Phát hiện sớm đột quỵ não, hạn chế di chứng

Suckhoedoisong.vn - Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nhưng hiện nay bệnh cũng đang có xu hướng trẻ hóa.

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nhưng hiện nay bệnh cũng đang có xu hướng trẻ hóa. Phát hiện bệnh sớm và xử trí kịp thời sẽ giúp hạn chế những di chứng vận động như: liệt tay, chân, nửa người; rối loạn ngôn ngữ, đặc biệt cảm xúc ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Có thể để lại di chứng

Những người dễ bị đột quỵ là người cao tuổi, người có nhiều yếu tố bệnh lý: người tăng huyết áp không được theo dõi và điều trị tốt, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, suy tim nặng, người ít vận động hoặc bị liệt (nguy cơ hình thành huyết khối), người có bệnh lý van tim hoặc theo dõi và dùng thuốc chống đông không đều... Đặc biệt khi người đó ở trong hoàn cảnh như: thời tiết thay đổi, sinh hoạt không điều độ, xúc động... Bệnh cũng có thể gặp ở người trẻ tuổi.

Phát hiện sớm đột quỵ não, hạn chế di chứng

Phát hiện sớm những yếu tố nguy cơ để phòng tránh đột quỵ não.

Theo thống kê, cứ 100 người sống sót qua cơn đột quỵ thì vẫn có khoảng 1/3 bệnh nhân có thể mang di chứng. Nếu không được chữa trị kịp thời có thể để lại di chứng vận động như liệt tay, chân, nửa người; rối loạn ngôn ngữ, đặc biệt cảm xúc ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Chính vì vậy, khi xuất hiện dấu hiệu cho thấy một người có khả năng bị đột quỵ như: đang bình thường đột ngột thấy yếu một tay, một chân, cơ thể; tự nhiên nói líu ríu, mất thăng bằng hoặc đột nhiên có rối loạn về ý thức thì nên đưa đến cơ sở y tế cấp cứu gần nhất.

Dự phòng đột quỵ

Để dự phòng đột quỵ, cần kiểm soát, dự phòng, quản lý huyết áp, dự phòng không để tai biến xảy ra.

Các trường hợp đã có cơn đột quỵ não, cần thực hiện chế độ điều trị theo quy định. Ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, cần kết hợp chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi, giải trí và tập luyện theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa.

Việc tập chạy bộ phụ thuộc vào sức khỏe và khả năng của từng người khác nhau. Tốt nhất là hàng ngày nên đi bộ khoảng 30 phút, nhưng không nên đi vào lúc quá sớm hoặc sau ăn tối.

Ngoài chế độ thuốc men, bệnh nhân đã bị đột quỵ não không nên dùng những thức ăn khó tiêu, nhiều mỡ, nhiều đường; không nên dùng bia, rượu, nước uống có nhiều đường (bao gồm cả đường hóa học); không nên ăn quá no và cần chú ý uống đủ nước hàng ngày, tránh táo bón.

Để phòng tránh cơn đột quỵ não do bệnh mạch máu não, cần thăm khám sức khỏe định kỳ, phát hiện những yếu tố, nguy cơ gây bệnh như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, đái tháo đường, rối loạn lipid máu... Điều trị các bệnh có sẵn nếu có theo chuyên khoa đồng thời chú ý đến chế độ dinh dưỡng, lao động, tập luyện, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí...

Bác sĩ Duy Cường

 

 

 

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phát hiện sớm đột quỵ não, hạn chế di chứng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT