Phát hiện nước trên thiên thạch Bennu

Suckhoedoisong.vn - Phân tích dữ liệu từ tàu vũ trụ Osiris-Rex của NASA cho thấy có nước nằm trong các tầng đất sét của thiên thạch Bennu.

Kết quả trên do Liên đoàn Vật lý Địa cầu Mỹ đưa ra, khẳng định sự xuất hiện của các phân tử có chứa các nguyên tử oxy và hydro kết hợp với nhau trên một vật thể có độ dài 500m, cách trái đất 122 triệu km.

Chiếc tàu vũ trụ của NASA đã tiến tới tiểu hành tinh Bennu vào tuần trước sau chuyến bay dài 2 năm. Chiếc tàu vũ trụ đã tiến hành đo kích thước thiên thạch từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 12.

Các nhà khoa học ngờ rằng các nhóm hydroxyl tồn tại trên khắp thiên thạch trong các tầng khoáng đất sét có chứa nước cho thấy rằng ở một vài điểm, vật liệu đá của Bennu đã phản ứng với nước. Bởi Bennu quá nhỏ để chứa nước lỏng, nước lỏng đã hiện hữu ở thiên thạch mẹ của Bennu, lớn hơn thiên thạch này rất nhiều, các nhà khoa học cho biết.

 

Phát hiện nước trên thiên thạch Bennu

 

“Sự hiện hữu của khoáng chất hydro hóa trên thiên thạch khẳng định rằng Bennu, mảnh thiên thạch tồn tại từ khởi nguyên hình thành nên hệ mặt trời, là mẫu xét nghiệm tuyệt vời cho sứ mệnh nghiên cứu hợp chất bay hơi và hữu cơ”, Amy Simon, nhà khoa học tại Trung tâm bay vũ trụ Goddard, NASA nói.

Khi mẫu vật liệu này được mang trở về trái đất vào năm 2023, các nhà khoa học sẽ nhận được cả một “kho báu” thông tin mới về lịch sử và sự tiến hóa của hệ mặt trời.

BV

(theo Tân Hoa Xã)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phát hiện nước trên thiên thạch Bennu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com