DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện protein làm ngắn vòng đời muỗi truyền bệnh
Lê Phương - 07:05 06/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học tại Đại học York, Anh gần đây đã phát hiện một loại protein có khả năng kích hoạt các hormon duy trì tuổi thọ có trong ruồi giấm và phổ biến ở muỗi truyền bệnh.

Đây là một phát hiện quan trọng giúp các nhà nghiên cứu có cơ sở để phát minh những biện pháp ngăn cản quá trình này nhằm giảm tuổi thọ của muỗi, ngăn ngừa quá trình truyền bệnh nguy hiểm.

Loại protein này được mô tả có liên quan đến quá trình điều hòa insulin trong ruồi giấm và nhận thấy sự gắn kết insulin không giống ở người nhưng có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống ở muỗi truyền bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt vàng, sốt xuất huyết... Phát hiện này đã thúc đẩy các nhà khoa học tiếp tục xem xét những biện pháp nhằm ngăn cản hoạt động của protein này với mục đích giảm thời gian sống của muỗi.

Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới vẫn không ngừng tìm kiếm các biện pháp mới như sản xuất thuốc mới hay chế tạo vắc-xin... để chống lại những bệnh lý do muỗi truyền. Tuy nhiên, với các nước đang phát triển, các biện pháp này có thể khá đắt đỏ nên việc điều tra các can thiệp mới để thay đổi vòng đời của muỗi là một lĩnh vực nghiên cứu khoa học phát triển mạnh trong việc ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm, có thể gây thành dịch do muỗi truyền.

Bên cạnh đó, phát hiện mới này của các nhà nghiên cứu Anh còn có thể giúp khoa học hiểu rõ hơn về một số bệnh thần kinh ở người, chẳng hạn như bệnh Alzheimer để có biện pháp ngăn chặn và điều trị.

Lê Phương

((Theo sciencedaily, 2018))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm