DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện sớm các loại u nang âm đạo
BS. Hồng Phượng - 10:15 23/04/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong hầu hết các trường hợp, u nang không có hại, cũng không gây đau đớn.

Các nang có kích thước nhỏ đến kích thước của một quả cam. Những cục u này có thể xuất hiện bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả âm đạo. U nang âm đạo có thể gây ra bởi những chấn thương âm đạo thông qua việc sinh con bởi các khối u lành tính trong âm đạo hoặc do sự tích tụ dịch tại âm đạo.

Các loại u nang âm đạo

Một số loại u nang là do chấn thương trong khi sinh, phẫu thuật hoặc là kết quả của các vật chất trong thời kỳ mang thai còn sót lại sau khi em bé được sinh ra.

U nang âm đạo tồn tại ở nhiều dạng khác nhau. Bao gồm:

U nang tuyến Bartholin: Là những u nang chứa đầy dịch hình thành trên tuyến Bartholin, nằm ở hai bên cửa âm đạo có nhiệm vụ sản xuất dịch nhờn bôi trơn môi ngoài của âm đạo.

U nang thể vùi phúc mạc: Thông thường, u này xuất hiện ở mặt dưới của thành âm đạo. Chúng có xu hướng rất nhỏ và khó có thể được phát hiện. Là một trong những dạng u nang phổ biến có thể phát triển trên âm đạo được gây ra bởi chấn thương trong khi sinh hoặc phẫu thuật.

U nang Müllerian: Đây là một loại u nang phổ biến khác hình thành do kết quả của các chất còn sót lại sau khi sinh. Chúng phát triển bất cứ nơi nào trên thành âm đạo và thường chứa đầy dịch lỏng.

U nang ống Gartner: Có thể xảy ra khi các ống dẫn trong phôi không tự biến mất sau khi trẻ chào đời. Các ống dẫn còn sót lại có thể phát triển thành u nang âm đạo theo thời gian.

Chị em nên đi khám để được bác sĩ tư vấn về các bệnh thường gặp ở phụ nữ.      (Ảnh minh họa)

Chị em nên đi khám để được bác sĩ tư vấn về các bệnh thường gặp ở phụ nữ. (Ảnh minh họa)

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

U nang âm đạo rất có thể xảy ra khi một ống dẫn hoặc tuyến bị tắc dẫn đến việc tích tụ dịch và các vật chất khác. Tùy vào nguyên nhân của một u nang âm đạo mà người ta có thể phân loại chúng.

Các yếu tố nguy cơ có khả năng nhất gây ra u nang bao gồm rách âm đạo khi sinh con, phẫu thuật làm tổn thương niêm mạc âm đạo hoặc cắt tầng sinh môn (vết cắt nhỏ giữa âm đạo và hậu môn) được thực hiện  khi sinh con để mở rộng âm đạo.

Các nang tuyến của Bartholin xảy ra khi ống đổ của tuyến Bartholin bị tắc nghẽn bởi vạt da bao phủ nó, gây ra sự tích tụ dịch lỏng.

Cần khám phụ khoa định kỳ

U nang thường sẽ không được phát hiện cho đến khi có thăm khám sức khỏe sản phụ khoa. U nang âm đạo không có khả năng gây ra cho phụ nữ bất kỳ triệu chứng nào đáng chú ý. Tùy thuộc vào kích thước và vị trí mà phụ nữ có thể hoặc không cảm thấy những triệu chứng của khối u.

Thông thường, bác sĩ phụ khoa sẽ phát hiện ra u nang trong lần thăm khám phụ khoa. Các nang này có thể giữ nguyên kích thước hoặc phát triển lớn hơn theo thời gian. Hầu hết các u nang sẽ không đau. Tuy nhiên, một số u nang lớn hơn có thể gây khó chịu trong quan hệ tình dục, trong khi đi bộ hoặc tập thể dục.

Biến chứng rất có thể xảy ra từ u nang là nhiễm trùng gây áp-xe (chứa mủ và dịch có thể gây đỏ, đau và sưng). Nếu áp-xe hình thành, có thể cần phải được dẫn lưu.

Một số lượng lớn vi khuẩn thông thường và các vi khuẩn từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục, chẳng hạn như Chlamydia và lậu có thể khiến u nang phát triển thành áp-xe. Trong các trường hợp khác, vi khuẩn thường được tìm thấy trong ruột, chẳng hạn như E.coli cũng có thể dẫn đến áp-xe Bartholin.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Phụ nữ nên đi khám phụ khoa hàng năm như một phần của việc chăm sóc sức khỏe thông thường. Ngoài ra, cần kiểm tra bất kỳ khối u mới nào trên âm đạo để đảm bảo rằng tính chất của khối u đó là lành tính.

Nếu u nang âm đạo trở nên đau đớn hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, cần có biện pháp chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Sự phát triển của u nang âm đạo rất khó ngăn chặn. Phòng ngừa bằng cách giảm thiểu các tác nhân gây ra u nang như giữ cho âm đạo càng sạch càng tốt. Quan hệ tình dục an toàn có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng từ các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

BS. Hồng Phượng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm