm có thể bảo tồn tuyến vú, và vẫn nuôi con hoàn toàn bằng bình thường bằng sữa mẹ. Với những phụ nữ khi đã cắt bỏ tuyến vú sẽ có nhiều kỹ thuật để tạo ngực thẩm mỹ cho người bệnh như đặt túi silicon, hoặc dùng da bụng hoặc mỡ cơ bụng lên đắp ngực. Chi phí tạo hình này đang được Bệnh viện K thực hiện miễn phí, gia đình bệnh nhân chỉ mua túi để đặt vào tuyến ngực. Nhưng thực tế con số bệnh nhân muốn tạo hình ngực cũng không nhiều

Phụ nữ dùng thuốc tránh thai liên tục, tăng nguy cơ ung thư vú

Hiện nay với những tiến bộ trong điều trị ung thư vú của Bệnh viện K nói riêng và các cơ sở y tế khác nói chung, tỷ lệ chữa khỏi ung thư vú giai đoạn sớmở nước ta ngày càng cao. Nếu như những năm 1990, ung thư vú được phát hiện giai đoạn sớm tỷ lệ sống trên 5 năm chỉ đạt 67%, thì hiện nay đã lên tới gần 86%. Tuy nhiên, PGS. TS Trần Văn Thuấn cho rằng, bệnh nhân ung thư vú tại Việt Nam đa số phát hiện muộn, bởi vì người dân không có thói quen tự kiểm tra vú và đi khám sàng lọc ung thư vú. Do đó, để phát hiện sớm căn bệnh này, các chị em nên tự khám vú sau chu kỳ kinh nguyệt khoảng 5 ngày.

Đặc biệt từ 40 tuổi trở lên nên đi khám sức khỏe định kỳ và nên quan tâm đến khám tầm soát phát hiện ung thư vú để nếu có mắc bệnh thì có thể điều trị kịp thời, đúng phương pháp.

“Ngoài ra, với những trường hợp chị em có tiền sử gia đình mắc ung thư vú như mẹ, chị em gái trong nhà và khi xét nghiệm gen ung thư vú (cụ thể gen BRCA1, BRCA2) dương tính thì nên đi khám định kỳ sớm hơn và thậm chí chụp cộng hưởng từ thay vì chụp nhũ ảnh để phát hiện ung thư vú”- PGS.TS Trần Văn Thuấn khuyến cáo

PGS.TS Trần Văn Thuấn cũng lưu ý thêm, những phụ nữ dùng thuốc tránh thai liên tục, lâu dài từ trên 10 năm, cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú cao hơn 2 - 4 lần.

Phụ nữ trên 40 tuổi nên quan tâm đến khám tầm soát phát hiện ung thư vú

Các dấu hiệu của ung thư vú:

- 1 bên vú dày chắc hơn bên kia

- Tụt núm vú

- Da vùng vú bị lồi lõm, co kéo bất thường

- Thay đổi màu sắc trên da của vú

- Chảy dịch 1 bên vú (khi chảy dịch máu thì khả năng 80% mắc bệnh ung thư)

- Đau hoặc đỏ vú

- Hạch nách hoặc hố thượng đòn

"Tùy theo từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ chỉ định chụp nhũ ảnh cho phép phát hiện ung thư vú từ lúc khối u chưa xuất hiện trên ngực người phụ nữ - tức là phát hiện ở giai đoạn tiền lâm sàng và đương nhiên những trường hợp như vậy thì chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi được"- PGS.TS Trần Văn Thuấn nói

Thái Bình

Tin liên quan
Bệnh nhân mắc ung thư vú ngày càng có xu hướng trẻ hoá
SKĐS - Ung thư vú nói riêng và ung thư nói chung đang có xu hướng gia tăng và trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.
Ung thư vú là loại ung thư có tỷ lệ mới mắc cao nhất ở nữ giới
SKĐS - Sáng ngày 26 tháng 4, tại Bệnh viện K, cơ sở tân Triều, Hà nội đã tổ chức hội thảo chuyên đề về Ung thư vú. Tham dự hội thảo gồm các chuyên gia đến từ các trường đại học y khoa và các bệnh viện chuyên ngành ung bướu hàng đầu nước Pháp và các giáo sư, bác sỹ làm việc trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, điều trị ung thư tại các bệnh viện.
Phụ nữ tránh được 50% nguy cơ mắc ung thư vú nếu biết những điều này
SKĐS - Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 35% bệnh ung thư vú có thể phòng tránh được, trong khi nhiều nhà khoa học cho rằng tỷ lệ này lên tới hơn 50%, nếu bạn nữ biết những điều sau đây
Tại Việt Nam, ung thư vú có nguy cơ trẻ hóa hơn các nước khác khoảng 20 năm
SKĐS - PGS.TS Trần Văn Thuấn Giám đốc Bệnh viện K, nếu ở cá nước trên thế giới, ung thư vú thường xảy ra ở phụ nữ trên 60 tuổi thì tại Việt Nam đỉnh của ung thư vú là 40 - 50 tuổi, thậm chí tại Bệnh viện K Trung ương đã từng có nhiều bệnh nhân ung thư vú khi ở tuổi 20 - 21.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm