DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phát hiện nước trên thiên thạch Bennu
BV - 16:14 13/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phân tích dữ liệu từ tàu vũ trụ Osiris-Rex của NASA cho thấy có nước nằm trong các tầng đất sét của thiên thạch Bennu.

Kết quả trên do Liên đoàn Vật lý Địa cầu Mỹ đưa ra, khẳng định sự xuất hiện của các phân tử có chứa các nguyên tử oxy và hydro kết hợp với nhau trên một vật thể có độ dài 500m, cách trái đất 122 triệu km.

Chiếc tàu vũ trụ của NASA đã tiến tới tiểu hành tinh Bennu vào tuần trước sau chuyến bay dài 2 năm. Chiếc tàu vũ trụ đã tiến hành đo kích thước thiên thạch từ giữa tháng 8 đến đầu tháng 12.

Các nhà khoa học ngờ rằng các nhóm hydroxyl tồn tại trên khắp thiên thạch trong các tầng khoáng đất sét có chứa nước cho thấy rằng ở một vài điểm, vật liệu đá của Bennu đã phản ứng với nước. Bởi Bennu quá nhỏ để chứa nước lỏng, nước lỏng đã hiện hữu ở thiên thạch mẹ của Bennu, lớn hơn thiên thạch này rất nhiều, các nhà khoa học cho biết.

 

Phát hiện nước trên thiên thạch Bennu

 

“Sự hiện hữu của khoáng chất hydro hóa trên thiên thạch khẳng định rằng Bennu, mảnh thiên thạch tồn tại từ khởi nguyên hình thành nên hệ mặt trời, là mẫu xét nghiệm tuyệt vời cho sứ mệnh nghiên cứu hợp chất bay hơi và hữu cơ”, Amy Simon, nhà khoa học tại Trung tâm bay vũ trụ Goddard, NASA nói.

Khi mẫu vật liệu này được mang trở về trái đất vào năm 2023, các nhà khoa học sẽ nhận được cả một “kho báu” thông tin mới về lịch sử và sự tiến hóa của hệ mặt trời.

BV

(theo Tân Hoa Xã)

Tin liên quan
Mảnh thiên thạch lớn thứ hai thế giới từng rơi xuống trái đất
SKĐS - Mảnh thiên thạch Gancedo nặng 34 tấn được tìm thấy ở Argentina.
Phát hiện nước đóng băng trên mặt trăng
SKĐS - Các nhà khoa học cho biết đã tìm thấy bằng chứng về nước đóng băng trên bề mặt mặt trăng. Băng được tìm thấy cả ở cực bắc và cực nam của mặt trăng, và dường như có từ thời cổ đại.
Năm ánh sáng là đơn vị đo thời gian hay khoảng cách?
SKĐS - Năm ánh sáng là đơn vị đo thông dụng ngoài vũ trụ bao la, rộng lớn. Và người ta thường nhầm lẫn nghĩ rằng đây là đơn vị đo thời gian.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm