Phát hiện phương pháp mới trong điều trị viêm khớp

Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã xác định một loại phân tử cần thiết để các tế bào miễn dịch xâm nhập vào các khớp và có thể mang tới một phương pháp điều trị mới cho bệnh viêm khớp.

Các nhà nghiên cứu của Bệnh viện đa khoa Massachusetts (MGH) thấy rằng theo dõi các tế bào miễn dịch có thể hỗ trợ xác định viêm khớp. Các kết quả cho thấy phân tử đặc hiệu này – phân tử bổ thể C5a là cần thiết để khiến các tế bào miễn dịch được gọi là bạch cầu trung tính bám vào bề mặt khớp và di chuyển tới các khớp, quá trình này được cho là giảm viêm.

Nghiên cứu, được công bố trên tờ Science Immunology đã xác định các bước ban đầu dẫn tới viêm khớp trong một mô hình viêm khớp.

Tác giả nghiên cứu chính, Andrew Luster cho biết: “Viêm khớp xảy ra khi các tế bào miễn dịch từ máu di chuyển tới khớp trong một quá trình điều chỉnh cao được kiểm soát bởi các tác nhân hấp dẫn hóa học và thụ thể bám dính”. Nhưng khi bệnh trở thành triệu chứng, khó xác định các bước ban đầu để thu hút các tế bào miễn dịch vào trong khớp và vai trò đặc biệt của các tác nhân hấp dẫn hóa học khác.

Để xác định vai trò của các tác nhân hấp dẫn hóa học đặc biệt trong độ nhạy mức III, tác giả chính Yoshishige Miyabe đã sử dụng kính hiển vi hấp thụ đa photon- một kỹ thuật chẩn đoán dùng để nghiên cứu các vận động tế bào miễn dịch ở những động vật sống. Kết quả chỉ ra rằng sự có mặt của ICs trong vùng khớp làm sản sinh các phân tử bổ thể C5a, một thành phần của hệ miễn dịch bẩm sinh, sau đó hiển thị ở thành bên trong của mạch máu liền kề. C5a trực tiếp khởi xướng sự bám dính của các tế bào bạch cầu trung tính vào thành mạch máu qua tương tác với thụ thể C5a trên bạch cầu trung tính, sau đó truyền tới khớp và khởi phát viêm.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Kiểm soát tế bào viêm xâm nhập vào khớp là một điểm chính của phương pháp mới này có thể được phát triển để giảm các triệu chứng của viêm khớp.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT