DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện ô mai của một số cơ sở sản xuất ở Hà Nội có chất tạo ngọt vượt ngưỡng
Thái Bình - 06:00 02/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mẫu sản phẩm ô mai mơ chua ngọt của thương hiệu ô mai nổi tiếng Hồng Lam (Hà Nội) được kiểm nghiệm có chứa đường hóa học saccharin và cyclamate vượt 6-8 lần so với công bố. Đây là 1 trong 3 mẫu thực phẩm không đạt chất lượng trong đợt kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán mới đây

Mẫu sản phẩm ô mai mơ chua ngọt của thương hiệu ô mai nổi tiếng Hồng Lam (Hà Nội) được kiểm nghiệm có chứa đường hóa học saccharin và cyclamate vượt 6-8 lần so với công bố. Đây là 1 trong 3 mẫu thực phẩm không đạt chất lượng trong đợt kiểm tra an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán mới đây

Để đảm bảo an toàn thực phẩm Tết, vừa qua đoàn thanh tra, kiểm tra do Cục An toàn thực phẩm chủ trì đã tiến hành thanh kiểm tra tại tại Hà Nội và Hòa Bình. Theo đó, đoàn đã lấy 17 mẫu sản phẩm gồm nem giòn, xúc xích CP Cocktail xông khói, ô mai hộp ngũ vị, cải thảo, cải rổ, nạc thịt heo, mực tươi, chân gà đông lạnh, cam sành, bánh oản, mứt cổ truyền, mứt bí…

Trong đó phát hiện 3 mẫu không đạt chất lượng. Cụ thể gồm mẫu kim chi cải thảo cắt lát, ngày sản xuất 2/1/2016, hạn sử dụng 1/4/2016; không đạt về chỉ tiêu coliforms (1,3x102 CFU/g). Sản phẩm của Công ty cổ phần CJ Foods Việt Nam, Khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP HCM. Thứ hai là mẫu ô mai mơ cam thảo, ngày sản xuất 5/12/2015, hạn sử dụng 5/12/2016, sản phẩm của Cơ sở sản xuất bánh mứt kẹo Phương Soát, Long Biên, Hà Nội; không đạt về chỉ tiêu cyclamate (natri cyclamate 1595 mg/kg). Cả hai mẫu này được lấy tại một công ty ở tỉnh Hòa Bình.

Mẫu thực phẩm thứ ba không đạt chỉ tiêu là ô mai mơ chua ngọt, ngày sản xuất 17/11/2015; hạn sử dụng 17/11/2017. Đây là sản phẩm của Công ty cổ phần Hồng Lam, địa chỉ Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội. Mẫu được lấy tại siêu thị Big C Thăng Long, chi nhánh thuộc Trung tâm Thương mại The Garden, Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sản phẩm không đạt về chỉ tiêu về saccharin: hàm lượng công bố ≤ 200mg/kg, kết quả kiểm nghiệm là 1.336 mg/kg; hàm lượng cyclamate công bố ≤ 1000mg/kg, kết quả kiểm nghiệm là 8.310 mg/kg.

Kết quả kiểm tra thực phẩm tết của cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều mẫu ô mai có thương hiệu chứa chát tạo ngọt vượt ngưỡng

Caccharin và cyclamate là các loại chất tạo ngọt, đường hóa học được phép sử dụng trong thực phẩm.

Đường hóa học cyclamate trước đây bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm tại Việt Nam. Từ năm 2013, chất này lại được cho phép sử dụng. Hiện nay, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm (Codex) đưa cyclamate vào Danh mục các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm đối với một số nhóm thực phẩm. Theo Cơ quan Nghiên cứu quốc tế về ung thư, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới cyclamate được xếp vào nhóm 3, là nhóm chất không được phân loại vào nhóm gây ung thư cho người.

Trong khi đó, trong tài liệu của Viện Vệ sinh y tế công cộng TP HCM ghi rõ, cyclamate có thể gây ra ung thư gan, ung thư phổi, dị dạng bào thai, ảnh hưởng đến các yếu tố di truyền... Tại Mỹ năm 1969, cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm cũng đã đưa chất này vào danh mục cấm sử dụng.

Về tác hại saccharin vẫn còn nhiều tranh cãi, tuy nhiên một số công trình nghiên cứu trên động vật cho thấy dùng liều cao saccharin trong thời gian dài có thể gây ung thư. Vì thế để đảm bảo an toàn, mức độ sử dụng hàng ngày chấp nhận được của con người đối với saccharin là 2,5 mg trên một kg thể trọng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, với các mẫu thực phẩm không đạt chất lượng, Cục An toàn thực phẩm đã thông báo cho cơ sở sản xuất, kinh doanh để tạm dừng lưu thông lô sản phẩm vi phạm, xử lý cơ sở chịu trách nhiệm về sản phẩm theo quy định. Đồng thời Cục cũng giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm này trên địa bàn để giám sát và xử lý cơ sở vi phạm theo quy định.

TS Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân, kể cả những ngày nghỉ Tết, Cục vẫn chỉ đạo Thanh tra Cục và các lực lượng chức năng tiếp tục ứng trực, đôn đốc các địa phương thực hiện thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm.

 

Thái Bình

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm